Áp thấp nối áp thấp, mưa như trút suốt 10 ngày

(ĐTTCO)-Sáng 6-10, tại cuộc họp triển khai ứng phó áp thấp nhiệt đới đang vào Trung bộ, gây mưa to ở Nam bộ và Tây Nguyên, các chuyên gia cảnh báo, lượng mưa có thể lên tới 1.500mm.

Thời tiết Nam bộ rất xấu, bắt đầu mưa từ hôm nay 6-10. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH

Thời tiết Nam bộ rất xấu, bắt đầu mưa từ hôm nay 6-10. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH

Trưa nay, 6-10, chuyên gia Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia trao đổi thêm với báo giới:

PV: Đợt mưa lũ sắp xảy ra ở miền Trung sẽ như thế nào thưa ông?

- Ông Hoàng Phúc Lâm: Từ ngày 6-10, do chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với hoạt động của 1 xoáy thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực giữa Biển Đông. 

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. 

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung bộ (trên dải hội tụ nhiệt đới tồn tại các vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới) và kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ ngày 6 đến 11-10 ở Trung bộ sẽ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt; các tỉnh Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt; các tỉnh Nam Tây Nguyên và Nam bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt. 

* Khi nào sẽ là cao điểm của đợt mưa lần này thưa ông?

- Sự kết hợp của các yếu tố gây mưa cho khu vực Trung bộ sẽ mạnh nhất trong các ngày từ 7 đến 9-10, khi mà vùng áp thấp tiến sát vùng ven biển Trung Trung bộ và Nam Trung bộ. 

Khi đó, khu vực Trung Trung bộ, các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sẽ chịu ảnh hưởng kết hợp của gió mùa đông bắc, rìa phía bắc của vùng áp thấp và địa hình trải dài theo hướng tây bắc – đông nam, nên khả năng rất cao đây sẽ là thời gian có cường độ và tổng lượng mưa 24 giờ lớn nhất của đợt mưa này.

* Mưa lớn còn kéo dài tới khi nào và có thể gây ra những tác động gì?

- Chúng tôi nhận định, sau ngày 11-10, mưa lớn ở các tỉnh Trung bộ có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài. Nguyên nhân là do dải hội tụ nhiệt đới vẫn đi qua khu vực Trung bộ, trên dải hội tụ nhiệt đới này có thể xuất hiện 1 xoáy thuận nhiệt đới khác trong khoảng ngày 12 và 13-10, sau đó di chuyển hướng về miền Trung, cộng thêm gió mùa đông bắc vẫn còn hoạt động mạnh, nên mặc dù cường độ mưa có thể giảm so với cao điểm (từ ngày 7 đến 9-10), nhưng mưa to đến rất to vẫn sẽ xảy ra trên diện rộng và chưa có dấu hiệu chấm dứt hoàn toàn ở các Trung Trung Bộ cho tới ngày 15-10.

Mưa với cường độ và tổng lượng mưa lớn, kéo dài trong nhiều ngày, nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng trên các lưu vực sông và các khu đô thị lớn. 

Mưa lũ, ngập lụt có khả năng ảnh hưởng đến các hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi nhỏ, xung yếu có thể bị sự cố. Các địa phương cần sớm rà soát các phương án ứng phó mưa, lũ lớn để chủ động hơn trong công tác phòng chống.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long năm nay tuyển sinh khóa đầu tiên, cũng chật vật xét tuyển bổ sung

Nhiều trường đại học kém sức hút

(ĐTTCO) - Kết thúc xét tuyển bổ sung, nhiều trường đại học (ĐH) tiếp tục công bố xét tuyển đợt tiếp theo nhưng cũng không đặt nhiều hy vọng vì quá ít thí sinh đăng ký. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhiều trường ĐH địa phương và ngay cả những trường công lập cũng không được nhiều thí sinh quan tâm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Không chủ quan điều trị bệnh gout

(ĐTTCO) - Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng acid uric trong máu, dẫn đến lắng đọng urat trong các mô của cơ thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh lý về xương khớp. 

Ẩm thực

Không gian ẩm thực sang trọng phương Tây

(ĐTTCO) - Một không gian sang trọng tách biệt khỏi sự ồn ã, xô bồ của phố phường, phục vụ những món sáng thân thuộc cùng ly cà phê thơm nức, tọa lạc ngay trung tâm TPHCM, bên trong khách sạn 5 sao đẳng cấp nổi tiếng bậc nhất Sài thành, hẳn sẽ đem lại sự hài lòng và thư giãn nhất cho thực khách, đó chính là Nhà hàng Hoàng Sa. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.