Xuất khẩu dầu Venezuela giảm xuống mức năm 1940 do trừng phạt từ Mỹ

Reuters
(ĐTTCO) - Xuất khẩu dầu của Venezuela đã giảm 376.500 thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2020, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon và các tài liệu nội bộ từ PDVSA nhà nước, do các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng hạn chế các đối tác thương mại chính của PDVSA, các chủ tàu chở dầu vẫn vận chuyển dầu của Venezuela và cung cấp nhiên liệu cho quốc gia khát xăng.

Lệnh trừng phạt nhằm lật đổ ông Maduro sau khi ông tái đắc cử năm 2018 trong cuộc bầu cử bị hầu hết các quốc gia phương Tây chỉ trích, đã buộc PDVSA tìm kiếm các khách hàng mới, dựa vào các trung gian hầu hết không rõ danh tính để bán lại dầu của mình và làm sâu sắc thêm quan hệ với Iran, một quốc gia khác đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ .

Xuất khẩu các sản phẩm thô và tinh chế của Venezuela giảm 37,5% vào năm 2020 xuống 626.534 thùng/ngày, mức thấp nhất trong 77 năm. Mức giảm thậm chí còn lớn hơn đối với nhập khẩu nhiên liệu, giảm 51% so với năm 2019, xuống 83.780 thùng / ngày, theo dữ liệu.

Mức giảm cung cấp dầu thô nhiều lần so với thị trường toàn cầu, giảm khoảng 9% vào năm ngoái do các ràng buộc COVID-19.

Bất chấp tác động của các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế, Maduro vẫn nắm giữ quyền lực với sự hỗ trợ của quân đội và được sự hậu thuẫn của Cuba, Nga và Trung Quốc, theo Reuters.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.