1.357 tỷ đồng đầu tư nhà máy đốt rác phát điện công nghệ cao

(ĐTTCO) - Ngày 29-5 tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh CTCP Môi trường Năng lượng Thăng Long đã khởi công xây dựng nhà máy đốt rác phát điện công nghệ cao đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh với tổng mức đầu tư khoảng 1.357 tỷ đồng.

1.357 tỷ đồng đầu tư nhà máy đốt rác phát điện công nghệ cao

Nhà máy đốt rác phát điện công nghệ cao Bắc Ninh được xây dựng trên khu đất có diện tích 4,834 ha thuộc khu quy hoạch xử lý chất thải của tỉnh Bắc Ninh tại thôn Đồng Sài, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Bên cạnh việc góp phần giải quyết triệt để vấn đề rác thải sinh hoạt và các loại chất thải rắn khác, với công nghệ đốt rác, thu hồi nhiệt trị để phát điện, nhà máy cũng sẽ góp phần cung cấp điện năng hòa vào lưới điện quốc gia trong thời gian tới. 
Cụ thể, nhà máy sẽ tiếp nhận xử lý 500 tấn rác/ngày đêm với tổng công suất phát điện lên tới 11,7MW.
Theo Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, đây là hệ thống công nghệ xử lý chất thải hiện đại trên thế giới và được thiết kế dành riêng cho Việt Nam trong việc phân loại, xử lý rác thải. Bởi lẽ, khác với các nước có hệ thống phân loại rác từ nguồn thì đặc thù của Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á lại khác, đó là rác không được phân loại ban đầu. 
Chia sẻ về vấn đề này, lãnh đạo CTCP Môi trường Năng lượng Thăng Long, chỉ riêng với hệ thống phân loại, xử lý rác mang tính đặc thù của Việt Nam đã tiêu tốn khoảng 10 triệu USD. Lãnh đạo công ty cũng cho biết, nhà máy sẽ có thể vào vận hành vào cuối năm 2020 và thu hồi vốn trong khoảng 7-8 năm.


HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Cổ vật Satsuma thật và giả qua những siêu phẩm gốm tranh cực đại live

(ĐTTCO) - Lịch sử gốm Satsuma gắn liền với phát hiện ra đất sét trắng từ năm 1617 và lịch sử chính trị Nhật Bản mở cửa giao thương quốc tế giữa cuối thế kỷ 19. Suốt 300 năm phát triển hoàn thiện và thăng hoa rực rỡ nhất trong kỷ nguyên Minh Trị (明治, 1868-1912), Satsuma luôn là đồ đất nung chứ không phải đồ sứ. 

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm