Ý tưởng lớn đến từ những điều rất nhỏ

(ĐTTCO) - Ý tưởng lớn đôi khi đến từ những điều rất nhỏ, và nhiều doanh nghiệp nhỏ đã có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, khách hàng của họ và hành tinh này.

Ý tưởng lớn đến từ những điều rất nhỏ

Dưới đây là danh sách 6 công ty có doanh thu hàng năm chưa tới 1 tỉ USD nhưng lại có những tác động tích cực vượt xa quy mô của họ.

Blackbaud, Hoa Kỳ

Một số tổ chức phi lợi nhuận đáng chú ý nhất của xứ cờ hoa có thể gây quỹ thành công là nhờ Blackbaud.

Công ty có trụ sở ở Charleston, South Carolina này chuyên bán phần mềm doanh nghiệp để quản lý những dự án từ thiện lớn. Họ cũng là nơi giúp quảng bá “Thử thách dội xô nước đá lên người” hồi năm 2014, trong đó Hiệp hội xơ cứng teo cơ một bên (ALS – hay còn gọi là bệnh Lou Gehrig) đã huy động được 115 triệu USD để chống chọi với căn bệnh này.
Năm 2015, đại học Southern Methodist đã sử dụng phần mềm của Blackbaud để quản lý một dự án gây quỹ khổng lồ, khi những người hiến tặng góp tới 1 tỉ USD để cải thiện khuôn viên, học bổng và quỹ quyên góp của ngôi trường này.

Giống như những công ty phần mềm doanh nghiệp khác, mà cụ thể là Adobe Systems, Blackbaud đã chuyển sang mô hình đăng ký sử dụng phần mềm dựa trên nền tảng điện toán đám mây, mang lại thành công lớn cho nhà đầu tư khi giá cổ phiếu của Blackbaud đã tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 8-2014.

Medentech, Ireland

Hàng triệu người có thể cám ơn nhà sản xuất thuốc tẩy này vì nhờ loại thuốc này mà họ mới có nước có thể uống được. Khi được nhúng vào vùng nước bị ô nhiễm, thuốc Aquatabs của Medentech sẽ tiêu diệt những vi sinh vật gây ra bệnh tiêu chảy, thương hàn và kiết lỵ trong 30 phút.

Khoảng 20 quốc gia và những tổ chức viện trợ lớn đã tin dùng các viên thuốc này trong trường hợp khẩn cấp và những kịch bản thảm họa. Các viên thuốc này cũng có thể áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tableau, Hoa Kỳ

Công ty có trụ sở ở Seattle này chuyên về phân tích dữ liệu và mô tả chúng bằng hình ảnh. Là đối tác với PATH, một tổ chức sức khỏe quốc tế, Tableau đã giúp xây dựng một hệ thống giám sát bệnh, làm giảm số trường hợp bị sốt rét ở Zambia đến 93% kể từ năm 2014 đến nay.
Nổi bật nhất là sự hợp tác với chương trình lương thực thế giới về một hệ thống có thể chuyển nguồn viện trợ lương thực tới nhanh hơn cho những cộng đồng bị tổn thương.

View, Hoa Kỳ

Bằng cách dùng một quy trình gọi là “đổi màu điện học” (ETC - electrochromism), khiến cho các vật liệu có thể thay đổi màu sắc dựa trên mức độ tiếp xúc với ánh sáng của chúng, View đã tạo ra một loại kính “động” có thể làm giảm đáng kể sức nóng và độ chói.
Điều đó không những thúc đẩy năng suất công việc mà còn giúp làm giảm lượng tiêu thụ điện đến 20%. Kể từ khi được thành lập vào năm 2007 đến nay, View đã cung cấp cửa sổ cho hơn 500 tòa nhà thương mại.

HackerOne, Hoa Kỳ

Thông qua những chương trình “cảnh báo lỗi được thưởng”, startup có trụ sở ở San Francisco này kết nối các công ty với những hacker rất giỏi để tìm ra những chỗ dễ bị tấn công trong phần mềm trước khi chúng bị kẻ xấu khai thác.

Một số tổ chức, trong đó có Bộ quốc phòng Hoa Kỳ, General Motors, và Starbucks hiện trả chi phí cho các dịch vụ này, nhưng HackerOne không tính phí cho một số dự án mã nguồn mở mà cung cấp phần lớn hạ tầng cơ sở cho internet.

Peat, Đức

Khi cây cỏ bị tấn công bởi dịch bệnh hay sinh vật gây hại, chúng sản sinh ra những hình dạng đặc trưng có thể nhìn thấy được ngay trên các chiếc lá. Peat đã tạo ra một ứng dụng dành cho nông dân có tên là Plantix, cho phép một máy ảnh trên điện thoại phát hiện ra những hình dạng đặc trưng này ngay từ giai đoạn đầu, sau đó gửi đến những hướng dẫn về cách điều trị cụ thể.

Ở một số nơi của Ấn Độ, nơi mà có tới hơn 30% vụ mùa bị mất đi mỗi năm vì dịch bệnh và sâu bọ phá hoại, ứng dụng này đã trở thành một công cụ vô giá.

Tri thức Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.