Báo động cho hạ du hồ Kẻ Gỗ

(ĐTTCO)-Do tình hình mưa lũ lịch sử di chuyển từ Thừa Thiên - Huế ra Quảng Trị, Quảng Bình và hiện nay đang hoành hành ở Hà Tĩnh nên chiều 19-10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã ký công điện đề nghị bảo vệ hạ du hồ Kẻ Gỗ. 

Mưa lũ từ Quảng Bình đang lan ra Hà Tĩnh. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai

Mưa lũ từ Quảng Bình đang lan ra Hà Tĩnh. Ảnh theo Tổng cục Phòng chống thiên tai

Công điện số 28 do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nêu rõ, hiện nay, tình hình mưa lũ tại khu vực Bắc Trung bộ đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. 

Lượng mưa đến sáng 19-10 ở hồ Kẻ Gỗ: 1.081mm, tại TP Hà Tĩnh: 1.069mm. Theo dự báo trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh này còn tiếp tục mưa lớn với tổng lượng 300-400mm.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, lũ về các tuyến sông và các hồ chứa gia tăng nhanh. Đến sáng nay, mực nước thượng lưu hồ Kẻ Gỗ đã dâng từ 29m lên 33,6m (vượt mức bình thường tới 1,1m); lưu lượng lũ về hồ trên 1.500m3/giây. Từ 9 giờ sáng nay, hồ Kẻ Gỗ phải xả lũ ở mức tối đa (khoảng 1000m3/giây). 

Để đảm bảo an toàn cho công trình cũng như tính mạng và tài sản của nhân dân khu vực hạ du, giảm thiểu thiệt hại, Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh rà soát các phương án, huy động lực lượng tại chỗ phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai các biện pháp đảm an toàn cho công trình đê điều, hồ đập trên địa bàn; phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố ngay từ giờ đầu khi có tình huống đặc biệt, sẵn sàng phương án xả tràn sự cố hồ Kẻ Gỗ và triển khai cấp bách đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du.

Huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tổ chức sơ tán dân tại các khu vực bị ngập lụt do mưa lũ và ảnh hưởng của xả lũ hồ Kẻ Gỗ; tổ chức lực lượng cảnh báo, canh gác hướng dẫn tại các ngầm tràn, các khu vực bị ngập sâu, chia cắt cô lập, đảm bảo an toàn giao thông.

Lực lượng xung kích tại cơ sở triển khai việc rà soát các khu vực có nguy cơ có xảy ra ngập lụt và lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi; thông báo kịp thời các sự cố, các dấu hiệu bất thường gây nguy cơ sạt lở cho chính quyền và người dân để kịp thời ứng phó giảm thiểu thiệt hại.

"Xem xét quyết định cho học sinh tại các khu vực chịu ảnh của mưa lũ, ngập lụt nghỉ học" - công điện nêu.

Tăng cường công tác thông tin truyền thông về tình hình mưa lũ, vận hành hồ chứa, đặc biệt là khu vực hạ du các hồ chứa, các khu vực thấp trũng, để chủ động các biện pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Đề nghị Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hỗ trợ địa phương triển khai lực lượng, trang thiết bị, cơ động đến các trọng điểm xung yếu để sẵn sàng hỗ trợ người dân và chính quyền địa phương khi có tình huống.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng cho biết, từ 10 giờ sáng nay 19-10, Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà ở tỉnh Yên Bái bắt đầu xả lũ với lưu lượng 510m3/giây do mưa lũ ở đầu nguồn dồn về.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS Phạm Tiết Khánh phát hiệu khai giảng năm học mới

Đại học Trà Vinh khai giảng năm học mới 2020-2021

(ĐTTCO) - Chiều 20-11, Trường đại học Trà Vinh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020), ôn lại truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam; đồng thời kết hợp lễ khai giảng năm học mới 2020-2021. 

Công nghệ

Ứng dụng bảo vệ sức khỏe mỗi ngày

(ĐTTCO) - Trước cuộc sống bận rộn mỗi ngày, bạn hãy dành chút thời gian để sử dụng những ứng dụng mới nhất giúp chăm sóc bản thân tiện lợi và nhanh chóng hơn.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Cấp cứu bờ biển Hội An

(ĐTTCO)-Trước khi tỉnh triển khai các giải pháp tổng thể về lâu dài để cứu bờ biển Hội An, TP. Hội An phải giữ cho được bờ biển.

Mua sắm

Sneaker rực rỡ cho nàng

(ĐTTCO) - Có rất nhiều mẫu giày thể thao (sneaker) để phái đẹp dễ dàng chọn lựa theo sở thích của mình. Sneaker trắng vẫn được xem phổ biến hàng đầu, nhưng với một chút phá cách về màu sắc sẽ khiến sneaker của bạn trông sống động hơn hẳn.