Bản quyền cho ai?

Vụ Công ty văn hóa PN tố cáo công ty sản xuất đầu karaoke M đã vi phạm tác quyền 5 ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An, dù có vẻ ngã ngũ về mặt pháp lý, nhưng vẫn còn khá nhiều vướng mắc giằng co. Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ cấp phép cho 21 tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An từ tháng 6-2014. Thế nhưng, từ tháng 10-2012 Công ty văn hóa PN đã ký hợp đồng khai thác độc quyền các ca khúc của Vũ Thành An tại Việt Nam. Phải chăng Công ty văn hóa PN đã đoán trước quyết định của Cục Nghệ thuật biểu diễn, hay ai đó đã tác động để hợp đồng khai thác độc quyền kia được có hiệu lực? Câu hỏi ấy quả thật khó trả lời, khi đụng chạm đến lợi ích.

Một vấn đề đặt ra, khi ca khúc chưa được cấp phép biểu diễn, mọi giao dịch về bản quyền có được chứng thực không? Dựa vào cơ sở nào để xác định biên độ an toàn của những ca khúc còn nằm trong vùng cấm? Một mặt hàng chưa được bày trên sạp đã có người mua liệu tính công bằng của thị trường có đảm bảo không?

Công ty sản xuất đầu karaoke M nêu lý do họ sử dụng 5 ca khúc của Vũ Thành An vì không biết liên hệ bản quyền ở đâu, vì nhạc sĩ đang ở nước ngoài. Giải thích như vậy không phải không thuyết phục. Do đó, trước khi công kích công ty sản xuất đầu đĩa K, Công ty văn hóa PN nhanh tay ký thêm một hợp đồng với nhạc sĩ Vũ Thành An khoảng 6 ngày. Rõ ràng, đây là một phép tính nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh.

Bản quyền vốn phức tạp. Bản quyền các ca khúc từng xuất hiện trước năm 1975 càng phức tạp hơn. Cuộc đối đầu giữa Công ty văn hóa PN và Công ty sản xuất đầu karaoke M là thí dụ điển hình để cơ quan quản lý nhà nước phải có giải pháp hợp lý hơn.

Hiện nay chúng ta đã có Trung tâm Bản quyền quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Vậy tại sao tổ chức này không đảm trách vai trò trung gian giữa người sáng tác và những đơn vị mua bản quyền. Nhất là với các ca khúc trước năm 1975, cần rà soát nghiêm túc và thẩm định công khai, sau đó mới tiến hành giao dịch. Bản quyền âm nhạc suy cho cùng phải hướng đến 2 đối tượng thụ hưởng: nhạc sĩ và công chúng. Những giao dịch ngầm hoặc những giao dịch mang tính chất mạnh được yếu thua hoàn toàn không mang lại dấu hiệu tích cực cho môi trường văn hóa. Bản quyền không thể chỉ vì… tiền.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.