Bãi rác lớn nhất Hà Nội không còn bị "phong tỏa"

(ĐTTCO)-Sáng nay 27-10, đại diện Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, sau 3 ngày chặn xe đổ rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn, ở Sóc Sơn), vào khoảng 20 giờ tối qua 26-10, người dân đã dỡ bỏ lều bạt chốt chặn ở 2 cổng của bãi rác Nam Sơn để xe đổ rác có thể di chuyển vào bãi rác.

Các xe chở rác đã có thể ra vào bãi rác Nam Sơn để đổ rác sau khi người dân dỡ bỏ các chốt chặn

Các xe chở rác đã có thể ra vào bãi rác Nam Sơn để đổ rác sau khi người dân dỡ bỏ các chốt chặn

Việc người dân dỡ bỏ chốt chặn vào bãi rác Nam Sơn được thực hiện sau khi chính quyền địa phương có cuộc đối thoại làm việc với người dân vào chiều cùng ngày.

Sau khi bãi rác Nam Sơn không còn bị "phong tỏa", các đơn vị của Urenco đang tăng cường thu gom, xử lý rác thải tồn đọng tại các quận nội thành, khu dân cư trên địa bàn thành phố trong những ngày qua. Dự kiến phải mất ít nhất 2 ngày, đơn vị mới xử lý hết được số rác thải tồn đọng khoảng 7.000 tấn ở Hà Nội.

Trước đó vào đêm 23-10, một số người dân ở xã Nam Sơn và Hồng Kỹ đã dựng lều chốt chặn không cho xe đổ rác vào bãi rác Nam Sơn do bãi rác này đã quá tải, gây ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường xung quanh.

Trong khi đó, chính quyền địa phương và thành phố lại chậm trễ giải quyết đến bù giá đất, giải phóng mặt bằng đối với vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m từ tường rào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn) cho nên dân không đồng ý cho xe rác vào bãi. Nguyện vọng của người dân khu vực nơi đây là yêu cầu sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để di dời khỏi khu vực bán kính 500m quanh bãi rác.

Bãi rác lớn nhất Hà Nội đã không còn bị người dân 'phong tỏa' ảnh 2Việc người dân chốt chặn không cho xe vào bãi rác Nam Sơn đã khiến nội thành Hà Nội bị ùn ứ rác thải hơn 3 ngày qua gây ô nhiễm môi trường

Sau khi bãi rác Nam Sơn bị chốt chặn, tại cuộc họp của Thường trực Thành ủy Hà Nội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ rõ, để xảy ra tình trạng này có nguyên nhân khách quan, chủ quan, trong đó các cấp, từ xã, huyện đến các sở, ngành liên quan chưa thực sự quyết liệt, còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm; công tác phối hợp giữa các cơ quan của huyện, của thành phố chưa tích cực.

Yêu cầu từng sở, ngành phải xem xét, nhìn nhận lại trách nhiệm quản lý và huyện Sóc Sơn xem xét lại công tác quản lý nhà nước, từ quản lý rừng đến trật tự xây dựng và có kế hoạch chấn chỉnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp vận động, tuyên truyền, thuyết phục người dân tự giác bỏ chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn. Đặc biệt, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, lợi dụng tình hình, lôi kéo cố tình gây rối.

Cùng với đó, tiếp tục giải quyết các vấn đề liên quan đến BHYT cho người dân địa phương, lên phương án bảo đảm nước sạch cho người dân khu vực Sóc Sơn và tiếp tục công tác dồn điền đổi thửa. Quá trình giải quyết các vấn đề phải tôn trọng quy định pháp luật, bảo đảm nhất quán, công bằng, công khai minh bạch về chính sách.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS Phạm Tiết Khánh phát hiệu khai giảng năm học mới

Đại học Trà Vinh khai giảng năm học mới 2020-2021

(ĐTTCO) - Chiều 20-11, Trường đại học Trà Vinh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020), ôn lại truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam; đồng thời kết hợp lễ khai giảng năm học mới 2020-2021. 

Công nghệ

Ứng dụng bảo vệ sức khỏe mỗi ngày

(ĐTTCO) - Trước cuộc sống bận rộn mỗi ngày, bạn hãy dành chút thời gian để sử dụng những ứng dụng mới nhất giúp chăm sóc bản thân tiện lợi và nhanh chóng hơn.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Cấp cứu bờ biển Hội An

(ĐTTCO)-Trước khi tỉnh triển khai các giải pháp tổng thể về lâu dài để cứu bờ biển Hội An, TP. Hội An phải giữ cho được bờ biển.

Mua sắm

Sneaker rực rỡ cho nàng

(ĐTTCO) - Có rất nhiều mẫu giày thể thao (sneaker) để phái đẹp dễ dàng chọn lựa theo sở thích của mình. Sneaker trắng vẫn được xem phổ biến hàng đầu, nhưng với một chút phá cách về màu sắc sẽ khiến sneaker của bạn trông sống động hơn hẳn.