Ai tài trợ kịch thiếu nhi?

Gần như thành thông lệ, cứ đến gần ngày Quốc tế Thiếu nhi là các sân khấu lại tung ra kịch thiếu nhi. Đây là dịp trẻ em được nghỉ hè, và phụ huynh cũng muốn dắt con đến tụ điểm giải trí thay cho món quà 1-6. Tuy nhiên, ngoài 2 đô thị lớn TPHCM và Hà Nội, khái niệm kịch thiếu nhi hoàn toàn xa lạ với lứa tuổi hồn nhiên ở các tỉnh thành khác.

Năm nay, Nhà hát Tuổi Trẻ - Hà Nội giới thiệu vở kịch “Dế mèn phiêu lưu ký” để phục vụ thiếu nhi thủ đô suốt mùa hè. Còn tại TPHCM, có nhiều sân khấu cho thiếu nhi được sáng đèn, như vở kịch “Nữ thần mặt trăng” của sân khấu Sao Minh Béo hay vở kịch “Lọ Lem và hoàng tử” của sân khấu Hoàng Thái Thanh, nhưng nổi bật nhất là vở kịch “Nàng công chúa đi lạc” của sân khấu IDECAF.

Vì sao tác phẩm của sân khấu IDECAF lại nổi bật? Vì đơn vị nghệ thuật này đã xây dựng chương trình kịch thiếu nhi mang tên “Ngày xửa ngày xưa” hơn 10 năm nay với nhiều tên tuổi tham gia như Thành Lộc, Bạch Long, Thanh Thủy, Hữu Châu, Mỹ Duyên… Vở kịch “Nàng công chúa đi lạc” là thành quả thứ 28 của “Ngày xửa ngày xưa”. Những năm trước, sân khấu IDECAF từng khiến công chúng nhí nức lòng nức dạ với những vở kịch như “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” hay “Thánh Gióng”.

Những người tâm huyết với chương trình “Ngày xửa ngày xưa” từng mơ ước một Nhà hát Thiếu Nhi, nhưng niềm hy vọng ấy có vẻ còn mịt mờ vì không có kế hoạch tài chính đảm bảo. Hiện tại, sân khấu IDECAF cố gắng duy trì kịch thiếu nhi vào 2 thời điểm Quốc tế Thiếu nhi và Trung Thu. Còn những tháng còn lại trong năm, nếu mạo hiểm biểu diễn sẽ cầm chắc lỗ vốn. Trẻ em không thể một mình đi thưởng thức nghệ thuật, phải luôn có phụ huynh đi kèm. Đâu hẳn cuối tuần nào phụ huynh cũng có thể đưa con đến rạp hát, vì vậy kịch thiếu nhi cứ xếp xó.

Muốn phát triển kịch thiếu nhi phải có những nhà tài trợ. Tài trợ nhân lực và tài trợ vật lực. Nghệ sĩ sẵn sang nhận thù lao thấp để diễn kịch cho thiếu nhi, nhưng biên kịch và đạo diễn thì sao? Thù lao cho một vở kịch thiếu nhi bao giờ cũng thấp hơn một vở kịch người lớn. Còn tài trợ vật lực càng nan giải hơn. Chưa cần nói đến các tỉnh, ngay cả tuổi thơ ở các huyện xung quanh trung tâm TPHCM cũng hiếm có cơ hội xem kịch. Nếu có nhà tài trợ vài chục triệu đồng mỗi buổi, chắc chắn thiếu nhi Củ Chi hoặc thiếu nhi Cần Giờ sẽ được xem “Nàng công chúa đi lạc”.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

TPHCM và thế mạnh du lịch xanh

(ĐTTCO)-Thương mại điện tử đang phát triển mạnh đã khiến du lịch mua sắm thuần túy không còn là lựa chọn của nhiều du khách. Trên thực tế, khách du lịch đang dịch chuyển sang xu hướng du lịch trải nghiệm, du lịch xanh, du lịch gắn với nông nghiệp. Xu hướng này đã và đang tạo những lợi thế tích cực cho ngành du lịch TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.