Ai thanh tra đoàn thanh tra?

(ĐTTCO) - Sau vụ việc nhóm thanh tra Bộ Xây dựng, trong đó có Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng của bộ này, bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi nhận hối lộ, đã có rất nhiều ý kiến nhận xét chua chát: “Phòng phòng chống tham nhũng lại đi tham nhũng”; “Trắng trợn đến thế là cùng”… Song cũng không ít ý kiến cho rằng “chuyện không lạ” do “tham thì thâm”…
Nói dư luận bức xúc nhưng không bất ngờ cũng đúng. Bởi mới hồi cuối tháng 4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm giữ hình sự 5 cán bộ thuộc Thanh tra tỉnh Thanh Hóa để điều tra, làm rõ về hành vi nhận tiền của đơn vị bị thanh tra. Hay trước đó, vụ nhân viên phòng hành chính quản trị, Văn phòng Thanh tra Chính phủ đã “nhận” 400 triệu đồng của gia đình bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để "lo vụ tranh chấp đất đai" nhưng không lo được việc. Khi bị gia đình này tố cáo và dư luận lên tiếng, ông này đã trả lại số tiền đó. 
Rồi cách đây vài năm, vụ một đoàn thanh tra vòi tiền bị tố cáo. Khi công an khám xét nơi ở của các thanh tra viên, đã phát hiện trong tủ một thanh tra phong bì lớn đựng gần 400 triệu đồng. Vị này nói “đó là tiền cá nhân mang theo để mua đất“? Vụ việc này sau đó bị chìm vào lãng quên.
Các vụ việc trên gây phẫn nộ bởi người có trách nhiệm thanh tra, giám sát công vụ ở đơn vị có chức năng chống tham nhũng, lại đi đòi tiền của đối tượng bị giám sát. Thay vì kết luận vi phạm và kiến nghị thanh tra để xử lý, các cán bộ thanh tra lại ra giá, mặc cả và sẵn sàng ăn chia với phía vi phạm. Điều này cho thấy tư duy lợi ích nhóm và sẵn sàng bảo kê tiêu cực đã có sẵn trong tâm thế của cán bộ có trách nhiệm trong nhiều đoàn thanh tra. Các sự việc cũng phần nào lý giải vì sao có tình trạng “phạt cho tồn tại” nhức nhối lâu nay.
Việc thanh tra vòi tiền để bỏ qua tiêu cực có thể coi là hành vi bảo kê tham nhũng, là đồng phạm tham nhũng, là tham nhũng của tham nhũng. Hành vi này không chỉ làm giảm sút lòng tin của người dân vào hoạt động thanh tra, mà còn làm giảm hiệu lực, hiệu quả của hoạt động thanh tra, là một trong các lý do giải thích vì sao tiêu cực trong quản lý nhà nước nói chung, trong quản lý xây dựng nói riêng, không giảm bớt, mà tiếp tục kéo dài, gia tăng quy mô, với cách thức trắng trợn và tinh vi hơn.
Đó cũng là lý do vì sao các Tập đoàn Vinashin, Vinalines, Dầu khí, Hóa chất và nhiều doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị khác đều được thanh tra, kiểm tra hàng năm và đều có những đánh giá, nhận xét rất tốt đẹp. Đến khi các đại án tham nhũng vỡ lở, bung bét gây thiệt hại cho Nhà nước hàng ngàn, hàng chục ngàn tỷ đồng, mới thấy được thực chất của những nhận xét “rất tốt đẹp” đó. Ở các đô thị trọng điểm như Hà Nội, TPHCM hàng năm không dưới hàng chục đoàn thanh tra cấp bộ về thanh tra. Ấy vậy quy hoạch của 2 TP lớn nhất cả nước càng ngày càng bị băm nát, nhiều khu vực không còn không gian để sống cho ra sống, nhưng rất hiếm khi được phát hiện bởi các đoàn thanh tra. 
Thật trớ trêu khi những quan chức nắm cán cân công lý lại là người bị cáo buộc phỉ báng công lý. Những người nắm pháp luật trong tay, thực thi công vụ lại trở thành những kẻ tham nhũng, vòi tiền khi thực thi công vụ. Vẫn biết tiêu cực, tham nhũng không có giới hạn, nhưng với cán bộ thanh tra mà hành sự như thế, sẽ khiến niềm tin chống tham nhũng, tiêu cực của người dân vào cơ quan được giao trọng trách cầm cân nảy mực bị đánh cắp.

NGUYỄN HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chen hàng vaccine

Chen hàng vaccine

(ĐTTCO) - “Ở Anh có chen hàng chích vaccine không Tuấn?” - đó là đại ý của hơn 70 tin nhắn qua Facebook, Linkedin hay Skype mà tôi nhận được khi thức dậy sáng nay. Tôi không hiểu điều gì đang xảy ra.

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Cổ vật Satsuma thật và giả qua những siêu phẩm gốm tranh cực đại live

(ĐTTCO) - Lịch sử gốm Satsuma gắn liền với phát hiện ra đất sét trắng từ năm 1617 và lịch sử chính trị Nhật Bản mở cửa giao thương quốc tế giữa cuối thế kỷ 19. Suốt 300 năm phát triển hoàn thiện và thăng hoa rực rỡ nhất trong kỷ nguyên Minh Trị (明治, 1868-1912), Satsuma luôn là đồ đất nung chứ không phải đồ sứ. 

Sức khỏe

Không để thiếu vật tư, thiết bị y tế chống dịch

(ĐTTCO) - Tính đến ngày 27-7, số ca mắc Covid-19 tại nước ta đã vượt mốc 100.000 ca. Lường trước tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, trong thời gian qua, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, cùng các bộ, ngành, địa phương đã tích cực chuẩn bị để ứng phó với quyết tâm không để khan hiếm, thiếu thốn trang thiết bị, vật tư y tế chống dịch.

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Mua sắm