19.000 nông dân sản xuất cà phê bền vững 4C

(ĐTTC) - Tính đến cuối năm 2014, trên toàn quốc đã có khoảng 19.000 nông dân sản xuất cà phê theo chuẩn quốc tế 4C, bộ quy tắc sản xuất cà phê bền vững chung cho cộng đồng cà phê quốc tế, trong khuôn khổ dự án Nescafé Plan.

 19.000 nông dân sản xuất cà phê bền vững 4C ảnh 1

 Nông dân tỉnh Đắk Nông tham gia sản xuất cà phê theo hướng bền vững

So với năm 2013, số lượng nông dân ở nước ta tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn 4C đã tăng 51%, góp phần đẩy mạnh hoạt động canh tác cà phê bền vững trên các phương diện kinh tế, xã hội và môi trường.

Để có được con số ấn tượng này, trong suốt thời gian qua, dự án NESCAFÉ Plan đã tích cực tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn cho nông dân về tiêu chuẩn 4C tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Chỉ trong vòng một năm, từ 77 khóa đào tạo được tổ chức năm 2013, đến cuối năm 2014 đã tăng lên 923 khóa. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ kỹ thuật cho khoảng 31.000 lượt nông dân trong năm 2014.

Hoạt động này đã góp phần tăng mạnh diện tích cà phê tuân thủ 4C. Diện tích cà phê đạt chứng nhận 4C trong khuôn khổ dự án Nescafé Plan tăng từ 10.000ha năm 2013 lên 20.000ha sau một năm.

Ông Lê Quang Dũng, nông dân trồng cà phê tại tỉnh Đắk Nông cho biết việc tham gia chương trình và các lớp tập huấn đã tạo điều kiện cho những nông dân như ông nâng cao tay nghề, sản xuất ra sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn bền vững quốc tế, để cà phê Việt Nam bán ra thị trường quốc tế với giá cao hơn trước đây.

Ông Nguyễn Trúc Bồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng cho biết diện tích cà phê đạt chuẩn bộ quy tắc quốc tế 4C (sản xuất, chế biến và kinh doanh cà phê bền vững) đang tăng lên cũng nhờ vào sự gắn kết của các đơn vị từ khuyến nông đến các doanh nghiệp, như Nestlé với nông dân thông qua dự án Nescafé Plan.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất