Ai tài trợ kịch thiếu nhi?

Gần như thành thông lệ, cứ đến gần ngày Quốc tế Thiếu nhi là các sân khấu lại tung ra kịch thiếu nhi. Đây là dịp trẻ em được nghỉ hè, và phụ huynh cũng muốn dắt con đến tụ điểm giải trí thay cho món quà 1-6. Tuy nhiên, ngoài 2 đô thị lớn TPHCM và Hà Nội, khái niệm kịch thiếu nhi hoàn toàn xa lạ với lứa tuổi hồn nhiên ở các tỉnh thành khác.

Năm nay, Nhà hát Tuổi Trẻ - Hà Nội giới thiệu vở kịch “Dế mèn phiêu lưu ký” để phục vụ thiếu nhi thủ đô suốt mùa hè. Còn tại TPHCM, có nhiều sân khấu cho thiếu nhi được sáng đèn, như vở kịch “Nữ thần mặt trăng” của sân khấu Sao Minh Béo hay vở kịch “Lọ Lem và hoàng tử” của sân khấu Hoàng Thái Thanh, nhưng nổi bật nhất là vở kịch “Nàng công chúa đi lạc” của sân khấu IDECAF.

Vì sao tác phẩm của sân khấu IDECAF lại nổi bật? Vì đơn vị nghệ thuật này đã xây dựng chương trình kịch thiếu nhi mang tên “Ngày xửa ngày xưa” hơn 10 năm nay với nhiều tên tuổi tham gia như Thành Lộc, Bạch Long, Thanh Thủy, Hữu Châu, Mỹ Duyên… Vở kịch “Nàng công chúa đi lạc” là thành quả thứ 28 của “Ngày xửa ngày xưa”. Những năm trước, sân khấu IDECAF từng khiến công chúng nhí nức lòng nức dạ với những vở kịch như “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” hay “Thánh Gióng”.

Những người tâm huyết với chương trình “Ngày xửa ngày xưa” từng mơ ước một Nhà hát Thiếu Nhi, nhưng niềm hy vọng ấy có vẻ còn mịt mờ vì không có kế hoạch tài chính đảm bảo. Hiện tại, sân khấu IDECAF cố gắng duy trì kịch thiếu nhi vào 2 thời điểm Quốc tế Thiếu nhi và Trung Thu. Còn những tháng còn lại trong năm, nếu mạo hiểm biểu diễn sẽ cầm chắc lỗ vốn. Trẻ em không thể một mình đi thưởng thức nghệ thuật, phải luôn có phụ huynh đi kèm. Đâu hẳn cuối tuần nào phụ huynh cũng có thể đưa con đến rạp hát, vì vậy kịch thiếu nhi cứ xếp xó.

Muốn phát triển kịch thiếu nhi phải có những nhà tài trợ. Tài trợ nhân lực và tài trợ vật lực. Nghệ sĩ sẵn sang nhận thù lao thấp để diễn kịch cho thiếu nhi, nhưng biên kịch và đạo diễn thì sao? Thù lao cho một vở kịch thiếu nhi bao giờ cũng thấp hơn một vở kịch người lớn. Còn tài trợ vật lực càng nan giải hơn. Chưa cần nói đến các tỉnh, ngay cả tuổi thơ ở các huyện xung quanh trung tâm TPHCM cũng hiếm có cơ hội xem kịch. Nếu có nhà tài trợ vài chục triệu đồng mỗi buổi, chắc chắn thiếu nhi Củ Chi hoặc thiếu nhi Cần Giờ sẽ được xem “Nàng công chúa đi lạc”.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc sống mới khi hẻm mở rộng

Cuộc sống mới khi hẻm mở rộng

(ĐTTCO) - Phong trào hiến đất mở rộng đường, hẻm trên địa bàn quận Phú Nhuận, TPHCM thời gian qua nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân. Những con đường, hẻm rộng thênh thang tạo diện mạo đô thị khang trang, sạch đẹp hơn và đời sống người dân cũng được nâng cao. 

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Cuộc đua vaccine Việt chống Covid-19

(ĐTTCO) - Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục căng thẳng, mới đây Nga tuyên bố đã sản xuất thành công vaccine ngừa Covid-19, sẽ tiêm miễn phí cho người dân trong nước và xuất khẩu khiến dư luận rất quan tâm.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.