Băn khoăn 30 tỷ đồng diệt chuột

(ĐTTCO) - Mấy ngày gần đây, dư luận ở TP Cần Thơ băn khoăn về kế hoạch chi gần 30 tỷ đồng, trong 5 năm, để “phòng chống chuột”. 
Dựa vào kế hoạch số 51 (ngày 10-3-2021), TP Cần Thơ dự kiến chi khoản tiền trên (vốn đề xuất ngân sách hơn 22,5 tỷ đồng, vốn đối ứng của nông dân hơn 7 tỷ đồng) để triển khai phòng chống chuột, bảo vệ sản xuất, trồng trọt giai đoạn 2021-2025. 
Theo TP Cần Thơ, chuột phá hoại diện tích sản xuất trên địa bàn trung bình 2%-3% mỗi năm. Việc xây dựng kế hoạch diệt chuột là để dự phòng cho kịch bản chuột phá hoại đến mức 5% diện tích và sẽ có kế hoạch cụ thể, tùy tình hình chuột phá hoại của từng năm. Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng, đây chỉ là dự trù được tính toán dựa trên thực tế nạn chuột phá hại trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi triển khai thì phải phụ thuộc vào từng năm để thực hiện. Từng năm phải xây dựng dự toán chi tiết gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND TP Cần Thơ xem xét; chứ không phải TP có sẵn khoảng 30 tỷ đồng để sử dụng vào phòng chống chuột…
Kế hoạch đề ra mục tiêu khá rõ ràng, thể hiện sự quan tâm, chủ động của chính quyền trong việc ứng phó với chuột gây hại cho sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng, khi vừa công khai đã khiến rất nhiều nông dân băn khoăn. Theo đó, nội dung “tập huấn nông dân” diệt chuột trong 5 năm, TP Cần Thơ sẽ triển khai 1.585 cuộc tập huấn (trên cây lúa 1.500 cuộc, cây ăn trái 85 cuộc, mỗi cuộc 1 ngày) cho nông dân. Như vậy, mỗi năm sẽ có 317 cuộc, mỗi tháng có hơn 26 cuộc tập huấn và gần như ngày nào trên địa bàn cũng có tập huấn diệt chuột (!?) Tất nhiên, tập huấn cũng cần phải có giảng viên, địa điểm, phương tiện hỗ trợ, đi lại... tất cả đều phải quyết toán bằng ngân sách.
Nói về cách diệt chuột, nông dân miền Tây nói chung và TP Cần Thơ nói riêng, chắc hẳn không lạ đến mức phải “tập huấn”. Đó là chưa kể người miền Tây còn coi chuột là một đặc sản, món ăn khoái khẩu thì việc bắt và diệt chuột trở nên rất đỗi bình thường. Trẻ con vẫn thường hay đi bắt chuột là vậy. Mặc dù thực tế hiện nay cho thấy, vẫn còn tình trạng nông dân dùng các loại thuốc hóa học độc hại, thuốc cấm, dùng điện... để diệt chuột. Tuy nhiên, để nông dân triển khai các giải pháp diệt chuột an toàn, hiệu quả, chắc hẳn không phải chỉ có cách “tập huấn”. So với “tập huấn” thì nền tảng công nghệ số, công nghệ thông tin hiện nay, chúng ta sẽ có nhiều lựa chọn cho việc tuyên truyền giải pháp diệt chuột vừa hiệu quả, an toàn, vừa không tạo nên gánh nặng cho ngân sách. 
Trong kế hoạch phòng chống chuột, TP Cần Thơ còn đưa ra nhiều giải pháp khác trong 5 năm như: mua 112.500 bẫy chuột, 5.625kg thuốc sinh học, 35 bẫy cây trồng, in 2.500 poster, 25.000 tài liệu bướm, lễ phát động phòng diệt chuột, hội nghị triển khai, tổng kết... Theo kinh nghiệm của nhiều lão nông thì chuột là một loài tinh khôn. Cùng một địa điểm, mỗi loại bẫy chỉ có thể bắt được một vài con; sau vài lần “sập bẫy” chuột sẽ không “dính chưởng” nữa. Trong trường hợp đầu tư cùng 1 loại bẫy, 1 loại thuốc, chắc chắn hiệu quả mang lại sẽ không cao...
Nhiều nông dân cho biết, hiện chuột chỉ bùng phát số lượng lớn và tàn phá mạnh theo mùa, có tính chu kỳ khá rõ. Tiêu biểu như chuột xuất hiện và phá lúa nhiều ở vụ đông xuân. Nếu thời điểm này, nông dân nhận được sự cảnh báo sớm, kịp thời của ngành chức năng để đồng loạt triển khai các biện pháp diệt chuột, sẽ giảm được thiệt hại đáng kể. Ngoài ra, chuột cũng có tập tính “di cư” để tìm thức ăn, môi trường sống tốt hơn, nên liệu sau 5 năm thực hiện kế hoạch, TP Cần Thơ có khống chế được sự sinh sôi của chuột? Đây là một câu hỏi mà nhiều người băn khoăn!

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông đảo các bạn trẻ khắp nơi đến thăm môi trường học tập lý tưởng ở Đại học Trà Vinh

15-5: ĐH Trà Vinh nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ

(ĐTTCO) - Lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết, trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, Trường Đại học Trà Vinh sẽ tuyển sinh phạm vi toàn quốc (với mã trường tuyển sinh là DVT), xét tuyển 55 ngành, hơn 6.000 chỉ tiêu trên cả nước.


Công nghệ

Apple hâm nóng đường đua

(ĐTTCO) - Trong sự kiện đặc biệt Spring Loaded của Apple vừa qua, hãng Táo khuyết đã trình làng những món đồ và ứng dụng công nghệ tuy quen thuộc nhưng cũng rất mới mẻ, khiến tín đồ công nghệ nóng lòng dõi theo.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

4 học sinh lớp 12 ở Hà Nội nhiễm Covid-19

(ĐTTCO)- Trong 5 ca nghi nhiễm Covid-19 tại Hà Nội vừa được Trung tâm kiểm soát bệnh tật công bố sáng 9-5, có 4 học sinh lớp 12 tại Gia Lâm, liên quan đến ổ dịch Mão Điền - Bắc Ninh.

Ẩm thực

Du lịch

Du lịch 'đau đầu' với việc hủy, hoãn tour

(ĐTTCO)-Ngày 7-5, nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành cho biết tất cả tour khởi hành vào tháng 5 đã bị hủy hoặc hoãn, chưa kể gần 70% tour của tháng 6 và 7 đang trong quá trình xử lý theo yêu cầu của khách hàng.

Mua sắm

Màu xanh quân đội cho mùa hè

(ĐTTCO) - Mát mẻ, hiện đại, sành điệu và chưa bao giờ lỗi thời, màu quân đội luôn là một trong những xu hướng màu sắc được ưa chuộng của mùa hè. Nam giới hãy thêm một chút màu xanh này vào tủ trang phục của mình để tăng phần cá tính.