Bắt đường dây đưa 19 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, khởi tố 3 đối tượng

(ĐTTCO) - Ngày 8-4, thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với các đơn vị của bộ đội biên phòng tỉnh triệt phá thành công đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới, đồng thời khởi tố 3 đối tượng liên quan.

Cụ thể, các đối tượng bị khởi tố về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” tại địa bàn thôn Dê Chúa Thàng, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Các đối tượng gồm: Dì Hội Sèng (sinh năm 1992, dân tộc Thu Lao, trú tại thôn Chúng Chải B); Ly Seo Phìn (sinh năm 1992, dân tộc Mông, trú tại thôn Choán Ván); Pờ Chải Thắng (sinh năm 1993, dân tộc Pa Dí, trú tại thôn Chúng Chải B), các đối tượng trú tại thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương.

Bắt đường dây đưa 19 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, khởi tố 3 đối tượng ảnh 1Các đối tượng vượt biên giới qua khu vực thôn Dê Chúa Thàng. Ảnh Bộ đội biên phòng cung cấp.

Do hám lợi, các đối tượng bất chấp dịch bệnh, tổ chức đưa 19 người băng rừng để vượt biên giới trái phép. Các đối tượng là người bản địa nên rất thông thạo địa hình tại đây. Sau khi đưa 19 người vượt biên giới thành công, các đối tượng này đã chia nhau mỗi người 2.500 nhân dân tệ (tương đương 8,5 triệu đồng).

Khi các đối tượng trên vừa với bước chân sang đến bên kia biên giới thì bị lực lượng biên phòng Trung Quốc bắt giữ.

Bắt đường dây đưa 19 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, khởi tố 3 đối tượng ảnh 23 đối tượng  Sèng, Phìn, Thắng dẫn 19 người vượt biên giới (hình ảnh thực nghiệm hiện trường). Ảnh do Bộ đội biên phòng cung cấp.

Tại cơ quan điều tra, Dì Hội Sèng khai nhận, từ tháng 9-2020 đến nay, đã câu kết với các đối tượng là người Trung Quốc, nhiều lần tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới, với thủ đoạn hết sức tinh vi, có tổ chức.

Theo đó, đối tượng đã sử dụng Zalo, Facebook, Wchat, để hoạt động nhằm tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng; các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, các đoạn biên giới hiểm trở, khó phát hiện để đối phó với cơ quan chức năng.

Bắt đường dây đưa 19 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, khởi tố 3 đối tượng ảnh 3Bộ đội biên phòng áp giải các đối tượng vượt biên giới. Ảnh do Bộ đội biên phòng cung cấp.

Các đối tượng đã đưa 19 người dân đi bộ băng rừng hơn 3 tiếng đồng hồ trong đêm tối với quãng đường 3km, để vượt biên giới sang Trung Quốc làm thuê.

ĐỖ TRUNG - QUỐC KHÁNH - TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Bộ sưu tập công nghệ đắt đỏ

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang tìm kiếm những món đồ “đắt xắt ra miếng” để hoàn thiện bộ sưu tập công nghệ của mình thì đừng bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Liệu pháp cấy chỉ cho bệnh đau vai

(ĐTTCO) - Cấy chỉ là một phương pháp điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Chỉ tự tiêu sẽ được cấy vào vị trí các huyệt đạo thay cho kim châm cứu thông thường. Các vai trò của cấy chỉ trong điều trị đau vai đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm