Biến đổi khí hậu và giải pháp phát triển nông nghiệp

(ĐTTCO) - Trong những năm vừa qua, biến đổi khí hậu với nhiều diễn biến phức tạp như rét đậm rét hại, lũ lụt ở khu vực miền Bắc, khô hạn khu vực miền Trung và Tây nguyên, xâm nhập mặn khu vực ĐBSCL đã gây ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp Việt Nam và đời sống người nông dân tại các địa phương.

Biến đổi khí hậu và giải pháp phát triển nông nghiệp ảnh 1 

Do vậy, ngày 20-8 vừa qua, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, phân bón Phú Mỹ) đã phối hợp với Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thảo “Biến đổi khí hậu và giải pháp cho phát triển nông nghiệp bền vững”.

Mở đầu Hội thảo, ông Ofri Peled, chuyên gia nông nghiệp đến từ Israel đã trình bày những kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ mới trong điều kiện canh tác khô hạn, đặc biệt là hệ thống tưới tiết kiệm. Bất chấp điều kiện địa lý không thích hợp cho nông nghiệp (hơn một nửa diện tích đất là sa mạc, điều kiện khí hậu khắc nghiệt và thiếu nước) nhưng nhờ phát triển, ứng dụng công nghệ và quản lý khoa học mà ngành nông nghiệp Israel phát triển ở trình độ cao, là một trong nước xuất khẩu nông sản lớn của thế giới.

Đồng thời, với trải nghiệm của một người trưởng thành từ một kibbutz - loại hình cộng đồng hợp tác nông nghiệp độc đáo của người Do Thái - ông Ofri Peled đã chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích cho các đại biểu, đặc biệt là các Chủ nhiệm hợp tác xã.

Cũng trong chương trình, ông Masaaki Koiwai, Chủ tịch Hiệp hội phân bón hữu cơ Nhật Bản, đã giới thiệu những giải pháp và kỹ thuật canh tác trong điều kiện đất nhiễm mặn; kinh nghiệm thực tiễn của Nhật Bản – quốc đảo đứng đầu thế giới về cơ giới hóa, kỹ thuật cao và ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp. Trong đó, phần giới thiệu về ứng dụng vi sinh vật nhằm giảm độ mặn và sử dụng acid amin nhằm nâng cao sản lượng và chất lượng nông sản đã được các đại biểu dành sự quan tâm đặc biệt.

Hội thảo cũng được nghe PGS.TS Mai Thành Phụng trình bày tham luận “Biến đổi khí hậu và giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững cho sản xuất lúa và cây ăn trái vùng ĐBSCL”. Tham luận đã khái quát bức tranh khô hạn, nhiễm mặn tại ĐBSCL trong thời gian gần đây cũng như đưa ra 7 nhóm giải pháp cụ thể để giảm thiếu tác động của biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL và phát triển nông nghiệp bền vững tại khu vực này.

Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã sôi nổi đặt ra nhiều câu hỏi và đều được các chuyên gia giải đáp thỏa đáng. Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục trồng trọt đánh giá cao PVFCCo đã có sáng kiến và tích cực phối hợp tổ chức hội thảo trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét và tác động mạnh mẽ đến sản xuất nông nghiệp Việt Nam.

Hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích, đặc biệt là các ứng dụng và giải pháp khoa học công nghệ hiện đại, mới mẻ, có tính thực tiễn cao để các địa phương, nông dân tiếp thu, chủ động ứng phó tốt hơn với biến đổi khí hậu.      

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

TPHCM và thế mạnh du lịch xanh

(ĐTTCO)-Thương mại điện tử đang phát triển mạnh đã khiến du lịch mua sắm thuần túy không còn là lựa chọn của nhiều du khách. Trên thực tế, khách du lịch đang dịch chuyển sang xu hướng du lịch trải nghiệm, du lịch xanh, du lịch gắn với nông nghiệp. Xu hướng này đã và đang tạo những lợi thế tích cực cho ngành du lịch TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.