58 người liên quan hội truyền giáo ở Gò Vấp đã nhiễm Covid-19, virus mang biến chủng Ấn Độ

(ĐTTCO) - Chiều tối 28-5, TPHCM ghi nhận thêm 14 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, nâng số ca liên quan chuỗi lây nhiễm này là 58 người. Kết quả giải mã gene xác định chuỗi lây nhiễm này mang biến chúng B.1.617.2 - biến chủng Ấn Độ.

Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), đến tối 28-5, ổ dịch liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại Gò Vấp đã có 58 người nhiễm Covid-19. Riêng trong ngày có hôm nay, số ca phát hiện liên quan đến ổ dịch này là 22 người. Tổng cộng hơn 12.000 người tại 16 quận huyện có liên quan đến chuỗi lây nhiễm này với  708 F1 và 11.644 người là F2.

Trong 708 người tiếp xúc gần đã lấy mẫu xét nghiệm, có 639 mẫu âm tính lần 1, và 69 mẫu chờ kết quả.

Ổ dịch Hội thánh Phục Hưng đã có 58 người nhiễm Covid-19, virus mang biến chủng Ấn Độ ảnh 1 Số ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại Gò Vấp đã lên 58 người, mang biến chủng Ấn Độ. Có 16 quận huyện với hơn 12.000 người liên quan đến chuỗi lay nhiễm này. Ảnh: HCDC

Số F2 là 11.644 người đã có 5.658 người có kết quả âm tính, 5.968 chờ kết quả.

Cũng trong chiều 28-5, kết quả giải mã toàn bộ gene chủng SARSCoV2 từ chuỗi lây nhiễm này đã khẳng định virus mang biến chủng B.1.617.2 - biến chủng Ấn Độ.

Ngoài ra, còn có 4 trường hợp nhiễm Covid-19 khác liên quan đến 2 vợ chồng đi khám bệnh tại BV Hoàn Mỹ, trong đó có 3 nhân viên của 2 ngân hàng. Như vậy trong ngày 28-5, thành phố ghi nhận thêm 26 bệnh nhân, nâng tổng số ca nhiễm mới trong 2 ngày 27 và 28-5 là 62 trường hợp.

Trong công bố của Bộ Y tế ghi nhận TPHCM có 25 bệnh nhân Covid-19 trong ngày hôm nay, bao gồm 21 ca liên quan hội truyền giáo và 4 ca liên quan đến 2 vợ chồng thai phụ khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ. Như vậy, vẫn còn 1 ca liên quan đến Hội thánh truyền giáo chưa được công bố, xem như ca nghi nhiễm.

Theo HCDC, gần như toàn bộ người tham gia họp hội đều nhiễm bệnh với tốc độ lây lan nhanh, có 60% người có triệu chứng.

Dù Hội thánh này sinh hoạt số lượng trong 1 buổi dưới 20 người nhưng khả năng lây nhiễm được đánh giá là nguy cơ cao, vì cùng sinh hoạt trong không gian nhỏ với diện tích khoảng 50 m2, không gian kín. Môi trường sinh hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch. 
Ổ dịch Hội thánh Phục Hưng đã có 58 người nhiễm Covid-19, virus mang biến chủng Ấn Độ ảnh 2 Ngoài chuỗi lay nhiễm liên quan đến Hội truyền giáo Phục Hưng, TPHCM đang có 1 chuỗi lay nhiễm khác với 3 nhân viên của 2 ngân hàng nhiễm bệnh. Ảnh: HCDC
Đáng chú ý, theo các thông tin điều tra thì trong lúc họp hội, hội viên không đeo khẩu trang. Những nguy cơ trên đã tạo điều kiện cho virus lây lan nhanh.  

Cũng theo HCDC, nhà thờ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp sinh hoạt vào ngày chủ nhật. Trong tháng 5, Hội sinh hoạt vào các ngày 2, 9, 16, 23.

Ca bệnh có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận là ngày 13-5. Đây có thể là ca khởi đầu của chuỗi lây nhiễm này.

Với nhận định ca bệnh đầu tiên khởi phát từ ngày 13-5 thì ngày sinh hoạt vào 16 và 23 có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Điển hình là 3 người trong gia đình đến khám bệnh tại Bệnh viện Tân Phú đều sinh hoạt chung với nhóm vào ngày 16-5. Đây là chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến và các ca nhiễm có chỉ số xét nghiệm cho thấy mới nhiễm.

Qua chuỗi lây nhiễm này, có thể thấy sinh hoạt nhóm trong phòng nhỏ sẽ rất khó đảm bảo khoảng cách. Các phòng kín không thông thoáng khí sẽ càng tạo điều kiện cho virus lây nhiễm.

Thành phố tiếp tục triển khai thần tốc các hoạt động truy vết, khoanh vùng, mở rộng xét nghiệm để chặt đứt chuỗi lây nhiễm, không cho lây lan tiếp. Tiếp tục điều tra nguồn lây của chuỗi lây nhiễm này.

Ổ dịch Hội thánh Phục Hưng đã có 58 người nhiễm Covid-19, virus mang biến chủng Ấn Độ ảnh 3 5 chuỗi lay nhiễm Covid-19 tại TPHCM từ ngày 27-4 đến nay. Đồ họa: VnExpress
Cả nước có 254 bệnh nhân Covid-19 trong ngày 28-5 
Theo bản tin của Bộ Y tế, trong ngày hôm nay, cả nước có thêm 254 bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới. Trong đó có 1 ca cách ly, 253 bệnh nhân lay nhiễm trong nước. 
Bắc Giang vẫn là tâm dịch có số bệnh nhân lớn nhất, với 176 người. Hiện tổng số người nhiễm Covid-19 của tỉnh này đã lên con số 1.824. 
Tỉnh Bắc Ninh trong ngày có 33 bệnh nhân mới, nâng tổng số bệnh nhân tại tình lên 709 người.
TPHCM trong nagy2 có 25 bệnh nhân. Hiện số bệnh nhân Covid-19 của TPHCM là 69 người.
Lạng Sơn trong hôm nay cũng có thêm 10 ca nhiễm, Hà Nội có 4 ca. 
Tính từ ngày 27-4 đến nay, cả nước đã có 3.507 bệnh nhân Covid-19 lay nhiễm trong nước.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Bộ sưu tập công nghệ đắt đỏ

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang tìm kiếm những món đồ “đắt xắt ra miếng” để hoàn thiện bộ sưu tập công nghệ của mình thì đừng bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Liệu pháp cấy chỉ cho bệnh đau vai

(ĐTTCO) - Cấy chỉ là một phương pháp điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Chỉ tự tiêu sẽ được cấy vào vị trí các huyệt đạo thay cho kim châm cứu thông thường. Các vai trò của cấy chỉ trong điều trị đau vai đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm