Âm nhạc đồng hành lòng yêu nước

Người dân Hà Nội, TPHCM và nhiều đô thị khác đã đồng loạt xuống đường để phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm thềm lục địa của Việt Nam. Cùng với phát biểu mạnh mẽ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN kêu gọi Trung Quốc tôn trọng chủ quyền Việt Nam, hàng ngàn trái tim sôi sục hướng về biển Đông không chỉ tiếp thêm nghị lực cho các chiến sĩ bảo vệ biển đảo, tiếp thêm niềm tin cho ngư dân bám biển, mà còn làm sống lại tinh thần Bạch Đằng, Đống Đa, Điện Biên Phủ…

Hòa nhịp theo những cánh tay và những tiếng hô biểu thị sự can trường và bất khuất của nòi giống Lạc Hồng, là những bài hát thúc giục người Việt Nam đồng tâm hiệp lực gìn giữ trọn vẹn non sông cha ông để lại. Ngoài bản Quốc ca kiêu hãnh, đám đông tuần hành ôn hòa còn hát vang “Dậy mà đi”, “Nối vòng tay lớn”, “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”… Không khí đoàn kết ấy một lần nữa khẳng định âm nhạc có giá trị thúc đẩy lòng yêu nước.

Lịch sử đã chứng minh, nhiều bài hát tập thể luôn đồng hành với người Việt Nam làm nên những kỳ tích. Âm nhạc giống như một phương tiện để chúng ta đấu tranh cho hòa bình và công lý. Nhiều năm qua, hùng ca bị chìm khuất giữa tình ca. Gần đây, khi biển Đông dậy sóng, có nổi lên vài ca khúc thể hiện tâm trạng sục sôi của dòng dõi Tiên Rồng, như “Tổ quốc nhìn từ biển” hay “Tôi nghe Tổ quốc gọi tên mình”. Đáng tiếc, những ca khúc này chỉ phù hợp trình diễn trên sân khấu mà chưa thể lan tỏa trong những sinh hoạt mang tính cộng đồng.

Như cộng hưởng cùng đồng bào trong nước, người Việt Nam ở hải ngoại cũng tổ chức biểu tình bày tỏ sự phẫn nộ trước thái độ gây hấn của Trung Quốc. Hành trang của Việt kiều là những sáng tác của Anh Bằng, Trần Lê Quỳnh… Nhiều đô thị có đông người Việt sinh sống ở châu Âu và Nhật Bản đã nghe vang lên “Phải lên tiếng” hay “Này người anh em”.

Dẫu vị trí khác nhau, sang hèn khác nhau, nhưng khi chủ quyền thiêng liêng có nguy cơ bị xâm phạm, người Việt Nam trút bỏ mọi dị biệt để cất bước theo tiếng gọi của Tổ quốc. Tuy chưa phải là một quốc gia giàu mạnh, nhưng đất nước chúng ta không dễ bắt nạt, vì mỗi người dân cất cao lời hát trên môi mình: “Người Việt Nam tay cầm tay, tình yêu nước đến bên nhau, đứng chung đồng bào”.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định giá đúng để kinh doanh thành công

Định giá đúng để kinh doanh thành công

(ĐTTCO)-Trong hoạt động kinh doanh, định giá là một trong những hoạt động quan trọng, quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Cùng với một số hoạt động khác, định giá đúng giá trị sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp thâm nhập thị trường, mang lại doanh thu và lợi nhuận tốt. 

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

15 phút phẫu thuật cứu sống sản phụ mắc 2 bệnh tim nặng

(ĐTTCO) - Chiều 14-7, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trong 15 phút các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ cùng lúc mắc 2 bệnh tim bẩm sinh, có biến chứng tăng áp phổi rất nặng, đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Hợp tác phát triển du lịch Việt Nam

(ĐTTCO) - “Liên kết- sức mạnh du lịch Việt Nam” là chủ đề Hội nghị ký kết hợp tác phát triển du lịch 3 miền Bắc- Trung- Nam sẽ được Hiệp hội Du lịch TPHCM (HTA) tổ chức bên lề Ngày hội Du lịch TPHCM lần thứ 16 sẽ diễn ra tới đây. 

Mua sắm

Váy hoa cao cấp mùa hè

(ĐTTCO) - Váy hoa mùa hè là một trong những món đồ vượt thời gian mà bạn có thể sẽ mặc hàng năm. Váy hoa phù hợp cho bất cứ dịp nào, từ những sự kiện lớn, làm việc ở công sở hay đi du lịch.