Ý: Cảnh báo thêm 300 cây cầu có thể sập trong tương lai

(ĐTTCO) - Các chuyên gia tại Ý đã cảnh báo có hơn 300 cây cầu và đường hầm ở Ý có nguy cơ mắc phải trường hợp "sụp đổ" ngoài dự đoán do gặp trục trặc trong quá trình thiết kế và xây dựng như cầu Genoa.

Ý: Cảnh báo thêm 300 cây cầu có thể sập trong tương lai

Trước đó nhiều hình ảnh được đăng tải trên mạng cho thấy cây cầu Morandi ở thành phố Genoa đã bị rạn, nứt từ nhiều tuần trước thảm họa sập cầu. Phần giữa cây câu hơi bị trũng xuống, trong khi các phần khác và cáp treo bị lỏng lẻo.
Matteo Salvini, Bộ trưởng Nội vụ Ý, cho biết thảm kịch đã chứng minh tầm quan trọng của việc tăng đầu tư và ám chỉ ra rằng các giới hạn chi tiêu của EU có thể làm cho những dự án khác gặp sự cố tương tự. "Sự an toàn của người dân đang bị đe dọa bởi những khoản chi tiêu bị hạn chế không đáng có. Những quy tắc tài chính đó liệu có thiết thực hay không trước những mối nguy đe dọa tính mạng người dân?”.
Tuy nhiên về phía EU, Ủy ban đại diện Ý tại Brussels cho biết quốc gia này đang nhận hàng tỷ EUR theo ngân sách hàng năm của khối để đầu tư cơ sở hạ tầng và là "một trong những người hưởng lợi chính của sự linh hoạt" theo quy tắc tài chính của khối 28 quốc gia.
Nguyên nhân không chỉ nằm ở cấu trúc của các cây cầu mà còn ở khoảng thời gian trước và sau khi được đưa vào sử dụng. Khoảng 70% trong số 15.000 đường hầm và cầu đường cao tốc của Ý có hơn 40 năm tuổi, nhiều đường hầm được xây dựng trong thời kỳ bùng nổ sau chiến tranh, nhưng giờ đây phải tiếp đón lượng người lưu thông vượt xa tính toán ban đầu.
Thiếu đầu tư, bảo dưỡng kém và trong một số trường hợp, không thể bỏ qua giả định về việc có sự nhúng tay của mafia trong quá trình xây dựng các công trình.
Ông Dave Parker, tổ chức Kỹ sư xây dựng mới (New Civil Engineer) nói với Kênh Radio 4: "Việc sử dụng bê tông kém chất lượng để “rút ruột” vật liệu xây dựng, khiến cho cây cầu kém chất lượng và không chịu được áp lực cao”.
Ý đã chứng kiến 5 vụ sập cầu trong vòng 5 năm qua. Trong số các công trình có nguy cơ cao nhất sau Genoa là cầu Magliana ở Rome, giữa trung tâm thành phố và sân bay bận rộn nhất của thủ đô.  
Hãng thông tấn ANSA của Ý dẫn thông tin từ giới chức nước này khẳng định ít nhất 35 người thiệt mạng, 13 người bị thương và hơn 20 phương tiện bị ảnh hưởng sau vụ tai nạn. Hiện nay, các đội cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những người còn mắc kẹt bên dưới đống đổ nát, số nạn nhân mất tích vẫn không ngừng tăng.

HƯƠNG GIANG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.