Yahoo bắt đầu hành trình hồi sinh

(ĐTTCO) - Sau khi bị tập đoàn truyền thông Hoa Kỳ Verizon mua lại với giá 4,8 tỷ USD, Yahoo đã hồi sinh ứng dụng chat quen thuộc Messenger phiên bản mới với giao diện lạ mắt thay thế phiên bản cũ được khai tử. Đây là tín hiệu tích cực giúp người dùng an tâm hơn khi ứng dụng Yahoo Mail sẽ tiếp tục được phát triển.

Thông tin Yahoo Messenger chính thức dừng hoạt động ngày 5-8 khiến nhiều người dùng không khỏi lo lắng khi nào đến lượt Yahoo Mail sẽ “khai tử” tài khoản của mình. Tuy nhiên, động thái mới của Yahoo đã minh chứng cho tương lai của Yahoo Mail. Mặc dù chưa có thông tin cụ thể về việc Verizon sẽ thay đổi các ứng dụng của Yahoo, song đại diện nhà mạng đã khẳng định mua lại Yahoo để cải thiện nền tảng mail, giúp cung cấp hỗ trợ cho người sử dụng tốt hơn. Ông Bob Sybydlo, Giám đốc phân phối tại Yesmail, một trong những nền tảng được mua lại bởi Verizon cho biết: “Mối quan tâm lớn nhất hiện nay là làm thế nào để Yahoo hoạt động dưới sự sở hữu của Verizon. Tuy nhiên, chúng tôi tự tin rằng việc mua lại Yahoo sẽ không tác động tiêu cực đến chiến thuật marketing email của thương hiệu này”. Trong khi đó, Giám đốc điều hành AOL của Verizon, cho biết: “Sau khi thỏa thuận giữa Verizon và Yahoo thành công, Verizon sẽ tiếp tục giữ Yahoo và các dịch vụ khác như một thương hiệu riêng biệt. Yahoo là một trong những thương hiệu mạnh nhất hành tinh, và công ty sẽ đầu tư tiếp tục giữ nguyên và phát triển nền tảng đó”.

Trước đó, năm 2015, Verizon cũng từng mua lại công ty AOL với giá 4,4 tỷ USD. AOL sở hữu một loạt công ty xuất bản kỹ thuật số, bao gồm cả Huffington Post và Tech Crunch. Khi mua lại AOL, Verizon không những không đóng cửa dịch vụ mail của hãng này, mà còn nâng cấp tài khoản email của người dùng với kho lưu trữ không giới hạn.

Yahoo bắt đầu hành trình hồi sinh ảnh 1

Yahoo ra mắt phiên bản messenger mới giúp người dùng an tâm hơn.

Dù công bố đã mua lại Yahoo với giá 4,8 tỷ USD, nhưng các thủ tục chuyển nhượng giữa 2 bên dự kiến đến đầu năm 2017 mới hoàn tất. Verizon sẽ được tiếp cận công cụ quảng cáo và các dịch vụ khác của Yahoo như tin nhắn, thư điện tử và dịch vụ tìm kiếm. Hiện Verizon vẫn chưa thông tin chính thức về số phận các ứng dụng của Yahoo. Thương vụ này đã đánh dấu chấm hết lịch sử 21 năm hoạt động như một công ty độc lập của Yahoo.

Yahoo là hãng công nghệ tiên phong trên thị trường internet, được thành lập từ năm 1994 bởi 2 cựu sinh viên trường Đại học Stanford là Jerry Yang và David Filo. Sau hơn 10 năm phát triển, đến năm 2006, Yahoo phát triển đỉnh cao với doanh thu đạt 1,9 tỷ USD và lợi nhuận trên 5,3 tỷ USD. Thời hoàng kim, Yahoo được định giá tới 125 tỷ đồng, nhưng đến năm 2008, Microsoft chỉ định mua lại Yahoo với giá 44 tỷ USD.

Tính đến hôm nay, phần tài sản còn lại của Yahoo sau thương vụ mua lại của Verizon bao gồm tiền mặt và cổ phần tại Alibaba và Yahoo Japan được định giá lần lượt 31,2 tỷ USD và 8,3 tỷ USD. Yahoo vẫn đang tìm kiếm cơ hội để nhượng lại 4.000 bằng sáng chế với trị giá ước tính lên tới 1 tỷ USD. Hiện tại, Yahoo đang nắm trong tay 1 tỷ người dùng hàng tháng, trong đó 600 triệu người dùng di động trên các công cụ tìm kiếm, truyền thông, nội dung số...

Trong quý II-2016, Yahoo ghi nhận 1,3 tỷ USD doanh thu, nhưng lỗ hoạt động 440 triệu USD, tăng mạnh so với con số lỗ 45 triệu của năm 2015. Theo dự báo của hãng, năm 2016 công ty sẽ đạt doanh thu khoảng 3,4-3,6 tỷ USD, lợi nhuận trước thuế khoảng 700-800 triệu USD. Đầu tháng 7, Yahoo thông báo lượng nhân viên làm việc tại công ty đã sụt giảm đến mức thấp nhất từ trước đến nay, với 8.800 nhân viên trên toàn cầu.

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.