Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 9 công trình KH-CN

(ĐTTCO) - Bộ KH-CN cho biết, có 9 công trình khoa học và công nghệ đặc biệt xuất sắc được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình xuất sắc đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 5 năm 2016. Các công trình này được Hội đồng cấp Nhà nước lựa chọn từ 100 công trình khoa học và công nghệ đề nghị xét tặng. Dự kiến, các giải thưởng trên sẽ được trao tặng vào ngày 17/9 tới.

 Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 9 công trình KH-CN ảnh 1

Theo Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc, giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng nhà nước về KH&CN nhân tố mới của của đợt xét tặng giải thưởng năm nay xuất hiện sự tham gia của các công trình của những nhà khoa học trẻ và công trình của các nhà khoa học trong khối doanh nghiệp.

Một trong số đó đã được giải thưởng Hồ Chí Minh là cụm công trình “Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu” của ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Thoát nước và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco). Các công trình khoa học  của ông Thảo cũng như của tập thể Busadco luôn mang tính đột phá, ứng dụng cao trong xây dựng hạ tầng đô thị, nước sạch môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới; khắc phục và chải thiện ô nhiễm môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Hoàng Đức Thảo đang là người nắm giữ 2 kỷ lục quốc gia, là “Người Việt Nam đầu tiên đoạt nhiều giải thường nhất của các tổ chức sáng tạo khoa học công nghệ trên thế giới” và “Người Việt Nam có nhiều công trình đoạt giải thưởng trong lĩnh vực sáng tạo khoa học và công nhệ Việt Nam (Vifotex) nhất”.

Một trong những công trình khoa học của Busadco vừa giới thiệu trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2016 là công trình cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ, sông hồ và đê biển.

Gia Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.