Xuất khẩu ôtô điện Hàn Quốc tăng trưởng mạnh mẽ

(ĐTTCO)-Trong giai đoạn từ tháng 1-10/2019, kim ngạch xuất khẩu ôtô điện của Hàn Quốc đạt 2,56 tỷ USD, tăng 103,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ôtô điện của Hyundai. (Nguồn: caradvice)

Ôtô điện của Hyundai. (Nguồn: caradvice)

Xuất khẩu ôtô của Hàn Quốc trong năm 2019 vẫn ì ạch, song mặt hàng ôtô điện liên tục ghi nhận đà tăng trưởng mạnh mẽ, trở thành động lực mới cho xuất khẩu của Hàn Quốc.

Xu hướng này được cho là do các doanh nghiệp trong nước tăng đầu tư cho ôtô điện, đẩy mạnh tiếp thị tại thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, ôtô điện cũng ngày càng phổ biến hơn tại các nước phát triển do giá thành giảm.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) ngày 11/11 cho biết, trong giai đoạn từ tháng 1-10/2019, kim ngạch xuất khẩu ôtô điện của nước này đạt 2,56 tỷ USD, tăng 103,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, nếu so với mức tăng 6,7% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành ôtô (35,78 tỷ USD) trong cùng giai đoạn trên, xuất khẩu ôtô điện có xu hướng tăng trưởng vượt bậc. Tính tới tháng 10/2019, xuất khẩu ôtô điện đã tăng 33 tháng liên tiếp.

Nếu xu hướng này tiếp tục, giá trị xuất khẩu ôtô điện cả năm 2019 sẽ lần đầu vượt ngưỡng 3 tỷ USD. Năm ngoái, xuất khẩu ôtô điện lần đầu vượt ngưỡng 1 tỷ USD, đạt 1,82 tỷ USD.

Tỷ trọng ôtô điện trên tổng kim ngạch xuất khẩu ôtô của Hàn Quốc cũng ngày càng tăng, từ 4,4% năm 2019 lên 7,3% trong thời gian từ tháng 1-10/2019. Đặc biệt, riêng trong tháng 9, xuất khẩu ôtô điện chiếm tỷ trọng tới 9,2%.

Một quan chức trong Chính phủ Hàn Quốc giải thích thị trường xuất khẩu ô tô điện đang được mở rộng, tập trung ở các quốc gia có hạ tầng tốt như Mỹ, hay các quốc gia đang tăng nhu cầu gần đây như Liên minh châu Âu (EU).

Ôtô điện đóng vai trò quan trọng, giúp chuyển kim ngạch xuất khẩu ôtô, vốn tăng trưởng âm trong năm ngoái, sang xu hướng tăng trong năm nay.

Bên cạnh đó, xuất khẩu pin thứ cấp (sạc dự phòng), một trong những mặt hàng được coi là "động lực xuất khẩu mới," cũng duy trì xu hướng tăng.

Trong thời gian từ tháng 1-10/2019, xuất khẩu mặt hàng này đạt 6,18 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, sản lượng xuất khẩu tăng 6,8%, cao nhất trong số 20 mặt hàng xuất khẩu lớn.

Bộ Công nghiệp cho rằng do nhu cầu ắc quy cung cấp cho các hãng xe lớn của châu Âu gia tăng vì nhiều dòng xe điện mới ra mắt gần đây, nên xuất khẩu hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) cũng tăng theo.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO), một số quốc gia Đông Phi hiện đang phải đối mặt với dịch châu chấu hoành hành với mức độ dữ dội nhất trong vòng 25 năm qua, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực, an ninh hàng không, cũng như ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".