Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai

(ĐTTCO)-Để bảo vệ môi trường trong lưu vực sông Đồng Nai, UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ TN-MT đề nghị Chính phủ và các bộ ngành sớm triển khai xây dựng, công bố quy hoạch cấp quốc gia và quy hoạch vùng.

Một khúc sông Sài Gòn (thuộc lưu vực hệ thống sông Đồng Nai) trên địa bàn TPHCM

Một khúc sông Sài Gòn (thuộc lưu vực hệ thống sông Đồng Nai) trên địa bàn TPHCM

Từ đó, làm cơ sở để TPHCM căn cứ tích hợp vào quy hoạch chung của địa phương nhằm đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước, bảo vệ môi trường, phòng chống và ứng phó với biến đổi khí hậu mang tính liên tỉnh, liên vùng. 

Triển khai 3 nhà máy xử lý nước thải vào năm 2020

Báo cáo với Bộ TN-MT về kết quả triển khai Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai trên địa bàn TPHCM đến năm 2020, UBND TPHCM cho biết thành phố đã xây dựng 3 nhà máy xử lý nước thải tập trung, gồm: Nhà máy Bình Hưng giai đoạn 1, công suất 141.000m3/ngày; Nhà máy Bình Hưng Hòa công suất 30.000m3/ngày; Nhà máy Tham Lương - Bến Cát giai đoạn 1 (chưa đi vào hoạt động, đang trong giai đoạn vận hành thử), công suất 131.000m3/ngày.

Do đó, nếu tính luôn lượng nước thải sinh hoạt được thu gom và xử lý cục bộ tại các khu dân cư mới, khu thương mại dịch vụ và khu chung cư (khoảng gần 200.000m3/ngày) thì tổng lượng nước thải đô thị trên địa bàn TPHCM được thu gom, xử lý trước khi thải ra môi trường là khoảng hơn 370.000m3/ngày, đạt tỷ lệ 21,2%.

Dự kiến đến năm 2020, thành phố sẽ có Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương - Bến Cát chính thức đi vào hoạt động, triển khai Nhà máy Bình Hưng giai đoạn 2 nâng công suất lên 469.000m3/ngày và Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè công suất 480.000m3/ngày.

Về nước thải công nghiệp, đến tháng 8-2019, TPHCM có 4.335 cơ sở sản xuất công nghiệp (gồm 3.035 cơ sở bên ngoài khu công nghiệp; 1.300 cơ sở trong 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và 2 cụm công nghiệp).

Trong đó, có 4.200/4.335 cơ sở đã thực hiện thu gom, xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn QCVN 40: 2011/BTNMT, chiếm tỷ lệ 96%. Các cơ sở chưa có hệ thống xử lý nước thải hầu hết có quy mô tương đối nhỏ, hoạt động lâu đời, xen cài trong khu dân cư.

Đối với nước thải y tế, đến tháng 8-2019, trong tổng số 121 bệnh viện trên địa bàn thành phố, đến nay hầu hết đã có hệ thống xử lý nước thải với tỷ lệ nước thải được thu gom, xử lý đạt quy chuẩn QCVN 28: 2010/VTNMT, chiếm tỷ lệ gần 99%; còn lại 2 đơn vị đang triển khai đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý nước thải là Bệnh viện Truyền máu Huyết học và Bệnh viện Quận Bình Tân.

Cần hướng dẫn các biện pháp cưỡng chế

Về đầu tư xử lý ô nhiễm lưu vực hệ thống sông Đồng Nai trên địa bàn TPHCM, nhằm thực hiện chỉ tiêu giảm tỷ lệ chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt đến năm 2020 chỉ còn tối đa 50% và đến năm 2025 chỉ còn 20%, TPHCM đã chuyển đổi công nghệ của 3 nhà máy xử lý rác hiện hữu, với tổng công suất dự kiến sau khi chuyển đổi là 6.000 tấn/ngày; đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy xử lý - tái chế chất thải rắn công suất 500 tấn/ngày của Công ty cổ phần Tasco và Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ khí hóa Plasma công suất 1.000 tấn/ngày của Công ty Trisun Green Energy.

Liên quan đến vấn đề môi trường liên tỉnh, Sở TN-MT TPHCM đã lập kế hoạch phối hợp với từng tỉnh cụ thể (gồm Long An, Đồng Nai, Tiền Giang, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai) để triển khai các nhiệm vụ đã được UBND các tỉnh đồng thuận; phối hợp với UBND quận huyện, các lực lượng chức năng liên quan tăng cường tuần tra, kiểm tra phát hiện và ngăn chặn các hoạt động khai thác, nạo vét cát trái phép trên sông, đặc biệt là khu vực giáp ranh giữa các địa phương như sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông Đồng Tranh và vùng biển Cần Giờ.

Tuy nhiên, nhằm triển khai hiệu quả Luật Quy hoạch 2017 và Nghị định 37/2019 (quy định về công tác quản lý tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động tiêu cực của xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông và ứng phó với các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu), TPHCM đề nghị Chính phủ và các bộ ngành sớm triển khai xây dựng và công bố quy hoạch cấp quốc gia và quy hoạch vùng.

Thành phố cũng kiến nghị Bộ TN-MT xem xét, trình Chính phủ một số nội dung: Chỉ đạo UBND các tỉnh thành giáp ranh hành chính với TPHCM thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp, kiểm soát nguồn thải ra sông kênh rạch giáp ranh liên tỉnh; hướng dẫn chi tiết việc áp dụng Nghị định 55/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường; hướng dẫn áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành đối với việc buộc khắc phục hành vi gây ô nhiễm môi trường như buộc xây dựng, cải tạo hệ thống xử lý chất thải…

Sở TN-MT TPHCM cũng đề xuất thực hiện cưỡng chế thi hành bằng các biện pháp ngừng cung cấp nước, cung cấp điện vì phù hợp với thực tế, dễ thực hiện và ít tốn kém, áp dụng được hầu hết lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ.

Trong năm 2019, Sở TN-MT TPHCM đã thành lập 7 đoàn kiểm tra việc chấp hành công tác bảo vệ môi trường của 131 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nằm trong lưu vực sông Đồng Nai. Qua đó, UBND TPHCM và sở đã ban hành 44 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt hơn 5,81 tỷ đồng. Phòng Cảnh sát môi trường Công an TPHCM đã kiểm tra việc chấp hành công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm của 235 doanh nghiệp, ban hành 118 quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 10,1 tỷ đồng.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera  an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

(ĐTTCO) - Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Công nghệ

Nhiều ứng dụng thiết thực phục vụ người dân

(ĐTTCO) - Nhiều ứng dụng hỗ trợ người dân tránh kẹt xe, tránh điểm ngập nước, dễ dàng tra cứu thông tin nhà đất, y tế hoặc thông báo cho cơ quan chức năng khi có sự cố đường ống nước, đường dây điện, cây đổ... đang được các sở ngành tại TPHCM áp dụng nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xử lý phù nề, vết bầm do chấn thương phần mềm

(ĐTTCO) - Chấn thương phần mềm (cơ, dây chằng, gân, da và các mô bao quanh…) là chấn thương rất thường gặp do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã… Chấn thương phần mềm gây ra các triệu chứng như vết bầm, phù nề, sưng đau… 

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Du lịch Việt Nam đón đầu sự phục hồi

(ĐTTCO) - Hàng loạt giải pháp để khôi phục thị trường du lịch đã được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra tại Diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2021 với chủ đề “Giải pháp khôi phục và phát triển” vừa diễn ra tại TP Hải Phòng.

Mua sắm

Túi xách siêu nhỏ

(ĐTTCO) - Xu hướng túi siêu nhỏ bắt đầu rộ lên từ năm 2019. Xu hướng này được dự đoán vẫn tiếp tục thống trị trong năm mới. Với những người theo chủ nghĩa tối giản, những người chỉ muốn mang theo những thứ thiết yếu bên mình, hãy tham khảo những mẫu túi này.