Ẩn họa đũa sử dụng một lần ngâm hóa chất ​

(ĐTTCO) -Sản phẩm giết người một cách từ từ này, đang được lưu thông và bày bán một cách công khai nhưng không có cơ quan chức năng nào để mắt đến

Ẩn họa đũa sử dụng một lần ngâm hóa chất ​ ảnh 1 

Không thể phủ nhận sự tiện lợi, giá thành rẻ, chỉ 140 đồng/đôi của đũa sử dụng một lần. Vì lẽ đó, loại đũa này được sử dụng tràn lan ở các quán ăn bình dân, nhà hàng vừa và nhỏ. Nhưng, nhiều người sẽ phải giật mình khi được chứng kiến công nghệ sản xuất loại đũa tiện lợi này và thêm một nỗi lo cho người dân đang hàng ngày ngập chìm trong các loại thực phẩm độc hại.

Có hàng ngàn đôi đũa tre ngâm tẩm, xử lý bằng lưu huỳnh và hóa chất Trung Quốc được cơ sở sản xuất đũa tre sử dụng một lần của ông Cao Anh Khoa ở bản Cây Me, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An cung cấp cho thị trường thành phố Vinh và thành phố Hồ Chí Minh mỗi ngày...

Đũa dùng một lần thường được làm từ loại tre kém chất lượng, tre non, tre tồn dư, khả năng chịu ẩm mốc rất kém.... Vì vậy, cách chống ẩm mốc cho đũa sử dụng một lần của cơ sở này đó là tẩm lưu huỳnh.

Bất ngờ kiểm tra, không chỉ bắt quả tang cơ sở này dùng lưu huỳnh để xử lý đũa, lực lượng cảnh sát môi trường công an Nghệ An còn phát hiện và thu giữ được hơn 9,1 tấn “hóa chất lạ” được đựng trong các bao xác rắn có in chữ Trung Quốc. Chưa kể, tất cả các quy trình sản xuất tại đây đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Công nhân không đeo găng tay, bảo hộ, sản phẩm được đặt ngay giữa nền đất trong quá trình đóng gói.

Thiếu tá Trần Văn Hùng- Đội trưởng Đội 2 PC 49 Công an Nghệ An cho biết: "qua quá trình trinh sát đã phát hiện cơ sở này sử dụng hóa chất của Trung Quốc để sử dụng vào việc làm nguyên liệu trong quá trình đánh bóng, ngâm tẩm chống mốc. Trong quá trình kiểm tra trên các sản phẩm có chữ của nước ngoài, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc của các chất phụ gia này".

 Do đũa được sử dụng trực tiếp, không qua bất kỳ khâu tẩy rửa nào nên nguy cơ hấp thụ hóa chất tồn dư trên đũa rất cao. Sản phẩm giết người một cách từ từ này, đang được lưu thông và bày bán một cách công khai nhưng không có bất cứ một cơ quan chức năng nào để mắt đến. Vậy là, chính người Việt đang giết chết giống nòi của mình chứ không phải bất kì ai khác. Lòng tham đã khiến nhiều người giẫm đạp lên đạo đức, lên sự sống của cả cộng đồng.

Điều đáng nói là dù hoạt động đã 3 năm nay, thế nhưng chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng vẫn không hề biết đến sai phạm của cơ sở sản xuất đũa tre Anh Khoa.

Ông Lô Thanh Nhất - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, Nghệ An nói: "Trách nhiệm của chúng tôi, chủ quan không kiểm tra khâu an toàn thực phẩm của chính quyền cấp huyện, cấp xã các phòng chuyên môn. Sau này khi có kết quả chính thức ngoài việc xử lý đối với chủ doanh nghiệp thì chúng tôi sẽ xem xét trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân...".

Buông lỏng quản lý, phó mặc, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau... chính tình trạng có quá nhiều đơn vị cùng chịu trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm đã khiến trách nhiệm cuối cùng không thuộc về ai?

Hậu quả thì người dân phải gánh chịu. Đã đến lúc cần mổ xẻ thật nghiêm túc nguyên nhân dẫn đến sự trì trệ, yếu kém này để có những chấn chỉnh kịp thời. Đây cũng là việc làm cấp bách để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng./.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Nguyên nhân gây đau lưng, thoát vị đĩa đệm

(ĐTTCO) - Nghiên cứu thống kê cho thấy, nhiều người thường bị đau cột sống thắt lưng và nguyên nhân chủ yếu do thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.