82.000 hộ dân ĐBSCL thiếu nước ngọt sinh hoạt

(ĐTTCO)-Chiều 8-1, Bộ NN-PTNT cho biết, xâm nhập mặn ở ĐBSCL xuất hiện sớm và ở mức cao, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân. 

82.000 hộ dân ĐBSCL thiếu nước ngọt sinh hoạt

Từ giữa tháng 12-2019, độ mặn 4g/lít theo sông Hàm Luông xâm nhập sâu vào đất liền hơn 57km. Dự báo từ giữa tháng 1-2020, xâm nhập mặn sẽ vào sông Vàm Cỏ và diễn biến gay gắt vào tháng 2, tháng 3; trong khi các cửa sông Cửu Long đã bị mặn từ giữa tháng 12-2019 và mức độ cao nhất vào các tháng 1,2,3. Vùng biển Tây, mặn ảnh hưởng gay gắt từ tháng 1 và xâm nhập sâu từ tháng 2-2020.

Trước tình hình hạn mặn phức tạp, các địa phương ở ĐBSCL cho biết, hiện có khoảng 82.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, Sóc Trăng có khoảng 24.400 hộ, Kiên Giang 20.400 hộ, Bến Tre 12.700 hộ, Cà Mau 4.500 hộ, Tiền Giang 2.200 hộ…

Nguyên nhân do nguồn nước có độ mặn vượt ngưỡng cho phép, các hộ dân thiếu dụng cụ trữ nước ngọt để sử dụng. Điều đáng lo ngại là tới đây khi vào cao điểm mùa khô, dự báo ở ĐBSCL có tới 158.900 hộ thiếu nước sinh hoạt, trong đó có 24.000 hộ ở vùng của công trình cấp nước tập trung, 134.800 hộ ở vùng cấp nước nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình.

Những ngày qua, các tỉnh ĐBSCL hỗ trợ hơn 20.000 bồn trữ nước cho người dân với các dung tích khác nhau, ưu tiên hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, người có công với cách mạng. Các ngành chức năng ở Sóc Trăng tiến hành kéo dài 719.688m đường tuyến ống cấp nước tập trung, đối với công trình còn dư công suất; tỉnh Trà Vinh đã đắp nhiều đập tạm giữ nước ngọt; tỉnh Kiên Giang tiến hành thổi rửa hơn 1.200 giếng khoan nhằm tăng khả năng cấp nước; tỉnh Bến Tre trang bị thiết bị lọc nước nhiễm mặn tại các trạm cấp nước...

Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch tổng thể cấp nước sinh hoạt trong suốt mùa khô, với phương châm không để người dân thiếu nước sinh hoạt; chủ động bố trí ngân sách thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống hạn mặn và cấp nước sinh hoạt nông thôn.

Ngoài ra, bộ kêu gọi các tổ chức quốc tế, tư nhân hỗ trợ bồn nhựa trữ nước, thiết bị xử lý nước cho người dân bị ảnh hưởng, ưu tiên hộ nghèo, hộ sống phân tán, ven sông, ven biển chưa được tiếp cận nguồn nước sạch; tính toán đầu tư bồn nhựa loại 10m3, túi nhựa dẻo từ 15-30m3 đặt tại địa điểm tập trung (UBND xã, nhà văn hóa…) để cung cấp nước cho đông đảo người dân.

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐH Trà Vinh giảm học phí cho sinh viên

Đại học Trà Vinh giảm 30% học phí cho sinh viên

(ĐTTCO) - Ngày 6-4, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh vừa ra thông báo giảm 30% học phí cho sinh viên đối với các tín chỉ học tập trực tuyến trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19.‎

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Khách sạn Rex Sài Gòn ra mắt dịch vụ giao hàng tại nhà

(ĐTTCO) - Các món ăn của khách sạn Rex Sài Gòn trước nay đều được phục vụ tại chỗ, mang đến sự trải nghiệm đẳng cấp về phong cách phục vụ lẫn chất lượng sản phẩm. Để phù hợp với tình hình hiện nay cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng yêu thích món ăn, khách sạn Rex Sài Gòn đã giới thiệu dịch vụ giao hàng tận nhà hoàn toàn miễn phí cho thực khách. 

Du lịch

Thống kê khách du lịch nước ngoài còn mắc kẹt tại Việt Nam

(ĐTTCO) - Bộ GTVT và Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp cùng đại sứ quán các nước có công dân bị kẹt lại trong việc tạo điều kiện sắp xếp, bố trí các chuyến bay đưa những công dân trên về nước. Bộ GTVT yêu cầu kết quả rà soát, thống kê khách du lịch nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam cần gửi về trước ngày 16-4.

Mua sắm

Phụ kiện hoang dã và phóng khoáng

(ĐTTCO) - Yêu thích trang sức mang nét đẹp hoang dã và phóng khoáng, bạn hãy tham khảo những sản phẩm từ các nhà chế tác trang sức độc đáo sau đây.