Bệnh viện công thành doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Sau chỉ đạo của Thành ủy TPHCM, mới đây, Sở Y tế đã tổ chức họp cùng các đơn vị trực thuộc về triển khai thực hiện Nghị định 16/2015/NĐ-CP theo quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, các bệnh viện (BV) công chủ động phát triển theo mô hình doanh nghiệp (DN).

Giám đốc bệnh viện trở thành… CEO

Là một trong những BV được đánh giá có sự phát triển mạnh mẽ và đang đi vào kỹ thuật y tế chuyên sâu, BV quận Thủ Đức đã mạnh dạn dự kiến đăng ký trở thành đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư theo định hướng mô hình DN. Qua 8 năm hoạt động, từ một BV cấp quận chưa được xếp hạng, BV quận Thủ Đức đã trở thành BV đa khoa cấp quận đầu tiên được công nhận hạng 1. Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức, cho biết hiện BV đã có 800 giường, thực hiện khám chữa bệnh trên 3.500 lượt bệnh nhân ngoại trú/ngày, bình quân tiếp nhận khoảng 150 trường hợp cấp cứu/ngày.

BV xây dựng theo hướng kỹ thuật cao với đầy đủ các chuyên khoa: Nội, Nhi, Chấn thương chỉnh hình, Thần kinh - cột sống, Ung bướu, Niệu, Da liễu, Tai - mũi - họng, Giải phẫu thẩm mỹ, Mắt, Răng hàm mặt - nha thẩm mỹ, Sản, Y học cổ truyền và vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, Dinh dưỡng. Nói về việc chuyển đổi mô hình sang tự chủ định hướng doanh nghiệp sắp tới, BS Nguyễn Minh Quân tự tin cho rằng đó là xu thế phải tiến tới, nhằm cắt bỏ “bầu sữa” ngân sách và phát huy nguồn lực xã hội. Với mô hình này, giám đốc BV cũng chẳng khác nào một tổng giám đốc hay giám đốc doanh nghiệp (CEO) được trao trách nhiệm điều hành một cơ sở của Nhà nước…

 Tương tự, BV quận 2 TPHCM cũng là đơn vị cơ sở cấp quận đã có những bước tiến vượt bậc trong 3 năm qua, đã từ hạng 3 vươn lên hạng 2 và đang trong quy trình đi lên hạng 1. Giám đốc BV Trần Văn Khanh cho hay, BV đã sẵn sàng tự chủ hoàn toàn, thay vì vẫn trông chờ một phần ngân sách như trước đây. “Cơ sở vật chất, nhân lực đã được Nhà nước đầu tư mạnh mẽ trong các năm qua, BV đang phát huy hiệu quả từ những nguồn đầu tư đó và đang xem xét định hướng hoạt động tự chủ toàn phần theo mô hình DN”, BS Khanh nói.

Trước đó, BV quận Bình Thạnh TPHCM là đơn vị điển hình cho tự chủ hoàn toàn từ 2 năm qua. Bác sĩ Lê Hoàng Quí, Phó Giám đốc BV, cho biết từ đầu năm 2016 đến nay, bệnh nhân tăng lên có lúc 3.000 lượt/ngày, trong khi năm 2014 và 2015 giao động từ 2.000 - 2.500 lượt bệnh/ngày. Theo BS Quí thì đa số bệnh nhân có bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm 85% với khoảng 260.000 thẻ. Điều đáng nói, qua tự chủ tài chính, BV quận Bình Thạnh vẫn đảm bảo thu nhập, đời sống cho cán bộ y bác sĩ, có tích lũy tái đầu tư.

Nhiều thách thức

Theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP, đơn vị sự nghiệp y tế được phân loại theo 4 nhóm dựa trên cơ sở mức độ bảo đảm chi phí hoạt động từ các nguồn thu. Theo đó, nhóm 1 là đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư;  nhóm 2 - tự bảo đảm chi thường xuyên;  nhóm 3 - tự bảo đảm một phần chi thường xuyên; nhóm 4 - do Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên. Mỗi nhóm sẽ có cơ chế hoạt động và cơ chế tài chính phù hợp. Làm việc với Đảng ủy Sở Y tế mới đây, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh, các đơn vị y tế công lập phải tiến tới tự chủ hoàn toàn, phát triển như là DN; thậm chí được giao quyền tự chủ trong tổ chức cán bộ, tuyển dụng, đào tạo… nhằm nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu. 

Bệnh viện công thành doanh nghiệp ảnh 1
Người dân khám bệnh tại Bệnh viện quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: Tấn Hiền

Tại Điều 21 của Nghị định 16/2015/NĐ-CP cũng nêu rõ điều kiện, nội dung, yêu cầu để đơn vị sự nghiệp công vận dụng cơ chế tài chính như DN. Đó là tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư được vận dụng cơ chế tài chính như DN (công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ) khi đáp ứng đủ các điều kiện như hoạt động dịch vụ sự nghiệp công có điều kiện xã hội hóa cao, Nhà nước không bao cấp; giá dịch vụ sự nghiệp công tính đủ chi phí (bao gồm cả trích khấu hao tài sản cố định); được Nhà nước xác định giá trị tài sản và giao vốn cho đơn vị quản lý theo quy định của pháp luật; hạch toán kế toán theo quy định của các chuẩn mực kế toán áp dụng cho DN…

Tuy nhiên, theo bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán (Sở Y tế), đặc thù BV có nguồn thu gồm khám chữa bệnh BHYT và khám chữa bệnh dịch vụ. Với BHYT, giá khám chữa bệnh tuân thủ quy định của liên bộ Tài chính - Y tế, còn khám chữa bệnh dịch vụ thì BV được phép quy định. “Hiện đang tiến tới BHYT toàn dân nên cũng là thách thức cho BV”, bà Liễu nhìn nhận.

Theo các chuyên gia y tế, Điều 9 Nghị định 16/2015/NĐ-CP quy định giá, phí dịch vụ sự nghiệp công đối với đơn vị không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước là được xác định giá dịch vụ theo cơ chế thị trường, được quyết định các khoản thu, mức thu bảo đảm bù đắp chi phí hợp lý, có tích lũy theo quy định của pháp luật đối với từng lĩnh vực. Tuy nhiên, riêng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thì thực hiện theo quy định pháp luật về giá. Do đó, các BV công muốn phát triển lên mô hình DN nhưng “vướng” quy định về giá thì vẫn khó khăn. Trong khi các BV tư nhân, mặc dù vẫn khám chữa bệnh BHYT nhưng phần thu chênh lệch được quyết định về giá.

Hiện Bộ Y tế đang tiếp tục điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế vào cuối tháng 8 tới, tính cả tiền lương vào giá và tiến tới tính đủ, nên BV công sẽ không được ngân sách cấp kinh phí mà sẽ phải hoạt động bằng nguồn thu từ bệnh nhân. Thế nhưng, theo các chuyên gia y tế, phần lớn các BV yếu kém về cơ sở vật chất, chuyên môn thì khả năng tự chủ sẽ là thách thức lớn!

Theo Sở Y tế, đến nay đã có 7 BV tự chủ hoàn toàn về tài chính, 43 BV tự chủ một phần, 3 BV phải bao cấp. Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TPHCM, Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện công chuyển đổi sang tự chủ hoàn toàn về chi thường xuyên và chi đầu tư, hoạt động như mô hình DN.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.