Bệnh viện “tiếp tay” mua bán rác thải y tế

(ĐTTCO) - Ngày 5-8, liên quan tới thông tin phản ánh về việc một lượng lớn rác thải y tế được tập kết giữa thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để tái chế, Sở Y tế Bắc Ninh đã có báo cáo Bộ Y tế về việc này.

Qua tìm hiểu và xác minh, bãi tập kết chất thải y tế trên được Công ty TNHH Bảo Ngọc (ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn) thuê để lưu chứa chất thải y tế, mua từ một số bệnh viện trên địa bàn và các địa phương lân cận. Qua kiểm tra, bãi chất thải y tế trên bao gồm chủ yếu các chai dịch truyền, vỏ lọ thuốc sau khi sử dụng chất thành các đống cùng một số dây truyền, bơm tiêm, kim tiêm. Bãi tập kết không có mái che đậy; kiểm tra một số vỏ chai dịch truyền, lọ thủy tinh đựng thuốc chưa phát hiện cảnh báo hoặc biểu tượng chất thải nguy hại trên nhãn mác; một số chai, vỏ lọ thuốc không còn nhãn mác do để lâu ngoài trời. Trong khi đó, hiện nay trên địa bàn Bắc Ninh có 18 bệnh viện công lập và ngoài công lập, 315 phòng khám đa khoa và chuyên khoa, 126 trạm y tế xã/phường/thị trấn nên lượng chất thải y tế phát sinh hàng ngày rất lớn.

Về phía Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Bắc Ninh bước đầu làm rõ số rác thải trên là của Công ty TNHH Bảo Ngọc thu mua tại nhiều bệnh viện trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh như: Bệnh viện Quân y 110, Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, Bệnh viên Đa khoa Thái Nguyên... Qua kiểm tra cho thấy, việc mua bán rác thải y tế giữa Công ty TNHH Bảo Ngọc và một số bệnh viện không có số hợp đồng, hay thời hạn kết thúc hợp đồng.

Bệnh viện “tiếp tay” mua bán rác thải y tế ảnh 1
Công ty TNHH Bảo Ngọc cũng không có chức năng thu gom xử lý rác thải theo quy định. Ngoài ra, việc tái chế của công ty này cũng được tiến hành thủ công, có thể gây nguy hại cho môi trường sống của người dân. Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, vẫn đang tiếp tục kiểm tra Công ty TNHH Bảo Ngọc và phối hợp với đơn vị chức năng lấy mẫu phân tích mức độ nguy hại của số rác thải y tế trên để có biện pháp xử lý.

Trước đó, Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Bắc Ninh khẩn trương chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh làm rõ sự việc trên. Trong trường hợp có sai phạm cần tiến hành xử lý nghiêm các bệnh viện vi phạm và kiến nghị xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực quản lý chất thải y tế. Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, đối với khối lượng rác thải y tế rất lớn tại thôn Quan Độ, trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương và cơ quan tài nguyên và môi trường của địa phương.

Bà Hương cũng cho rằng, số rác thải y tế tại thôn Quan Độ cần xác định rõ thuộc loại chất thải nguy hại hay chất thải thông thường. Nếu là chất thải nguy hại, phải chuyển giao cho đơn vị có giấy phép xử lý chất thải nguy hại phù hợp do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Nếu là chất thải thông thường và trong danh mục chất thải được phép thu gom phục vụ mục đích tái chế thì phải chuyển giao cho cơ sở có đăng ký kinh doanh lĩnh vực phù hợp và cơ sở này phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận bảo đảm yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Theo phản ánh của người dân, “núi” rác thải y tế ở thôn Quan Độ có khối lượng hơn 10 tấn được để lộ thiên không có kho bãi bảo quản lưu giữ theo quy định. Trong khi đó, xã Văn Môn lại là một trong những điểm nóng về bệnh ung thư do ô nhiễm môi trường nước và không khí, bởi thôn Quan Độ có nghề tái chế phế phẩm nhựa, nấu nhôm lâu nay.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.