Y tế và Bảo hiểm xã hội 'đá nhau'

Bệnh nhân phải trả thêm tiền

(ĐTTCO) - 19 bệnh viện hạng 1 tại TP.HCM được Bộ Y tế phân công làm nhiệm vụ tuyến cuối (về chuyên môn) 'bỗng nhiên' bị BHXH phân loại thành “tuyến T.Ư” khiến người bệnh mất trắng 20% chi phí điều trị.

Cụ thể, bệnh nhân đến điều trị nội trú (trái tuyến) tại 19 bệnh viện (BV) hạng 1 của TP.HCM thay vì được hưởng 60% chi phí khám chữa bệnh BHYT (theo quy định BV tuyến tỉnh) thì chỉ được chi trả 40% (theo quy định BV tuyến T.Ư). Bất hợp lý này kéo dài từ đầu năm 2016 đến nay. Phía BHXH khẳng định mình đúng, trong khi ngành y tế nói “BHXH hiểu sai, làm sai”.

Trả lời Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Trưởng phòng Nghiệp vụ giám định BHYT 1 (BHXH TP.HCM), cho rằng “hiện không có thông tư nào quy định BV tuyến cuối là tuyến tỉnh”. Thông tư 43 năm 2013 của Bộ Y tế quy định các BV hạng 1 trực thuộc Sở Y tế được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là BV tuyến cuối tuyến chuyên môn kỹ thuật được xem là tuyến T.Ư. Bộ Y tế có văn bản giao 19 BV của Sở Y tế TP là BV tuyến cuối (T.Ư) nên các BV này chỉ được cho bệnh nhân hưởng 40% chi trả BHYT.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Phó phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế TP.HCM), khẳng định Thông tư 43 chỉ áp dụng phê duyệt danh mục kỹ thuật. Còn Thông tư 40 mới áp dụng cho đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến. Công văn hướng dẫn thực hiện Thông tư 40 ghi rõ: BV chuyên khoa, viện, viện y học cổ truyền không có phòng khám chuyên khoa vẫn được xếp vào tuyến tỉnh trong khám, chữa bệnh BHYT.

Bệnh nhân phải trả thêm tiền ảnh 1
Bệnh nhân điều trị nội trú trái tuyến tại các BV hạng 1 của TP.HCM hiện được chi trả 40% BHYT.

“Câu từ rất rõ, nhưng BHXH TP.HCM lại nghĩ và hướng dẫn BV như vậy, khiến các BV không biết làm thế nào đúng, thế nào sai?”, bà Thoa nói và cho rằng: “Dù là tuyến T.Ư hay tuyến tỉnh thì các BV không ảnh hưởng mà ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh. Chúng tôi bảo vệ người bệnh dựa trên cơ sở pháp lý. Rất mong BHXH TP xem xét lại và khẩn trương trả lời cho Sở Y tế TP về tuyến chuyên môn kỹ thuật”.

Sau nhiều ngày yêu cầu BHXH TP trả lời không có kết quả, mới đây TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP có công văn gửi thẳng cho Bộ Y tế để đòi quyền lợi cho bệnh nhân.

Ông bức xúc: “Đáng lẽ người dân TP.HCM được hưởng BHYT nội trú trái tuyến là 60% tại các BV chuyên khoa, nhưng BHXH chỉ chi trả 40%. Chúng tôi báo và đề nghị Bộ Y tế làm việc với BHXH VN để có chỉ đạo, không để người bệnh bị thiệt thòi vô lý”.

Ông Lê Văn Khảm, Phó vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết Vụ vừa có công văn gửi Sở Y tế và BHXH TP.HCM, trong đó nêu rõ: Việc BHXH TP có văn bản thông báo cho cơ sở khám, chữa bệnh tại TP.HCM, trong đó có đề cập việc BHXH áp dụng mức thanh toán cho các BV của TP.HCM như tuyến T.Ư trong chi trả BHYT cho người bệnh là không phù hợp với các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, gây thiệt thòi cho bệnh nhân BHYT, vì đây chỉ là phân tuyến về chuyên môn kỹ thuật.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.