Xuất hiện tình trạng mua sắm hoảng loạn ở Triều Tiên

(ĐTTCO) – Cơ quan tình báo Hàn Quốc hôm thứ Tư 6-4 cho biết đã ghi nhận tình trạng người dân Bình Nhưỡng hoảng loạn mua nhu yếu phẩm hàng ngày, Nikkei đưa tin.

Công dân Triều Tiên đeo khẩu trang trước nhà ga Bình Nhưỡng vào ngày 1 tháng 4. © Kyodo

Công dân Triều Tiên đeo khẩu trang trước nhà ga Bình Nhưỡng vào ngày 1 tháng 4. © Kyodo

Thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã giảm 91% theo năm vào tháng 3, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết, sau khi Triều Tiên đóng cửa biên giới vào cuối tháng 1 để ngăn chặn coronavirus xâm nhập vào nước này. Giá gia vị và hàng nhập khẩu khác đã tăng vọt, khiến quốc gia ban hành các biện pháp để ổn định giá, theo cơ quan tình báo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thực hiện các nhiệm vụ nội bộ như bình thường kể từ cuối tháng 4, Cơ quan Tình báo Quốc gia nói với các nhà lập pháp trong một cuộc họp ngắn với Quốc hội Hàn Quốc. Không có bằng chứng ủng hộ cho rằng ông Kim đã trải qua phẫu thuật tim gần đây, theo cơ quan này, mặc dù ông đã xuất hiện ít hơn trong bối cảnh dịch bệnh coronavirus.

Suy đoán nảy sinh rằng ông Kim đang trong tình trạng nguy kịch do phẫu thuật thất bại sau khi ông không xuất hiện tại lễ kỷ niệm ngày 15-4, ngày sinh của Kim Il Sung, ông nội của ông và là người sáng lập của CHDCND Triều Tiên.

Nhưng phương tiện truyền thông Triều Tiên hôm thứ Bảy (3-4) đã công bố một bức ảnh ông Kim đến thăm một nhà máy phân bón. Mục đích là để trấn an công chúng Triều Tiên rằng nước này có thể giải quyết các vấn đề cung cấp thực phẩm mà không cần sự giúp đỡ, tình báo Hàn Quốc cho biết.

Triều Tiên gần đây đã bắt đầu chấp nhận đồng đô la thay vì đồng euro làm cơ sở cho các khu định cư ngoại tệ của mình, dịch vụ tình báo cho biết. Nước này đã sử dụng đồng euro từ đầu những năm 2000, nhằm mục đích thúc đẩy thương mại với châu Âu. Nhưng điều này dường như đang thay đổi khi các cửa hàng bách hóa và khu chợ của đất nước sử dụng đồng đô la.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật