Bão số 12 chưa vào, vùng ven biển mưa gió đã gào rú

(ĐTTCO)-Dù bão chưa đổ bộ, nhưng tại khu vực ven biển Bình Định, Phú Yên chiều tối 11-9 đã có gió giật mạnh, biển động dữ dội.

Sóng biển triều cường tàn phá công trình ở làng biển Hòa An

Sóng biển triều cường tàn phá công trình ở làng biển Hòa An

Tại làng biển Hòa An (xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, Phú Yên), PV Báo SGGP ghi nhận đến chiều tối 9-11, dọc bãi biển sóng dữ dội, gió quật mạnh, bãi biển ngổn ngang xác nhà, rác rưởi từ đâu kéo về chất thành đống ngổn ngang.

Trước bờ biển, người dân làng Hòa An dùng bao cát, cọc nhọn, xác bê tông, rọ thép… để dựng lên bờ chắn bảo vệ nhà cửa tài sản trước triều cường.

Một số người dân có nhà ở ven biển làng Hòa An cho biết, từ trưa cùng ngày, dù bão số 12 chưa đổ bộ nhưng bờ biển có gió giật mạnh, sóng biển bắt đầu tàn phá hệ thống rào chắn người dân tự dựng lên trước biển để bảo vệ nhà cửa.

“Bão chưa vào mà từ khoảng 9 giờ sáng đến chiều tối nay, mưa kèm theo gió rít từng hồi rất mạnh. Từ buổi sáng chúng tôi đã chèn chống, ràng buộc nhà cửa, đưa hết tàu thuyền lên cao để chống bão. Hiện chúng tôi đều đã chuẩn bị tâm lý đợi lệnh sơ tán của chính quyền”, ông Phạm Xuân Quang (41 tuổi, sống dọc bờ biển làng Hòa An) lo lắng nói.

Bão số 12 chưa đổ bộ, vùng ven biển mưa gió đã gào rú ảnh 2Bão số 12 chưa đổ bộ, sóng biển đánh phá bờ biển Hòa An xơ xác
Bão số 12 chưa đổ bộ, vùng ven biển mưa gió đã gào rú ảnh 3Ngư dân làng biển Hòa An đưa máy tàu lên cao để cất giữa chống bão

Chiều tối cùng ngày, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, tại thị xã Sông Cầu, chính quyền tiến hành sơ tán 3.400 người/1.736 lồng bè ở các đầm vịnh và 3.245 người dân ở vùng triều cường, ngập lụt, xung yếu đến nơi trú ẩn an toàn.

Tại TP Tuy Hòa, chính quyền cũng tiến hành di dời 763 người dân ở vùng xung yếu, ven bờ biển đến nơi an toàn.

Trong ngày, ông Trần Hữu Thế cũng có văn bản về việc tập trung triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 12. Qua đó, UBND tỉnh Phú Yên đề nghị các địa phương cần triển khai việc di dời, sơ tán dân ở vùng xung yếu trước 18 giờ ngày 9-11. Kiên quyết không để người dân nào ở lại trên lồng bè, thuyền và khu vực nuôi trồng thủy hải sản.

Bão số 12 chưa đổ bộ, vùng ven biển mưa gió đã gào rú ảnh 4Thu dọn ngư lưới cụ để tránh bão số 12
Bão số 12 chưa đổ bộ, vùng ven biển mưa gió đã gào rú ảnh 5Người dân thị xã Sông Cầu tranh thủ vét hồ, bán cá chạy bão

Phú Yên cũng yêu cầu các công trình hồ chứa thủy điện, thủy lợi cần vận hành đúng quy trình và đảm bảo an toàn, cắt giảm xả lũ về hạ du. Đặc biệt, các hồ chứa thủy điện không được gây lũ nhân tạo xuống vùng hạ du.

Chiều cùng ngày, Sở GD-ĐT Phú Yên có văn bản khẩn về việc cho học sinh tạm nghỉ học và triển khai các biện pháp để phòng chống bão số 12 an toàn.

Sở GD-ĐT Phú Yên cho phép học sinh từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên tạm nghỉ nghỉ trong ngày 10-11. Sau bão, tùy theo tình hình thực tế các hiệu trường nhà trường sẽ chủ động tiếp tục điều chỉnh việc học của các em cho phù hợp, an toàn tuyệt đối.

Bão số 12 chưa đổ bộ, vùng ven biển mưa gió đã gào rú ảnh 6Người dân thị xã Sông Cầu, Phú Yên chủ động phòng chống bão 12
Bão số 12 chưa đổ bộ, vùng ven biển mưa gió đã gào rú ảnh 7Đưa tàu thuyền đến vùng khuất gió neo trú

Tại Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng, Bí Thư, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện về ứng phó với cơn bão số 12. Bình Định ban bố lệnh cấm biển, yêu cầu các tàu thuyền tuân thủ nghiêm việc tránh trú an toàn. Yêu cầu ngành giáo dục cần chủ động cho học sinh nghỉ học để tránh bão. Theo kế hoạch, Bình Định dự kiến di dời 1.073 hộ/4.288 khẩu.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải mã những điều  điên rồ với tiền bạc

Giải mã những điều điên rồ với tiền bạc

(ĐTTCO) - Trong cuốn sách “Tâm lý học về tiền: Những bí mật về tham vọng, sự thịnh vượng và hạnh phúc”, tác giả Morgan Housel đã giải thích về quan niệm tiền bạc kỳ lạ của mọi người và giúp mọi người hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Công nghệ

Nhà thông minh: Thị trường đầy hứa hẹn

(ĐTTCO) - Nhà thông minh (smarthome) là ngôi nhà được lắp đặt hệ thống các thiết bị điện tử, thiết bị thông minh có thể điều khiển, kiểm soát được. Tuy nhiên, do còn khá mới mẻ nên khi quyết định mua những thiết bị và ứng dụng smarthome cho ngôi nhà của mình, người dùng cần tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Mua sắm