Xung đột nội bộ 2 nữ tổng biên tập bị sa thải

Tuần trước, 2 tờ báo nổi tiếng thế giới là New York Times (NYT - Hoa Kỳ) và Le Monde (Pháp) đồng loạt thay thế 2 nữ tổng biên tập  trong cùng 1 ngày.

Ở tờ NYT, điều gì đã khiến Arthur O. Sulzberger Jr., ông chủ của tờ báo, buộc phải miễn nhiệm thêm một tổng biên tập mà chính ông đã bổ nhiệm? Người thay thế là ông Dean Baquet, Tổng Thư ký tòa soạn. Dù NYT  chưa công bố lý do dẫn tới sự thay đổi này, nhưng giới quan sát tin rằng bà Jill Abramson đã bị sa thải.

Trong một cuộc họp báo chiều ngày 14-5, ông Sulzberger ngầm ám chỉ điều đó khi phát biểu: “Tôi chọn lựa việc chỉ định một lãnh đạo mới cho phòng tin tức của chúng tôi vì tin rằng lãnh đạo mới sẽ cải thiện một số khía cạnh”. Bà Abramson đã không tham dự buổi họp báo đó và cũng không giả vờ để người ta hiểu rằng mình tự nguyện rời ghế.

Trước đó bà Abramson, 61 tuổi, từng là phóng viên điều tra nổi tiếng của báo Wall Street Journal. Từ năm 1997, bà trở thành Trưởng văn phòng New York Times ở Washington. Cựu biên tập viên Alan Mutter cho rằng việc bà Abramson bị loại bỏ cho thấy ban lãnh đạo NYT có thể không hài lòng với phong cách hoặc sự thể hiện của bà.

Tuy nhiên, theo các nhà báo của New Yorker và Guardian, nguyên nhân sâu xa của cuộc ra đi này là vấn đề “trọng nam khi nữ” ở một tòa báo thuộc hàng lớn nhất thế giới. Theo nhà báo Ken Auletta của New Yorker, bà Abramson phát hiện ra rằng lương và phúc lợi của bà ở cả vị trí tổng biên tập hiện nay và thư ký tòa soạn trước đó đều thua xa so với Bill Keller, biên tập viên nam tiền nhiệm của bà ở cả 2 vị trí.

“Bà đã đem điều này thắc mắc với các lãnh đạo cấp cao, điều này có thể khiến bà bị khép tội “tự đề cao”, để che lấp việc phân biệt giới tính” - một người trong tòa soạn NYT (giấu tên) nói. Thực ra trong nội bộ cho rằng quan hệ giữa Sulzberger và Abramson từ lâu đã không được tốt. Ông Sulzberger khó chịu vì bà là người “khó bảo”, cao tay và thiếu sự khéo léo trong quản lý báo giấy. Đổi lại, bà Abramson ngày càng bực bội vì bị Sulzberger can thiệp nhiều vào hoạt động biên tập, cũng như mối quan hệ ngày càng chặt chẽ của Sulzberger với Mark Thompson, CEO công ty.

Trong khi đó, Abramson và Thompson đã từng xung đột với nhau về hoạt động quảng cáo và sự lấn sân của phòng kinh doanh vào phòng tin tức. Dù cả 3 người từng phủ nhận không có chuyện xung đột giữa Thompson và Abramson, nhưng những tin tức rò rỉ nội bộ lại xác nhận điều đó. Vấn đề nữa là Abramson muốn tuyển một Phó Thư ký tòa soạn để phụ trách mảng kỹ thuật số của tờ báo và tin rằng được sự ủng hộ của Sulzberger và Thompson để thông qua tổng thư ký Baquet. Tuy nhiên, Baquet nói với Sulzberger chưa được bà Abramson hỏi ý kiến và cảm thấy khó làm việc chung với Abramson.

Xung đột nội bộ 2 nữ tổng biên tập bị sa thải ảnh 1

Jill Abramson (trái) và Natalie Nougayrède

Trong khi đó tại Le Monde, bà Natalie Nougayrède chỉ mới ngồi ghế tổng biên tập từ đầu năm nay. Theo sau cái chết đột ngột của Erik Izraelewicz, bà Nougayrède - một nhà báo được trọng vọng ở nước ngoài, đã được chọn làm người đứng đầu tờ Le Monde.

Bà được sự ủng hộ của 80% nhân sự tờ báo cho vị trí này. Là một nhà báo điều tra, bà Nougayrède nổi tiếng với những phóng sự ở Đông Âu, Chechnya, việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria và vụ rò rỉ nổi tiếng Edward Snowden. Nougayrède đã quyết định dẫn dắt tờ báo hàng đầu của Pháp vào kỷ nguyên số.

Tuy nhiên, khi đảm nhận chức vụ tổng biên tập, đỏi hỏi phải sắp xếp lại hơn 50 nhân sự của tờ báo in, nên đã xảy ra xung đột nội bộ, 7 biên tập viên cao cấp của Le Monde đã nộp đơn từ chức vì tranh cãi với bà Nougayrède xung quanh phiên bản báo in và ấn bản trên máy tính bảng, cũng như những bất đồng về sắp xếp nhân sự.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.