Xuất khẩu chất bán dẫn Hàn Quốc có thể phục hồi trong năm 2020

(ĐTTCO)-Trong năm 2020, thị trường chất bán dẫn toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng nhờ các dịch vụ truyền thông mạng 5G ra đời, nhờ đó xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc sẽ được phục hồi.

Xuất khẩu chất bán dẫn Hàn Quốc có thể phục hồi trong năm 2020

Theo báo cáo công bố ngày 3/11 của Viện Thương Mại và Kinh tế Công nghiệp Hàn Quốc (KIIET), hoạt động xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc có thể sẽ phục hồi vào năm tới, nhờ nhu cầu toàn cầu gia tăng trở lại, qua đó giúp chấm dứt đà sụt giảm xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đã ghi nhận tháng giảm thứ 11 liên tiếp trong tháng 10/2019, chủ yếu do xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn giảm mạnh.

Chất bán dẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc, chiếm gần 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Báo cáo của KIIET cho hay trong 9 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc đã giảm 25,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 71,4 tỷ USD.

Trong giai đoạn này, tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 9,8% so với cùng kỳ năm 2018, xuống còn 406,1 tỷ USD.

Báo cáo của KIIET cho rằng xuất khẩu chất bán dẫn có thể đã “chạm đáy” vào tháng 2/2019 và bắt đầu tăng trở lại vào tháng 7/2019.

Do đặc thù của ngành công nghiệp bán dẫn, tình trạng thiếu nguồn cung nhanh chóng bị loại bỏ do cung vượt cầu - nhân tố khiến giá cả các sản phẩm bán dẫn giảm mạnh. Tuy nhiên, chỉ số DrameXchange (DXI) đã giảm chậm lại từ tháng Bảy.

Báo cáo trên cho biết thêm, giá trung bình của chip nhớ DRAM cho máy tính để bàn vẫn không thay đổi trong tháng Tám, trong khi giá chip tiêu dùng khác đã tăng hơn 1%.

Dự kiến trong năm 2020, thị trường chất bán dẫn toàn cầu sẽ tăng trưởng nhờ các dịch vụ truyền thông mạng 5G ra đời, cùng với nhu cầu về máy tính cá nhân gia tăng và sự phát triển của các ngành công nghiệp mới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồn Việt  ở Sydney

Hồn Việt ở Sydney

(ĐTTCO) - Sydney là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất của Australia được, ví như TPHCM của Việt Nam. Theo thống kê gần đây, trong số gần 300.000 người Việt định cư ở Australia, có hơn 60.000 người sinh sống ở Sydney. 

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".