Bị giang hồ đánh đập vì vay tiền từ tờ rơi quảng cáo

(ĐTTCO) - Vay tiền "không thế chấp" theo thông tin trên tờ rơi, nam thanh niên ở Sài Gòn bị nhóm giang hồ Hải Phòng đánh đập khi không còn khả năng trả.

Ngày 1/7, Công an quận 10 (TP HCM) tạm giữ hình sự Hồ Đức Khánh (34 tuổi), Lê Ngọc Châu (33 tuổi) và Nguyễn Hồng Giang (32 tuổi, cùng ngụ Hải Phòng) về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Trước đó, nam bảo vệ tên Minh (26 tuổi) trên đường đến chỗ làm được phát tờ rơi "cho vay tiền không thế chấp" với điều kiện khá dễ. Minh liên hệ với những người nói giọng miền Bắc, vay nhiều lần, mỗi lần vài triệu và đều trả hết theo cam kết.

Mới đây, cần tiền chi tiêu cho gia đình, anh Minh hỏi vay 15 triệu. Theo "hợp đồng", mỗi ngày anh phải góp 450.000 đồng, liên tục trong 40 ngày. Tuy nhiên, mới đóng được vài hôm, Minh không xoay được tiền liền bị đe dọa.

Trưa 28/6, đi làm tại khu Trung Sơn (Bình Chánh), nam thanh niên bị Châu và 2 đàn em đến khống chế. Chúng ép anh lên xe máy chở về quận 10. Do không có tiền trả, Minh bị chúng thay nhau đánh, buộc gọi điện kêu người nhà đem tiền đến.

Bị giang hồ đánh đập vì vay tiền từ tờ rơi quảng cáo ảnh 1
3 nghi can bị tạm giữ.

Nghe tiếng kêu cứu, người dân báo cảnh sát giải cứu nạn nhân, bắt giữ nhóm giang hồ.

Châu khai cùng nhóm đồng hương mở "công ty tài chính", chia nhau phát tờ rơi ở nhiều khu vực. Khi có khách tìm đến, nhóm này sẽ xác minh nhà cửa, nơi làm việc... sau đó quyết định cho vay từ 20 đến 40 triệu đồng với hình thức tiền góp hàng ngày, tương đương mức lãi 20% một tháng. Bọn chúng hợp thức hóa bằng cách làm hợp đồng thuê xe và giữ hộ khẩu, CMND của con nợ.

Theo một cán bộ điều tra, tại TP HCM những "công ty tài chính" dạng này đang mọc lên như nấm mùa mưa, nhất là ở khu lao động. Nhóm cho vay tiền đều là những thanh niên "hổ báo" từ các tỉnh thành phía Bắc đổ về làm ăn theo kiểu cho vay nặng lãi. Những người không có tiền trả nợ đều bị hăm dọa, đánh đập, siết tài sản...

Công an TP HCM đang quyết liệt dồn lực lượng xử lý tình trạng này.

VNexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

(ĐTTCO) - Nhằm chia sẻ áp lực cung ứng hàng hóa thiết yếu với hệ thống phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, TPHCM đã công bố danh sách gần 400 hợp tác xã (HTX), tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) có khả năng cung ứng hàng thiết yếu. 

Công nghệ

Công nghệ giải trí không tưởng

(ĐTTCO) - Cho dù là mô hình giải trí hay kinh doanh, những sản phẩm công nghệ luôn cải tiến không ngừng để tạo ra một thế giới không tưởng cho các tín đồ công nghệ thỏa sức trải nghiệm.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Sức khỏe

TPHCM: Hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine đợt 5, bắt đầu tiêm đợt 6

(ĐTTCO) - Từ hôm nay 3-8, TPHCM bước vào đợt tiêm vaccine thứ 6, dự kiến kéo dài đến hết tháng 8-2021. Với sự hỗ trợ của Chính phủ, nếu được cấp đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất của TPHCM thì TPHCM sẽ cố gắng đạt mục tiêu là người từ 18 tuổi trở lên ở TPHCM sẽ cơ bản được tiêm vaccine.

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Mua sắm