Bão dồn vào các tháng cuối năm, nhiều khả năng xuất hiện lũ chồng lũ

(ĐTTCO)-Theo dự báo, mùa mưa bão năm 2020 đến muộn nhưng số lượng bão vẫn ngang với trung bình nhiều năm. Áp thấp nhiệt đới, bão có xu hướng tăng lên, chủ yếu từ tháng 9,10,11 và nửa đầu tháng 12.

Bão dồn vào các tháng cuối năm, nhiều khả năng xuất hiện lũ chồng lũ

Nhận định về tình hình thời tiết từ nay đến cuối năm 2020, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết các cơn bão năm nay sẽ dồn dập vào các tháng cuối năm và khả năng xuất hiện nhiều hiện tượng thiên tai như lũ chồng lũ.

Thông tin rõ hơn về nhận định trên, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu-Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết từ đầu năm 2020, Trung tâm đã đưa ra nhận định mùa mưa bão năm nay sẽ đến muộn.

Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối tháng Bảy, có khả năng xuất hiện vùng nhiễu trên biển Đông nên bà con ngư dân cần lưu ý những vùng nhiễu đó có khả thể gây ra mưa dông và gió giật trên biển. Từ tháng Tám trở đi, tần suất xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão có xu hướng tăng lên, chủ yếu từ tháng 9,10,11 và nửa đầu tháng 12.

“Khu vực mà chúng tôi nhận định bão đổ bộ đó là Trung Bộ trở xuống. Mùa bão năm nay, trên biển Đông có khoảng từ 11-13 cơn, trong đó có khoảng 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Chúng ta đã có cơn bão số 1 rồi, như vậy còn khoảng 10-12 cơn bão xuất hiện trên biển Đông,” ông Hưởng nhận định.

Ông Hưởng cũng bày tỏ nỗi lo trong giai đoạn từ nay đến cuối năm, khả năng mưa lũ sẽ dồn dập ở khu vực Trung Bộ và phía Nam của Việt Nam và việc có những cơn bão dồn dập ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ sẽ gây ra hiện tượng lũ chồng lũ.

Về tình hình nắng nóng, ông Hưởng cho biết trong tháng Bảy vẫn sẽ có thời tiết nắng nóng nhưng không còn gay gắt như tháng Sáu. Trong những ngày đầu tháng Bảy, do tác động của rãnh thấp Tây Bắc, Đông Nam và hội tụ gió thì khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng.

“Cảnh báo hiện tượng lũ quét, trượt lở đất cũng như dông lốc có thể xảy ra ở khu vực vùng núi và trung du,” ông Hưởng lưu ý.

Trong khoảng giữa tháng Bảy, nắng nóng có khả năng quay trở lại khu vực Bắc Bộ cũng như Trung Bộ. Tuy nhiên cường độ nắng nóng của những ngày giữa tháng Bảy sẽ không quá gay gắt và kéo dài như những ngày tháng Sáu vừa qua.

Bước sang tháng Tám, nắng nóng sẽ không còn hoặc có nhưng chỉ một vài ngày, trong khi miền Trung tiếp tục duy trì nắng nóng song cường độ giảm dần. Như vậy, từ tháng Bảy trở đi nắng nóng trên cả nước có xu hướng giảm dần. Trong giai đoạn cuối tháng Bảy sẽ có những đợt mưa rào và dông tái xuất hiện.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, tháng Bảy là giai đoạn mùa mưa nên sẽ có rất nhiều ngày mưa dông trên diện rộng. Thời gian mưa tập trung xảy ra vào khoảng chiều và tối. Cảnh báo ở khu vực này có nguy cơ xảy ra các hiện tượng lốc xoáy, mưa lớn vào chiều và tối có khả năng gây ra ngập úng cục bộ ở các thành phố lớn như Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Đổi gió không gian sống trong nhà

(ĐTTCO) - Tận hưởng trọn vẹn những tiện ích công nghệ ngay tại nhà trong những đợt giãn cách xã hội do dịch Covid tái bùng phát.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Người dân TPHCM mua thuốc ho, sốt phải khai báo y tế

(ĐTTCO) - Sở Y tế T HCM yêu cầu các nhà thuốc phải hướng dẫn người mua thuốc điều trị các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở; các triệu chứng liên quan đến hô hấp phải khai báo y tế.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Mua sắm