Bão nhiều, rét sớm, triều cường cao, mưa ngập dồn dập

(ĐTTCO)-Theo cơ quan dự báo thời tiết và thiên tai của Việt Nam vừa cập nhật, trong các tháng tới, thời tiết cả nước rất khắc nghiệt, bão nhiều, rét đậm đến sớm…

Bão nhiều, rét sớm, triều cường cao, mưa ngập dồn dập

Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia vừa công bố cập nhật nhận định về tình hình thời tiết và thiên tai trên phạm vi cả nước có thể xảy ra từ tháng 9-2020 đến tháng 2-2021. 
Theo công bố này, dự báo nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương (khu vực Nino 3.4) tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 với xác suất xảy ra khoảng 60%, nhưng có cường độ yếu và ít có khả năng kéo dài.
Dự báo từ nay cho tới hết năm 2020, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 7-9 cơn, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ và Nam bộ.
Bên cạnh bão và áp thấp, cơ quan dự báo lưu ý, cần tiếp tục đề phòng khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc (các tháng vừa qua diễn ra với tần suất dày và dị thường), đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa vào các tháng 10 và 11.
“Đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập và kéo dài ở khu vực miền Trung trong các tháng 10 và 11-2020, đặc biệt là Trung Trung bộ và Nam Trung bộ. Trong những tháng mùa khô, tại khu vực Tây Nguyên và Nam bộ nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa”- cơ quan dự báo này cảnh báo.
Tại Nam bộ, lũ trên sông Mê Kông sẽ đến muộn hơn trong năm nay. Từ cuối tháng 8 đến tháng 10-2020, tổng lượng dòng chảy trên các trạm thượng nguồn sông Mê Kông có khả năng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 10%-30% nhưng vẫn cao hơn cùng kỳ năm 2019 từ 20%-40%.
Đỉnh lũ năm 2020 ở đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng ở trên mức báo động 1 và xuất hiện vào cuối tháng 9.
“Khả năng xuất hiện lũ lớn là không nhiều, tuy nhiên nguy cơ lũ lên nhanh hơn bình thường do mưa lớn trong thời gian ngắn có thể gây tác động tiêu cực đến vùng đồng bằng sông Cửu Long”- Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Quốc gia nhận định.
Ngoài ra, trong các tháng đầu mùa khô 2020-2021, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều. Xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam bộ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng nhiều khả năng không gay gắt như năm 2019-2020.
Các địa phương ở đồng bằng Nam bộ cần sớm có các biện pháp chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn.
Trên vùng biển phía Nam cần đề phòng sóng cao từ 2-3m do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam. Sắp tới, ven biển Nam bộ sẽ xuất hiện 4 đợt triều cường cao vào các ngày 18 đến 21-9, 15 đến 19-10, 14 đến 18-11 và 13 đến 17-12 với độ cao triều cường có thể trạm mốc kỷ lục vào ngày 18-10-2020 trong trường hợp trùng với kỳ hoạt động của gió chướng sẽ gây ngập lụt cho khu vực ven biển Nam bộ.
Cũng cần chú ý, trong các tháng 11 và 12 tới, nhiệt độ toàn quốc sẽ thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C. Nắng nóng còn xảy ra trong nửa cuối tháng 8-2020 ở Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ nhưng không gay gắt nữa.
“Không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm, nền nhiệt trung bình mùa Đông năm 2020-2021 có xu hướng thấp hơn so với mùa Đông năm 2019-2020”- Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Quốc gia nhận định.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Các đối tác quốc tế cam kết sớm hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 3-12, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Nhóm đối tác y tế (HPG) 2020 chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam Kidong Park đồng chủ trì. 

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.