Ái ngại học trò nói tục

Bộ Giáo dục-Đào tạo vừa tổ chức hội thảo Xây dựng mô hình tư vấn tâm lý trong các cơ sở giáo dục phổ thông và công tác phối hợp nhà trường - gia đình - xã hội. Mục đích nhằm uốn nắn và chấn chỉnh tình trạng học sinh nói tục, hỗn hào, xấc xược, hung hăng. Dù hơi muộn, nhưng hình thức tư vấn tâm lý học đường ra đời, cũng là một chuyển biến tích cực, nếu không muốn màu áo trắng sân trường ngày càng lấm lem. Muốn trả lại môi trường trong sạch cho học sinh phát triển lành mạnh, người lớn phải thành thật thú nhận với nhau: nhiều năm qua chúng ta đã quá xem thường việc rèn luyện đạo đức cho học sinh.

Câu khẩu hiệu “Tiên học lễ, học hậu văn” vẫn được trao nghiêm trang ở các cơ sở giáo dục, nhưng không ai ngó ngàng đến chăng? Dĩ nhiên, bất cứ nhà nghiên cứu giáo dục nào cũng dễ dàng chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến sự lệch lạc trong lối sống học sinh như tác động của mặt trái cơ chế thị trường, căng thẳng trong học tập, xung đột trong quan hệ xung quanh, lúng túng trong định hướng nghề nghiệp, và cả các tác động từ mạng internet… Chỉ có điều, những tác động ấy không phải do chính học sinh gây ra.

Trước đây, nói tục cũng có, nhưng không phổ biến trong học đường. Đáng tiếc, bây giờ từ tiểu học lên đến đại học, nói tục ngày càng khủng khiếp. Đó là một biểu hiện đổ vỡ văn hóa, khi học đường không còn là một ốc đảo bình yên giữa cuộc đời đang dập dồn sóng gió. Theo ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục-Đào tạo, tâm lý học sinh đang ở mức báo động: "Nhẹ thì chán, bỏ học, nặng thì trầm cảm, bạo lực học đường, tự tử. Một số học sinh dễ bị sa ngã vào các tệ nạn xã hội như lô đề, cờ bạc, nghiện game, rượu bia, thậm chí ma túy, mại dâm, sống buông thả". Như vậy, việc thành lập phòng tư vấn tâm lý cho học sinh trong mỗi cơ sở giáo dục là cần thiết. 

Muốn đẩy lùi tình trạng nói tục và những biểu hiện đáng âu lo khác ở học sinh, nhất định phải quay về nền tảng dạy dỗ con người. Đừng rao giảng những điều khô khan và sáo rỗng nữa, hãy khơi gợi cho học sinh sự yêu thương, ngay thẳng, can đảm… để tự đề kháng trước những nhiễu nhương. Và cách hữu hiệu nhất là tạo không khí chan hòa để học sinh thấy rằng “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.  


TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảm ơn và xin lỗi

Cảm ơn và xin lỗi

(ĐTTCO) - Lần nọ, đi du lịch, dừng uống cà phê dọc đường, sau khi được phục vụ nước tận bàn, tôi trả lời như một thói quen: “Cảm ơn em nhé!”. Cô bé phục vụ ngẩn người ra một lúc rồi mới trả lời, bày tỏ ngạc nhiên khi nhận được lời cảm ơn từ khách. 

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.