Ban Chỉ đạo Quốc gia báo động dịch Covid-19 lây lan nhanh trong khu công nghiệp

(ĐTTCO)-Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện nay, công tác phòng chống dịch tại nơi làm việc và tại các cơ sở SXKD ở nhiều tỉnh, thành phố chưa thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo. Nhiều tỉnh, thành phố còn chưa xây dựng kế hoạch và phương án cách ly phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp dương tính xảy ra tại khu công nghiệp… 

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Ngày 10-5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) và khu công nghiệp.

Trong công văn, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị đối với các tỉnh, thành phố đã có trường hợp mắc tại các cơ sở SXKD trong khu công nghiệp cần tiếp tục khẩn trương truy vết, xác định các trường hợp tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với tiếp xúc gần (F2) tại cơ sở SXKD thông qua quản lý ca làm việc, camera tại các vị trí công cộng; nơi nghỉ ngơi giữa ca làm việc để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời. Toàn bộ người lao động làm việc cùng phân xưởng với F0 đều coi là F1. Đồng thời, đề nghị khẩn trương phát hiện, lập danh sách và thông báo ngay cho các tỉnh, thành phố danh sách những người lao động có liên quan ở các tỉnh, thành phố khác để kịp thời cách ly, truy vết, khoanh vùng.

UBND cấp tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc các cơ sở lao động trên địa bàn, quản lý nghiêm túc thực hiện theo "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động". Xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp trên địa bàn; xây dựng phương án cách ly xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 trong khu công nghiệp và tổ chức diễn tập các phương án phòng chống dịch.

Tổ chức hướng dẫn cho các cơ sở SXKD, khu công nghiệp về việc phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ Covid-19. Hướng dẫn cơ sở SXKD sử dụng các chế phẩm sát khuẩn tay nhanh, chế phẩm sát khuẩn bề mặt đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác tổ chức phân luồng y tế của các cơ sở khám chữa bệnh phục vụ cho người lao động tại các khu công nghiệp. Yêu cầu người sử dụng lao động ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch Covid-19, chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị. Đồng thời, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị không tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện nay, công tác phòng chống dịch tại nơi làm việc và tại các cơ sở SXKD ở nhiều tỉnh, thành phố chưa thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo. Nhiều tỉnh, thành phố còn chưa xây dựng kế hoạch và phương án cách ly phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp dương tính xảy ra tại khu công nghiệp… Trong khi đó, tình hình Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở Việt Nam với biến chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng đồng và tại các cơ sở SXKD, khu công nghiệp; đặc biệt đã có nhiều trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện tại khu công nghiệp như tại Hải Dương và Bắc Giang.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, tính đến sáng 10-5, trên địa bàn tỉnh này đã có 40 ca mắc Covid-19 liên quan chủ yếu tới 2 ổ dịch tại xã Phương Sơn (Lục Nam) và Công ty TNHH Shin young Việt Nam ở Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên). Trong đó, ổ dịch ở Khu công nghiệp Vân Trung đã có hơn 30 trường hợp mắc Covid-19.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u màng não hiếm gặp

(ĐTTCO) - Ngày 17-6, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u màng não ở vị trí hiếm gặp, bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này là một thách thức đối với bác sĩ  chuyên khoa Ngoại Thần kinh.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm