Cong ty TNHH Yupoong Việt Nam

2.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng

Ngày 9.11, hàng ngàn công nhân Cty TNHH Yupoong Việt Nam (KCN Lotecco, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã tới trước cổng Cty này để phản ứng sau khi biết được thông báo của Cty quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với tất cả người lao động Cty với lý do Cty bị hỏa hoạn.

Hàng ngàn công nhân hoang mang

Thông tin ban đầu, Cty TNHH Yupoong Việt Nam gửi tới toàn thể người lao động Cty một thông báo ghi ngày 7.11 được dán trước cổng Cty với nội dung: Ngày 21.9, Cty xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ nhà xưởng 1 bị thiêu rụi hoàn toàn, Cty không thể sản xuất ra “thành phẩm” tại xưởng 2 vì công đoạn sản xuất và máy móc thiết bị hoàn toàn khác biệt.

 Hiện tại, Cty đang làm việc với công an và Cty bảo hiểm, thời gian bồi thường khoảng 1 năm. Vì vậy, Cty quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với toàn bộ người lao động đang nghỉ việc ở nhà với lý do Cty bị hỏa hoạn. Thủ tục chấm dứt hợp đồng: Cty sẽ gửi thư thông báo đến từng người lao động về thời hạn báo trước qua đường bưu điện. Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày hết thời hạn thông báo trước, Cty thanh toán đầy đủ các khoản liên quan như: Lương, phụ cấp, phép năm chưa sử dụng và trợ cấp thôi việc nếu có.

Bên cạnh đó, Cty hỗ trợ thêm mỗi người một tháng lương cơ bản trên hợp đồng. Sổ BHXH sau khi Cty nhận được từ cơ quan BHXH sẽ gửi tới từng người lao động qua đường bưu điện. “BGĐ Cty muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến từng cá nhân người lao động đã đóng góp cho Cty thời gian vừa qua, mặc dù BGĐ cũng rất đau buồn vì quyết định trên, mong rằng các bạn thông cảm” - thông báo nêu rõ.

Công nhân Hoàng Thị Thương (xưởng 2, Cty TNHH Yupoong Việt Nam) cho biết: Chị làm từ năm 2007, mức lương 5,6 triệu đồng/tháng nhưng Cty khuyến khích cho tôi nghỉ việc khi tôi đã gần 40 tuổi rồi, đi xin Cty khác cũng khó, nguyện vọng của chúng tôi là không cần trợ cấp, mong được Cty nhận lại làm việc. Công nhân Lê Thị Bích Hường (42 tuổi, làm gần 8 năm tại Cty này với mức lương 5,2 triệu đồng/tháng) cho biết: Đề nghị Cty khôi phục lại nhà xưởng và nhận công nhân lại, do xin việc rất khó khăn.

Ban quản lý KCN đã có hướng dẫn

Theo đại diện Công đoàn KCN Biên Hòa (Đồng Nai), Cty này đã xin ý kiến của Ban quản lý các KCN trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động. Theo đó, Ban quản lý các KCN hướng dẫn: Trong trường hợp Cty xảy ra hỏa hoạn, dẫn đến tạm ngừng hoạt động xưởng 1 và chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động, Cty có thể tiến hành vận động, khuyến khích người lao động tự nguyện nộp đơn xin nghỉ việc (theo hình thức thỏa thuận chấm dứt hợp đồng) với các chế độ hỗ trợ phù hợp; hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 38 - Bộ luật Lao động với lý do hỏa hoạn, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ việc làm.

2.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng ảnh 1
Công nhân Cty TNHH Yupoong trình bày nỗi bức xúc vì bị mất việc làm với phóng viên.

Bà Nguyễn Thị Út - Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Yupoong Việt Nam - cho biết: Có 1.867 công nhân bị Cty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Đây là số công nhân của cả xưởng 1 và xưởng 2. Vụ cháy chỉ xảy ra ở xưởng 1, nhưng do máy móc hư hỏng hết dẫn đến công nhân ở xưởng 2 cũng không thể làm việc và cũng bị đơn phương chấm dứt hợp đồng. Cty chỉ giữ lại khoảng 400 công nhân của tổ thuê và kho.

Việc Cty đơn phương chấm dứt hợp đồng với gần 2.000 người lao động, trong đó có nhiều người gắn bó với Cty nhiều năm, phát triển công ty từ chỗ không có thành có là do Cty không vực dậy được sau vụ cháy, không còn phương án nào khác và quyết định này là từ Cty mẹ của Cty TNHH Yupoong Việt Nam.

Sau vụ cháy xảy ra, Cty vẫn trả lương cơ bản cho người lao động và đóng đầy đủ tiền bảo hiểm cho người lao động. Tuy nhiên, hiện nay phía Cty cũng chưa biết được bao giờ xây dựng lại nhà xưởng mới. Nếu có làm lại thì họ sẽ ưu tiên tuyển lại người lao động cũ và theo tiêu chuẩn phỏng vấn của họ - bà Út chia sẻ.

Lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.