3 tiêu chí thu hút nhà đầu tư vào dự án khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Theo một thống kê, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.000 dự án khởi nghiệp về công nghệ, trong đó bao gồm cả doanh nghiệp khởi nghiệp quy mô vừa và nhỏ (SMEs) và các mô hình khởi nghiệp (Startups).

3 tiêu chí thu hút nhà đầu tư vào dự án khởi nghiệp ảnh 1 

Số lượng này đồng đều qua mỗi năm, tuy nhiên điểm khác cơ bản giữa hai kiểu dự án khởi nghiệp này là về số lượng các tổ chức, chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, các quỹ đầu tư. Đó là vấn đề được đại diện Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và một số đơn vị, nhà đầu tư đưa ra trong buổi hội thảo Khởi nghiệp – Startup Today với chủ đề về khởi nghiệp công nghệ vừa diễn ra tại TP HCM.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ hiện đang là xu hướng và được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực mà giới trẻ chọn để khởi nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn được nhiều người đánh giá là môi trường tiếp cận nguồn vốn thấp và kém hiệu quả. Đây cũng chính là khó khăn của các dự án khởi nghiệp.

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 1.000 dự án khởi nghiệp về công nghệ mỗi năm, trong đó, bao gồm cả SMEs và Startups. 2 kiểu khởi nghiệp này hình thành đồng đều qua các năm, tuy nhiên có điểm khác chủ yếu là số lượng các nhà đầu tư, các doanh nghiệp hỗ trợ quan tâm đến và tham gia.

Theo nhiều ý kiến, để thu hút được sự quan tâm, đầu tư của các tổ chức, nhà đầu tư thì SMEs hay Startups cũng đều phải đảm bảo 3 tiêu chí. Thứ nhất, thị trường của dự án đó có đủ lớn hay không. Thứ hai, sản phẩm đó có đủ tốt và giải quyết được bài toán gì cho thị trường. Và yếu tố thứ ba là đội ngũ sáng lập nên dự án có đủ năng lực cũng như kinh nghiệm để biến ý tưởng đó thành hiện thực hay không.

Ngoài ra, ông Lê Hải Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Mắt Bão, ngoài 3 tiêu chí trên, thì điều mà hầu hết các nhà đầu tư quan tâm nữa đó là dự án khởi nghiệp có đem lại lợi ích gì cho họ hay không khi quyết định đầu tư và hợp tác với dự án đó.

Do vậy, điều quan trọng để quyết định đến thành công của SMEs hay Startup không phải là ở quy mô to hay nhỏ mà quan trọng vẫn là tính khả thi và chất lượng hoạt động của dự án đó. 

Thiên Ân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất