Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học, cơ quan quản lý, phụ huynh cùng giám sát

(ĐTTCO) - Từ năm học 2017-2018 đến nay, nhờ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm, đẩy mạnh các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, nhân viên nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong trường học có nhiều chuyển biến; bước đầu tạo được tin tưởng từ phụ huynh... 

Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học, cơ quan quản lý, phụ huynh cùng giám sát

Đó là những đánh giá được nhìn nhận tại hội nghị “Sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2017-2019” diễn ra sáng 10-5.

Kiểm tra thường xuyên, liên tục
 
Ông Nguyễn Đại Ngọc, Phó trưởng Phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP, cho biết trong tổng số 1.974 đơn vị giáo dục trên địa bàn TP có 2.314 cơ sở dịch vụ ăn uống đang hoạt động. Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn TP đã xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm ở khu vực trường học, quy mô các vụ ngộ độc giảm qua từng năm. 

Trong quý 2 năm 2018, Ban Quản lý ATTP đã thanh tra, kiểm tra 317 cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học. Kết quả chỉ có 7 cơ sở bị xử lý vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 100 triệu đồng. Riêng 4 tháng đầu năm 2019, Thanh tra Ban Quản lý ATTP phối hợp với Sở GD-ĐT, phòng y tế và phòng GD-ĐT 6 quận (3, 5, 8, 11, Tân Bình và Bình Thạnh) kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP tại 582 cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học. Kết quả, có 562 cơ sở đạt điều kiện ATTP, chiếm tỷ lệ 96,6%. 

Đánh giá về công tác triển khai, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM, nhấn mạnh trường học là đối tượng được quan tâm nhiều nhất về vấn đề ATTP. Trong đó, công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên và liên tục. Tuy nhiên, bà Phong Lan cho biết hiện nay công tác quản lý chưa đặt nặng vấn đề xử phạt mà chủ yếu hướng dẫn, giải thích và tư vấn cho các trường để tăng cường chất lượng ATTP trong trường học. “Từ chỗ khuyến khích, nhắc nhở, công tác đảm bảo ATTP sẽ dần chuyển qua bắt buộc, lấy kết quả thí điểm ở một số quận, huyện làm cơ sở nhân rộng đại trà toàn TP. Sắp tới sẽ công khai tên các cơ sở vi phạm cũng như biểu dương những nơi làm tốt để người dân cùng tham gia giám sát, đảm bảo tính công khai, minh bạch”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết. 

Tăng cường vai trò giám sát 

Ông Phan Trí Dũng, chuyên viên phòng GD-ĐT quận 11, cho rằng hiện nay hầu hết đơn vị trong hệ thống trường công lập đã xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện “Chuỗi thực phẩm an toàn” cũng như thành lập ban quản lý ATTP tại trường học. Tuy nhiên, đối với khu vực ngoài công lập, đa số các trường đều không xây dựng kế hoạch thực hiện ATTP, không thành lập ban quản lý ATTP của đơn vị nên không có sự phân công trách nhiệm cụ thể. Nhiều trường ngoài công lập không chấm dứt hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm không thuộc “Chuỗi thực phẩm an toàn”, không nắm rõ các quy định về đảm bảo ATTP nên thực hiện chưa đúng quy định, không chủ động rà soát chất lượng thực phẩm đưa vào trường học mà lệ thuộc vào nhà cung cấp. 

Ở góc độ quản lý, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, đề nghị các trường học thực hiện công khai tên nhà cung cấp thực phẩm, giá thành cũng như thành phần dinh dưỡng trong từng suất ăn của học sinh. Bên cạnh đó, đại diện Sở GD-ĐT cho biết, trong năm học 2019-2020, các trường tăng cường vai trò giám sát của phụ huynh, trong đó thường xuyên tạo điều kiện, phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh kiểm tra chất lượng bữa ăn trong trường học. “Hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm trước phụ huynh và cơ quan quản lý về ATTP trong trường học. Những đơn vị đã bị xử lý vi phạm, đề nghị chấm dứt hợp đồng cung cấp thực phẩm”, bà Bùi Thị Diễm Thu bày tỏ.

Năm học 2018-2019, Sở GD-ĐT TPHCM đã triển khai thí điểm mô hình tiếp nhận nguyên liệu từ nguồn thực phẩm an toàn tại 6 quận, gồm: quận 3, 5, 8, 11, Tân Bình và Bình Thạnh với 498 trường học tham gia. Trong năm học tới, sẽ mở rộng ra 12 quận, huyện, tiến đến triển khai đại trà trên địa bàn thành phố.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

1.000 tác phẩm dự Lễ hội Bonsai và Suiseki châu Á - Thái Bình Dương

1.000 tác phẩm dự Lễ hội Bonsai và Suiseki châu Á - Thái Bình Dương

(ĐTTCO) - Quy tụ gần 1.000 tác phẩm Bonsai, hơn 250 tác phẩm Suiseki, hơn 100 ảnh nghệ thuật sinh vật cảnh, trên 50 quốc gia tham dự, dự kiến thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan… được Ban tổ chức thông tin trong họp báo Lễ hội Bonsai và Suiseki châu Á – Thái Bình Dương thứ 15 năm 2019.

Công nghệ

Cuộc đua trợ thủ robot

(ĐTTCO) - Lĩnh vực điện tử, tự động hóa đang bước vào giai đoạn bùng nổ đã thúc đẩy các hãng công nghệ trên khắp thế giới bước vào cuộc đua phát triển chế, tạo robot tự động phục vụ con người. 

Thú đam mê

Nghệ thuật thưởng ngoạn Kỳ Lân Nhật Bản

(ĐTTCO) - Lân là một trong bốn linh vật quen thuộc (Long, Lân, Quy, Phụng) với tín ngưỡng dân gian các nước Việt Nam, Trung Hoa, Hàn Quốc và Nhật Bản. Lân là một con vật vương giả, thánh thiện và rất được tôn kính. Kỳ lân xuất hiện dự báo thánh nhân hoặc hiền triết ra đời như trường hợp Đức Khổng Tử ở Trung Quốc.

Sức khỏe

Mối nguy tiềm ẩn do nạp nhiều đường

(ĐTTCO) - Nạp quá nhiều đường vào cơ thể mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như béo phì dẫn đến rối loạn đường huyết, tim mạch và cả ung thư. Trong những năm gần đây, ở Việt Nam tỷ lệ trẻ béo phì và người mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng tăng. 

Ẩm thực

Rex Hotel Saigon Tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam

(ĐTTCO) - “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, truyền thống lâu đời của ông bà ta để lại luôn răn dạy con cháu phải nhớ ơn thầy cô, những người đã dạy dỗ chúng ta, cho chúng ta kiến thức, cũng như những chỉ dẫn để chúng ta vững bước trên đường đời.

Du lịch

Sắc thu ảo diệu Canada live

(ĐTTCO) - Mùa thu là mùa cao điểm du lịch của Canada, khi cả đất nước được nhuộm đỏ những màu sắc ảo diệu của những hàng cây lá phong, là thời điểm có thời tiết lạnh nhẹ thích hợp cho các hoạt động ngoài trời và dã ngoại, là mùa di cư của những đàn cá hồi khổng hồ. 

Mua sắm

Phụ kiện da nhỏ xinh

(ĐTTCO) - Hãy tạm quên những món phụ kiện đắt tiền để chiêm ngưỡng những món phụ kiện nhỏ nhắn làm từ da, mang lại cho bạn vẻ ngoài thời thượng và bắt kịp trend.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019