Bất nhất số liệu thống kê

Tại buổi hội thảo khoa học "Nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 và những điều chỉnh chiến lược" vừa được tổ chức ngày 23-9, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan thẳng thắn đề cập mối hoài nghi các số liệu thống kê của Việt Nam: "Những con số đó tôi không dám tin". Để xác tín nhận định không hề chủ quan của mình, cựu lãnh đạo uy tín này dẫn chứng về nợ xấu hiện không biết tin vào con số nào vì "nay thế này mai thế kia".

Số liệu thống kê khập khiễng khiến rất khó đưa ra đánh giá và phân tích một cách cụ thể và khách quan. “Đó là nguồn cơn dẫn đến nhiều hệ lụy. Tôi thấy bức tranh kinh tế rất lổn nhổn, không đi vào cuộc sống. Có những nguyên nhân cần phân tích. Có thể do chúng ta chủ quan duy ý chí đề ra những cái không tưởng. Đề ra nhưng không làm hoặc làm ngược lại do không lường được tình hình thực tế biến động" - ông Vũ Khoan nói.

Trước đây, TS. Hoàng Thọ Xuân, Viện Nghiên cứu thương mại, từng nhấn mạnh tác động lớn nhất của việc nhiễu loạn số liệu chính là mất lòng tin về các con số thống kê của người dân, doanh nghiệp. Thí dụ, trong lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), theo Tổng cục Thống kê, nửa đầu năm 2013 cả nước có 44 tỉnh, thành phố có dự án FDI được cấp phép mới. Thế nhưng Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) nói con số này là 46. Tổng cục Thống kê tuyên bố tỉnh Thái Nguyên có số vốn đăng ký lớn nhất với 2,14 tỷ USD, còn theo FIA đó là tỉnh Thanh Hóa. Vậy cộng đồng biết tin ai?

Tình trạng lằng nhằng số liệu thống kê đã nóng lên không ít lần trên diễn đàn Quốc hội. Tại kỳ họp diễn ra vào tháng 5-2013, nhiều đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi: trong bối cảnh kinh tế khó khăn mà tỷ lệ thất nghiệp chỉ 2% có đáng tin cậy?

Còn trong một kỳ họp Quốc hội năm 2012, TS. Trần Du Lịch truy vấn: trong khi doanh nghiệp đóng cửa, phá sản hàng loạt, con số tạo việc làm mới vẫn thống kê lên tới hơn 1,5 triệu người trong năm 2012 thì không thể hình dung được. Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cũng chia sẻ sự lo lắng về độ thiếu chính xác của một số số liệu dự báo. Theo ông, các số liệu này là cơ sở để định ra các chính sách kinh tế và công tác điều hành các cấp, cần phải đạt được tính chính xác.

Hiện nay việc thống kê chủ yếu liên hệ ngang, không phải dọc. Cụ thể, bộ lấy số liệu thống kê của sở, ngành địa phương, không thông qua cơ quan thống kê của địa phương. Trong khi Cục Thống kê địa phương lại thu thập số liệu rồi chuyển về Tổng cục Thống kê. Cho nên bộ, ngành có số liệu khác Tổng cục Thống kế. Ngoài yếu tố kỹ thuật, số liệu thống kê ở nước ta phơi bày sự bất nhất vì không theo chuẩn quốc tế mà chủ yếu muốn làm đẹp báo cáo.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc sống mới khi hẻm mở rộng

Cuộc sống mới khi hẻm mở rộng

(ĐTTCO) - Phong trào hiến đất mở rộng đường, hẻm trên địa bàn quận Phú Nhuận, TPHCM thời gian qua nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân. Những con đường, hẻm rộng thênh thang tạo diện mạo đô thị khang trang, sạch đẹp hơn và đời sống người dân cũng được nâng cao. 

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Cuộc đua vaccine Việt chống Covid-19

(ĐTTCO) - Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục căng thẳng, mới đây Nga tuyên bố đã sản xuất thành công vaccine ngừa Covid-19, sẽ tiêm miễn phí cho người dân trong nước và xuất khẩu khiến dư luận rất quan tâm.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.