Người lớn tuổi vẫn còn nhiều ước mơ

(ĐTTCO) - Một khảo sát thực hiện gần đầy ở Việt Nam cho thấy, nhiều người lớn tuổi vẫn còn có những ước mơ thực hiện được và gần một nửa trong số những người con trưởng thành không biết cha mẹ mình có mong ước nào muốn thực hiện.

 Người lớn tuổi vẫn còn nhiều ước mơ ảnh 1

Ông Douglas Kuo (ảnh), Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam, chia sẻ trong cuộc khảo sát, những người con trưởng thành (tuổi từ 25 đến 40) cùng cha mẹ của họ (ở độ tuổi trên 50) được hỏi về ước mơ của mình bao gồm: ước mơ ấy là gì và điều gì (nếu có) ngăn cản họ thực hiện ước mơ. Với nhóm người lớn tuổi, khảo sát cho thấy sức khỏe kém là trở ngại chính khiến 2 trong 3 người không thể thực hiện được ước mơ của mình.

Với con cái khi nói về ước mơ của cha mẹ, khảo sát chỉ ra rằng: Gần một nửa trong số họ không biết rằng cha mẹ mình vẫn còn những ước mơ chưa thực hiện được; 97% trong số họ sẵn sàng hỗ trợ cha mẹ theo đuổi những ước mơ chưa được thực hiện. Hầu hết những người con trưởng thành đều nhận thấy rằng sức khỏe kém có thể ngăn cản cha mẹ mình thực hiện ước mơ và sẵn sàng giúp cha mẹ cải thiện sức khỏe bằng các biện pháp hỗ trợ về dinh dưỡng.

Với sức khỏe của nhiều người nói chung và người lớn tuổi nói riêng có thể đạt được nhiều điều hơn trong cuộc sống. Kết quả khảo sát chỉ ra rằng thời điểm về hưu thường đi kèm với việc giảm hoạt động hàng ngày và giảm sức bền.

Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Lâm sàng TPHCM (HoSPEN) lý giải thêm về sự thay đổi sinh lý về mặt thể chất sau độ tuổi 50: “Vấn đề mấu chốt để duy trì sức khỏe và cho phép thực hiện được ước mơ ở người lớn tuổi là đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, với người lớn tuổi, việc hấp thu chất dinh dưỡng và đạm từ khẩu phần ăn hàng ngày có thể chưa đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể, mà họ thường phải phối hợp bổ sung thêm sản phẩm dinh dưỡng để tăng cường thêm dưỡng chất cần thiết”.

Thiên Ân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất