Dấu mốc Lọc - hóa dầu Bình Sơn

Đột phá từ sản phẩm, làm tốt công tác an sinh

Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất do Công ty TNHH MTV Lọc-hóa dầu Bình Sơn (BSR) quản lý, mới ghi một dấu mốc quan trọng trong quá trình vận hành, sản xuất và kinh doanh khi cùng một lúc 2 sản phẩm do nhà máy này sản xuất đã được cấp phép cho nhiên liệu sử dụng trong nước. Được biết đến là đơn vị quản lý “nét son” của ngành công nghiệp lọc hóa dầu Việt Nam, BSR còn được biết đến với “nét son” trong công tác chăm sóc an sinh xã hội (ASXH).

Góp sức mạnh cho quốc phòng

Việc nghiên cứu thử nghiệm và sản xuất thành công nhiên liệu phản lực Jet A-1K và nhiên liệu Diesel L-62 sử dụng trên vũ khí trang bị, thiết bị quân sự và thiết bị đặc biệt đã được BSR triển khai từ mấy năm trước, được Bộ Quốc phòng đánh giá rất cao, ghi nhận qua việc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen cho tập thể cán bộ, kỹ sư NMLD Dung Quất cùng với các đơn vị phối hợp là Cục Xăng dầu (Tổng cục Hậu cần) và Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (Bộ Quốc phòng).

Đặc biệt, sản phẩm nhiên liệu phản lực Jet A-1K và nhiên liệu Diesel L-62 của NMLD Dung Quất đã chính thức được Cục Nhiên liệu và chất cháy tên lửa - thuộc Bộ Tham mưu bảo đảm vật tư - kỹ thuật các Lực lượng Vũ trang Liên Bang Nga, cấp phép sử dụng trên vũ khí trang bị, thiết bị quân sự và thiết bị đặc biệt của Nga tại Việt Nam kể từ ngày 16-10-2014. Có thể nói, đây là sự trưởng thành vượt bậc của BSR trong khả năng làm chủ công nghệ lọc - hóa dầu và đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm của NMLD Dung Quất. Công ty không chỉ sản xuất các sản phẩm xăng dầu thông dụng, phục vụ các nhu cầu dân sự mà còn có thể sản xuất được các sản phẩm chất lượng cao, có yêu cầu nghiêm ngặt về quy trình sản xuất, quy trình đảm bảo chất lượng phục vụ cho lĩnh vực quốc phòng.

Thành công mới này của NMLD Dung Quất đã chứng tỏ khả năng chủ động không chỉ trong vận hành mà còn trong nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm mới, nhất là những sản phẩm đặc biệt và có chất lượng cao, có độ nghiêm ngặt về quy trình sản xuất, và đạt tới tầm quốc tế, không chỉ phục vụ được cho yêu cầu của Việt Nam, mà còn đáp ứng được yêu cầu rất cao của sản phẩm quốc phòng Nga, và được Bộ Quốc phòng Nga thẩm định và chấp nhận.

 Trong những năm qua, BSR liên tục đối diện và vượt qua những thách thức hoàn toàn mới trong quá trình vận hành NMLD Dung Quất. Đó là những vấn đề về quản lý và làm chủ kỹ thuật công nghệ, về hệ thống tiêu chuẩn và quy trình vận hành, về tối ưu hóa sản xuất, đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm. Những thách thức ấy trong thực tế lại mở ra những cơ hội cho NMLD Dung Quất phát huy nội lực chất xám của mình, và thành công của dự án nghiên cứu thử nghiệm, sản xuất thành công nhiên liệu phản lực Jet A-1K và nhiên liệu Diesel L-62 sử dụng trên vũ khí trang bị, thiết bị quân sự và thiết bị đặc biệt đã minh chứng cho việc biến thách thức thành cơ hội ấy.

Chung tay chăm sóc an sinh

Trong hơn 5 năm xây dựng và phát triển, BSR đã thực hiện các chương trình ASXH với tổng chi phí trên 207 tỷ đồng bao gồm các hạng mục: xây dựng trường học, trạm y tế, nhà trẻ, chợ và đường giao thông nông thôn cho các khu tái định cư, và một số địa phương còn khó khăn trong và ngoài tỉnh; xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo; hỗ trợ quỹ đền ơn đáp nghĩa, khắc phục thiên tai, cứu trợ nhân đạo, khuyến học khuyến tài...

Năm 2013, cùng với 50 doanh nghiệp khác, lần đầu tiên BSR được Tạp chí Kinh tế và Dự báo (Bộ Kế hoạch-Đầu tư) trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm ASXH và phát triển cộng đồng với việc đóng góp 21 công trình ASXH với tổng mức đầu tư trên 130 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn trích hơn 10 tỷ đồng để thực hiện công tác ASXH, từ thiện trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi như: Chương trình "Xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo, hỗ trợ phát triển bền vững xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi"; hỗ trợ chương trình "Góp đá xây Trường Sa"; hỗ trợ quỹ "Trái tim bé bỏng"; trao học bổng cho các em học sinh…

Dấu mốc Lọc - hóa dầu Bình Sơn ảnh 1

Tổng giám đốc BSR Đinh Văn Ngọc tặng bò cho người dân nghèo
huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi). Ảnh: Hà Minh

 Chưa dừng lại ở những thành tích đó, năm 2014 BSR tiếp tục được vinh danh ở vị trí Top 50 doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm ASXH và phát triển cộng đồng. Trong năm 2013 ngoài việc hoàn thành tất cả chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh trước 54 ngày, nộp ngân sách nhà nước hơn 28.000 tỷ đồng, đạt 212% kế hoạch năm, BSR đã thực hiện tốt công tác an toàn và môi trường: vận hành NMLD Dung Quất ổn định, không có tai nạn lao động, không có sự cố cháy nổ, sự cố an ninh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hay sự cố môi trường ảnh hưởng đến cộng đồng.

Riêng đối với Quảng Ngãi, công ty đã dành hơn 15 tỷ đồng để hỗ trợ mua trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Dung Quất, hỗ trợ xây dựng trường mẫu giáo tại xã Bình Trị, hỗ trợ nâng cấp Trường tiểu học Bình Thuận, huyện Bình Sơn; hỗ trợ xây dựng Trạm y tế xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn và các chương trình ASXH, cứu trợ thiên tai lũ lụt. Tài trợ 250 triệu đồng mổ 5 ca bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo tỉnh Quảng Ngãi...

Trong chương trình ASXH năm 2014, Công ty BSR dành 40 tỷ đồng để thực hiện các công trình về ASXH tập trung chủ yếu vào y tế và giáo dục của Quảng Ngãi. Trong năm 2015, Công ty tiếp tục đặt mục tiêu thực hiện chương trình ASXH với giá trị khoảng 40 tỷ đồng nhằm mục tiêu cao nhất hỗ trợ tối đa trong khả năng có thể đối với bà con Nhân dân đang cần sự giúp đỡ nhằm cải thiện điều kiện sống, nâng cao chất lượng cuộc sống để người dân cảm nhận rõ nét việc xây dựng NMLD Dung Quất không chỉ vì sự phát triển kinh tế vùng duyên hải miền Trung mà còn vì mục tiêu sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ của tập thể người lao động dầu khí đối với những khó khăn của đồng bào.

Hà Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất