Ăn chặn người bất hạnh

Sau hơn 20 ngày thanh tra, Sở Lao động-Thương binh-Xã hội tỉnh Nghệ An đã kết luận: Trong khoảng thời gian 2011-2015, Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đã ăn chặn 779 triệu đồng của những người tâm thần, neo đơn đang được nuôi dưỡng tại đây. Cứ nghĩ mà thấy đau lòng, 779 triệu đồng ăn chặn kia, bao gồm 538 triệu đồng chi cho việc mua sắm quần áo thuốc men, còn lại tiền chênh lệch giữa giá khẩu phần ăn, định lượng theo quy định… Xưa nay lấy nơi khố rách đãi chốn quần hồng đã đáng chê trách, nhưng lấy của những người tâm thần và neo đơn thật là điều bất nhẫn.

Cơ quan chức năng cho biết, số tiền trên đã được đoàn thanh tra truy thu từ 2 đối tượng liên quan: ông Nguyễn Xuân Phú - Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội và bà Nguyễn Thị Thu Phương - Phó Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội. Đồng thời, lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh-Xã hội tỉnh Nghệ An cũng “khẳng định 100% ông Phú và bà Phương sẽ bị cách chức”.

Ai gây ra họa người ấy phải chịu. Quy luật công bằng không có gì phải day dứt hay bàn cãi. Thế nhưng, qua vụ việc này, dư luận đâu chỉ muốn trừng phạt kẻ ăn chặn, thành tâm muốn một giải pháp tốt hơn cho công tác chăm sóc những người bất hạnh. Vì sao chúng ta biết được những khuất tất tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An? Đấy là nhờ một phụ nữ làm từ thiện Đàm Thị Lan Anh đã đến và ghi nhận nhiều chuyện đau lòng đưa lên facebook từ tháng 8-2015. Cộng đồng mạng ít nhiều bị rung động trước hình ảnh những người bệnh tâm thần không manh áo che thân và bữa ăn chỉ có 3 miếng thịt. Chắc chắn, chị Đàm Thị Lan Anh không có chủ đích phê phán, nhằm kêu gọi lòng hảo tâm.

 Câu hỏi đặt ra: Nếu không có những chứng cứ đầy nhức nhối trên facebook, liệu có cuộc thanh tra ở Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An không? Thật khó đoán. Tuy nhiên, số tiền ăn chặn 779 triệu đồng là hậu quả của cả 5 năm, gần đây mới phát hiện. Do vậy, hãy nghĩ ngược lại, nếu giám sát thường xuyên và tích cực hơn, liệu có giảm bớt những thói hư tật xấu nảy nở ở nơi nuôi dưỡng người tâm thần và neo đơn không? Có lẽ, tình hình sẽ được cải thiện, nếu những mảnh đời bất hạnh nhận được sự quan tâm cụ thể và sâu sát hơn từ phía cộng đồng và cả cơ quan công quyền.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.