Bắc Ninh chuẩn bị lập 2 bệnh viện dã chiến tại huyện Tiên Du và Gia Bình

(ĐTTCO)-2 bệnh viện dã chiến đặt tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Du và Trung tâm Y tế huyện Gia Bình, mỗi bệnh viện có khả năng tiếp nhận từ 200 - 250 ca mắc COVID-19.

Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu khai báo y tế tại điểm chốt cấp tỉnh tại huyện Thuận Thành.

Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu khai báo y tế tại điểm chốt cấp tỉnh tại huyện Thuận Thành.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, đến hết ngày 10/5, tại tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 102 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở 6/8 huyện, thị xã, thành phố, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành. Các địa phương còn lại gồm: huyện Tiên Du 5 ca, huyện Lương Tài 1 ca, huyện Yên Phong 2 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca và TP Bắc Ninh 1 ca.

Ngay sau khi phát hiện các ca dương tính, Bắc Ninh đã thực hiện khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, cách ly vùng đối với những địa phương có bệnh nhân.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thuận Thành, toàn huyện đã phát hiện 90 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó xã Mão Điền với 79 ca, hiện là vùng dịch lớn nhất. Các ca dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện tại 17 thôn thuộc 5 xã gồm Mão Điền 79 ca, xã Nghĩa Đạo 2 ca, xã Xuân Lâm 3 ca, xã Hoài Thượng 3 ca, xã Trí Quả 3 ca.

Đến nay, toàn huyện truy vết được 1.452 trường hợp F1, 4.350 trường hợp F2, 6.463 trường hợp F3 và đưa đi cách ly tập trung toàn bộ các trường hợp F1.

Huyện đã quyết định thiết lập cách ly vùng y tế toàn xã Mão Điền và nhiều thôn, xã khác.

Toàn bộ người dân huyện Thuận Thành đã lấy gần 14.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, ngành y tế tỉnh đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với toàn bộ người dân trong huyện, trước mắt, ưu tiên lấy mẫu các vùng có dịch.

Các địa phương duy trì hoạt động của 651 Tổ COVID-19 cộng đồng với hơn 1.800 người.

Hiện có gần 700 công dân huyện Thuận Thành thực hiện cách ly tập trung tại T07, Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh và Trung đoàn 833; huyện đã bàn hành Quyết định thành lập khu cách ly tập trung tại 18 xã, thị trấn và đang có 306 công dân thực hiện cách ly tại 17 Trường mầm non trên địa bàn huyện.

Trước đó, khi ghi nhận 37 ca nhiễm ở Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh quyết định cách ly xã hội toàn bộ huyện này, gồm: 18 xã, thị trấn; 108 thôn, khu dân cư với tổng số hơn 46.700 hộ gia đình và gần 182.000 người, kể từ 14h ngày 9/5.

Ngoài ra, tỉnh cũng thực hiện cách ly vùng y tế 2 thôn của xã An Thịnh, huyện Lương Tài; 2 xóm thuộc khu Đa Hội, phường Châu Khê; 3 thôn thuộc 2 xã Hiên Vân và Liên Bão, huyện Tiên Du; 2 thôn thuộc xã Tam Giang và xã Đông Phong, huyện Yên Phong; 1 khu thuộc phường Vân Dương, TP.Bắc Ninh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bắc Ninh đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai 2 bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Du và Trung tâm Y tế huyện Gia Bình theo kế hoạch, với mỗi bệnh viện có khả năng tiếp nhận từ 200 - 250 ca. Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Sức khỏe tâm thần đã chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận các trường hợp F1 có triệu chứng của Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, tỉnh Bắc Ninh tổ chức 4 Đoàn công tác đến các địa phương có dịch để động viên và kiểm tra công tác phòng, chống dịch.

Tại các điểm nóng có người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đánh giá cao sự chủ động của các cấp, các ngành, đặc biệt ngành Y tế và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Khẩn trương truy vết, xét nghiệm trong 1, 2 ngày tới

Chiều 10/5, bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, mặc dù các ca bệnh được phát hiện nhiều, tuy nhiên chỉ liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Hiện tỉnh đang tích cực truy vết, rà soát, khẩn trương tập trung các giải pháp cấp bách nhằm quyết liệt xử lý dịch bệnh.

“Đến thời điểm hiện tại, tỉnh đang triển khai các biện pháp chống dịch đúng hướng”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết.

Người đứng đầu tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, diễn biến dịch tại huyện Thuận Thành nói chung, trong đó ổ dịch xã Mão Điền nói riêng là điều chưa từng có trong tiền lệ và việc ứng phó đợt dịch này phải sáng tạo so với các đợt dịch trước do tính chất dịch đã thay đổi.

Để sớm dập dịch thành công, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Thuận Thành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó ưu tiên cả 2 nội dung quan trọng và có tính thời sự hiện nay công tác bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân phải biết rõ thực trạng diễn biến dịch, hiểu được sự vất vả, hy sinh của cơ quan chức năng để cùng chia sẻ, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch. 

Người đứng đầu tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, giai đoạn chống dịch này hết sức quan trọng, và với quan điểm tỉnh quan tâm hết mức có thể để hỗ trợ cho huyện Thuận Thành trong công tác phòng, chống dịch.

“Đề nghị huyện Thuận Thành tiếp tục thực hiện khẩn trương và nghiêm túc công tác truy vết, khoanh vùng và cách ly với phương châm khoanh vùng rộng, phong toả hẹp để hạn chế tối đa  ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm thực hiện mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế. Huyện tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm, ổ dịch, để áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp, kiên quyết không để dịch lây lan diện rộng”, bà Giang yêu cầu

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Thuận Thành cần phát huy tốt vai trò và hiệu quả của các Tổ COVID-19 cộng đồng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân cảnh giác nhưng không hoang mang, bình tĩnh nhưng không chủ quan và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã được khuyến cáo. Xây dựng kế hoạch lập danh sách sinh viên học ngành Y là con em tại địa phương, lực lượng cán bộ ngành Y tế đã nghỉ hưu nhằm thuy động phối hợp với lực lượng chính quy hỗ trợ chống dịch trong tình huống cần thiết.

Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn đạt hiệu quả cao nhất, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các lực lượng chức năng duy trì kiểm soát chặt tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành cấp tỉnh và cấp huyện; đồng thời, phối hợp kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế nhanh chóng, linh hoạt, hiệu quả, hạn chế làm mất thời gian, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện và người dân.

Để ngăn chặn dịch bệnh không lây lan, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị mỗi người, mỗi nhà thực hiện triệt để nguyên tắc nhà cách ly với nhà, nhà nào ở yên nhà ấy, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo việc kiểm tra tạm trú, tạm vắng trên địa bàn khu dân cư, xử lý nghiêm tình trạng cho thuê khách sạn, cư trú không thực hiện khai báo theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu huyện Thuận Thành kiểm tra, chấn chỉnh ngay tình trạng mở cửa bán mặt hàng không thiết yếu, đề nghị huyện nghiêm túc kiểm tra, rà soát toàn bộ các khâu, các nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, khống chế thành công dịch bệnh.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Bộ sưu tập công nghệ đắt đỏ

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang tìm kiếm những món đồ “đắt xắt ra miếng” để hoàn thiện bộ sưu tập công nghệ của mình thì đừng bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Liệu pháp cấy chỉ cho bệnh đau vai

(ĐTTCO) - Cấy chỉ là một phương pháp điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Chỉ tự tiêu sẽ được cấy vào vị trí các huyệt đạo thay cho kim châm cứu thông thường. Các vai trò của cấy chỉ trong điều trị đau vai đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm