An Giang - Nỗ lực vươn lên nhóm đầu ĐBSCL

(ĐTTCO) - An Giang là một trong những tỉnh của ĐBSCL, những năm qua luôn năng động, sáng tạo đề ra các giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn để thu hút đầu tư; huy động nguồn lực xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội… 

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tặng bằng khen cho cá nhân, tập thể xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tặng bằng khen cho cá nhân, tập thể xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh.

Kết quả ấn tượng 
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết: “Kinh tế của tỉnh tăng trưởng qua từng năm phù hợp với nguồn lực của địa phương. Theo đó, tốc độ tăng trưởng GRDP giai đoạn 2015-2020 ước đạt 5,25%.
Quy mô nền kinh tế tăng khá, năm 2020 đạt 89.362 tỷ đồng; cơ cấu chuyển dịch tích cực, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tăng qua từng năm. Chương trình xây dựng nông thôn mới hoàn thành sớm 1 năm so chỉ tiêu, hiện toàn tỉnh có 61 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới". 
Năm 2020, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân 192 triệu đồng/ha, đạt kế hoạch đề ra; kim ngạch xuất khẩu đạt 930 triệu USD, tăng 4,49% so với cùng kỳ; thu ngân sách vượt chỉ tiêu với 6.765 tỷ đồng; tỷ lệ lao động được đào tạo so với tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế quốc dân đạt 65%... Đời sống người dân không ngừng cải thiện, GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 46,8 triệu đồng (tăng 16 triệu đồng so năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2020 giảm còn 1,93%...
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng khách đến các điểm tham quan, du lịch có giảm, nhưng vẫn đạt khoảng 6,5 triệu lượt khách; doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 4.000 tỷ đồng. 
An Giang - Nỗ lực vươn lên nhóm đầu ĐBSCL ảnh 1 Rừng Tràm Trà Sư - điểm du lịch thế mạnh của An Giang. 
Theo lãnh đạo Sở Văn hóa ,Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh An Giang, toàn tỉnh có khoảng 97 cơ sở lưu trú du lịch (1 khách sạn 4 sao, 6 khách sạn 3 sao, 7 khách sạn 2 sao, 39 khách sạn 1 sao); 13 công ty lữ hành (2 công ty nội địa, 11 công ty quốc tế) hoạt động về du lịch. An Giang có 15 địa điểm tham quan, du lịch phục vụ đa dạng nhu cầu vui chơi của du khách.
Tỉnh tập trung xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch đặc trưng và chất lượng cao, trên cơ sở phát huy giá trị tài nguyên, thế mạnh. Ưu tiên phát triển du lịch văn hóa làm nền tảng, phát triển du lịch sinh thái; đồng thời phát triển các loại hình du lịch mới trên cơ sở khai thác tài nguyên và gắn kết các sản phẩm liên ngành; hình thành các sản phẩm phục vụ nhu cầu mua sắm tạo giá trị gia tăng như du lịch làng nghề, du lịch ẩm thực…
Tăng tốc phát triển toàn diện
Ông Nguyễn Thanh Bình cho rằng, cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh ngày càng cải thiện. Đặc biệt công trình cầu Vàm Cống hoàn thành có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển thương mại, dịch vụ, giao thương giữa An Giang với các tỉnh trong và ngoài vùng.
Bên cạnh đó, hạ tầng du lịch, khu vui chơi, giải trí tiếp tục được nâng cấp, hoàn thiện, góp phần tăng trưởng ngành du lịch và dịch vụ của tỉnh. Đối với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã triển khai gần 5 năm bắt đầu có hiệu ứng tích cực.
Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, tới đây tỉnh sẽ đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp, xây dựng thương hiệu nông sản, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao chất lượng, giá trị, sức cạnh tranh hàng hóa nông sản.
Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp đơn thuần sang phát triển kinh tế nông nghiệp, với phương châm “thị trường hóa hoạt động nông nghiệp để ổn định đầu ra cho nông sản; công nghiệp hóa và công nghệ hóa nông nghiệp để tăng năng suất, chất lượng; dịch vụ hóa nông nghiệp để tăng cường chuyên môn hóa và cải thiện hiệu quả; nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững”. 
Bí thư Tỉnh ủy An Giang cũng cho biết tỉnh tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tạo giá trị sản xuất cao gắn với thị trường. Phát triển các loại hình trang trại, kinh tế hợp tác, tổ hợp nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ công nghệ cao; hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn, vùng nông nghiệp công nghệ cao.
Song hành cùng nông nghiệp, An Giang khai thác thế mạnh về thương mại, dịch vụ và du lịch. Phát triển các loại hình dịch vụ du lịch, tín dụng, y tế, đô thị. Đẩy mạnh thương mại điện tử và có lộ trình phát triển kinh tế số. Phát triển các trung tâm tập kết trung chuyển hàng hóa, các loại hình dịch vụ logistics.
Phát huy vai trò của các cửa khẩu quốc tế trong kết nối vùng ĐBSCL với Campuchia, nhằm đẩy mạnh giao thương, phát triển kinh tế biên giới. Ngoài ra phát triển đồng bộ các loại hình du lịch tâm linh - sinh thái - nghỉ dưỡng. Đa dạng hóa sản phẩm du lịch, khuyến khích những loại hình văn hóa, giải trí về đêm để thu hút và giữ chân du khách… 
Trong chuyến công tác về An Giang (tháng 9-2020), ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cho rằng An Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế, cơ hội để phát triển. Là địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, kết cấu hạ tầng ngày càng cải thiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ, kết nối giao thương. An Giang tiếp giáp với Campuchia có nhiều cửa khẩu quốc tế, quốc gia; là cửa ngõ của trục Đông - Tây thông thương giữa ĐBSCL và các nước Đông Nam Á… 
Mục tiêu từ nay đến 2025, tốc độ tăng trưởng bình quân 6,5-7%, đưa kinh tế An Giang thuộc nhóm đầu khu vực ĐBSCL và đạt mức trung bình cả nước, đến năm 2030 đạt trên mức trung bình cả nước.

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trích đoạn một vở cải lương. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

Sân khấu TPHCM tìm hướng đi mới trong mùa dịch COVID-19

(ĐTTCO)-Trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều sân khấu tại TP.HCM đã lên kế hoạch đầu tư nguồn nhân lực mới, bổ sung kiến thức cho đội ngũ tác giả trẻ và nâng cao năng lực cho đạo diễn trẻ.

Công nghệ

Sân chơi công nghệ không giới hạn

(ĐTTCO) - Chỉ cần có ý tưởng, những công ty công nghệ sẽ không ngừng sáng tạo và hiện thực những món đồ công nghệ đẳng cấp. Dưới đây là những món đồ các tín đồ công nghệ mong đợi sớm ra mắt.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

REX Sài Gòn giới thiệu set menu đặc biệt ngày Lễ tình nhân 14-2

(ĐTTCO) - Nếu tình yêu là một hành trình thì hãy cùng nhau du ngoạn đến không gian ấm áp của Rooftop Garden Bar tại khách sạn Rex Sài Gòn - một trong những điểm sáng nổi tiếng về đêm ở khu vực Đông Nam Á, là nơi có không gian ngoài trời rộng lớn sẽ làm quý khách bất ngờ trước vẻ đẹp toàn cảnh trung tâm thành phố. 

Du lịch

Đìu hiu du lịch mùa Covid live

(ĐTTCO) - Thông thường, sau Tết Nguyên đán là thời điểm người dân du xuân, đến các điểm du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh… Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những điểm đến hấp dẫn, quen thuộc đều vắng bóng du khách.

Mua sắm

Hương nước hoa 2021 cho nam giới

(ĐTTCO) - Trang phục sẽ có thể gây ấn tượng trước tiên, nhưng hương thơm là thứ sẽ lưu lại trong tâm trí người khác lâu dài. Khi trời bắt đầu ấm hơn, hãy chọn một trong những loại nước hoa được ưa chuộng nhất 2021.