30 giây tìm hiểu nhận thức và cuộc đời

(ĐTTCO)-Con người phát triển từ đâu? Trí thông minh nhân tạo là gì? Dinh dưỡng đa lượng khác vi lượng thế nào? Chụp cắt lớp khác gì với chụp cộng hưởng từ? Con chó của Pavlov, Phân tâm học và Liệu pháp Nhận thức của Beck là lí thuyết gì? 

30 giây tìm hiểu nhận thức và cuộc đời

Những câu hỏi tưởng như rất khó trả lời này sẽ được giải thích vô cùng đơn giản, dễ hiểu, trực quan trong bộ sách 30 Giây Khoa học của Nhà xuất bản Kim Đồng. 
Bộ sách 30 Giây Khoa học là sự lựa chọn cho những người bận rộn. Từ khi được xuất bản tại Anh và một số quốc gia châu Âu, bộ sách đã nhanh chóng trở thành cẩm nang cần có mỗi gia đình.
Bộ sách được các chuyên gia hàng đầu trong từng lĩnh vực biên soạn. Trong đó, chủ biên cuốn 30 Giây AI và Robot học là Luis de Miranda, triết gia kiêm sử gia của bộ môn Lịch sử Ý tưởng, người đã thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về người-máy hợp thể học, văn hóa số và sự lệ thuộc vào công nghệ trong cuộc sống thường ngày, sẽ giới thiệu về các cột mốc lịch sử, khái niệm cốt lõi trong lĩnh vực robot học và trí thông minh nhân tạo.
Hiện ông đang công tác về AI và Nhân văn số tại Đại học Örebro, Thụy Điển. Chủ biên 30 Giây Dinh dưỡng là Julie A Lovegrove, chuyên gia dinh dưỡng, giáo sư khoa Dinh dưỡng Con người, trưởng khoa Dinh dưỡng Con người thuộc Viện Hugh Sinclair - trường đại học Reading, sẽ miêu tả các hoạt động tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể, đánh giá những nhóm thực phẩm và ảnh hưởng của chúng lên cơ thể, thống kê các phương pháp sản xuất thực phẩm hiện đại. 
Còn Chủ biên 30 Giây Tâm lý học là Christian Jarrett, nhà báo từng đoạt giải thưởng của tạp chí The Psychologist, phát hành bởi Hiệp hội Tâm lý học Anh quốc. Christian cũng là tác giả của quyển sách Hướng dẫn cơ bản về tâm lý học (2011), đồng tác giả của các tác phẩm Cuốn sách này có vấn đề, Cuộc phiêu lưu trong tâm lý học đại chúng (2008), đóng góp cho mục Lý thuyết trong 30 giây (2009).
Cuốn sách sẽ giới thiệu các dòng tư tưởng hàng đầu trong một lĩnh vực hấp dẫn, từ tâm lý học hành vi tới tâm lý học nhận thức, chỉ ra những cách thức giải quyết các giằng xé trong mỗi cá nhân chúng ta, tối ưu hóa các quyết định vì lợi ích của bản thân nói riêng và xã hội nói chung. 
Cuốn 30 Giây Y học trình bày các cột mốc quan trọng trong phương thức điều trị, bước tiến công nghệ, các loại thuốc và bệnh tật, do Gabrielle M. Finn, giảng viên lâu năm tại khoa Giáo dục Y tế Trường Y Hull York.
Bà quan tâm nghiên cứu xây dựng tính chuyên nghiệp của bác sĩ và cơ sở y tế, cũng như giải phẫu học sư phạm. Gabrielle là Chủ tịch Giáo dục của Hiệp hội Giải phẫu. 
Chủ biên cuốn 30 Giây Nhân chủng học là Simon Underdown, Giảng viên Cao cấp phụ trách môn Nhân học Sinh học tại Đại học Oxford Brookes. Ông giảng dạy, nghiên cứu và viết về sự tiến hóa của loài người, tác động của môi trường đối với con người, dịch tễ học cổ đại, mối quan hệ giữa sinh học và văn hóa cũng như sự phát triển trí tuệ con người.
Ông sẽ giới thiệu cho người đọc khám phá con người qua 50 sự kiện và sáng kiến, giúp hiểu chúng ta đã tiến hóa từ tổ tiên giống tinh tinh thành sinh vật có khả năng phóng tên lửa lên sao Hỏa như thế nào.

Thùy Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.