Xu hướng internet di động thế hệ 2

(ĐTTCO) - Viện McKinsey Global vừa đưa ra dự báo về sự bùng nổ ứng dụng internet trong 5 năm tới sau khi chứng kiến những bước bột phá tiện ích trên mobile internet (internet di động) sử dụng trong smartphone và máy tính bảng. Vì thế, bước đột phá về công nghệ thứ hai ra đời: Internet of things (internet đại chúng hay internet vạn vật).

Để hiểu hơn về internet of things, McKinsey Global đưa ra những ước tính giá trị kinh tế công nghệ này mang lại lên đến hàng chục ngàn tỷ USD mỗi năm. Cụ thể, áp dụng những ứng dụng internet đại chúng sẽ giúp các công ty trên thế giới tiết kiệm chi phí quản lý từ 2,5-5%, đem lại 900-2.300 tỷ USD/năm cho nền kinh tế thế giới. Sử dụng cảm biến trong lưới điện (ứng dụng lưới điện thông minh) mang về 200-500 tỷ USD do tiết kiệm điện năng. Trong dịch vụ công cộng, các ứng dụng có thể giảm thiểu lãng phí 20%, tương đương 20-40 tỷ USD. Trong y học, bệnh nhân có thể kiểm tra với bác sĩ và tự nhận kết quả thông qua các thiết bị điện tử ở nhà. Và trong nay mai, những thiệt bị như vậy sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu các tập tin dữ liệu có thể giúp tinh chỉnh phương pháp điều trị của từng bệnh nhân. Điều này giúp đến năm 2025, chi phí điều trị các căn bệnh mãn tính có thể giảm 20%, giúp thế giới tiết kiệm từ 900-2.100 tỷ USD/năm.

Internet đại chúng mang đến một kết nối giữa các cảm biến và máy móc, tạo ra sự kết hợp giữa thu thập dữ liệu và tận dụng dữ liệu. Tất cả thông tin được thu thập bởi các cảm biến trên toàn thế giới và được phân tích xử lý, sử dụng dữ liệu đó trong thời gian thực. Một thí dụ của lợi ích internet đại chúng, năm 2007 một cây cầu đã đổ sụp ở Minesota (Hoa Kỳ), nhiều người thiệt mạng bởi các tấm thép không chịu nổi tải trọng của cầu. Nhưng nếu ứng dụng internet đại chúng, khi xây lại cầu các kỹ sư có thể sử dụng kết cấu xi măng thông minh (xi măng được trang bị những cảm biến) để giám sát ứng suất, các nứt vỡ và biến dạng. Chính những cấu trúc xi măng này sẽ báo động để sửa chữa vấn đề trước khi nó gây ra thảm họa. Nếu đi trên cầu, những cảm biến tương tự trong bê tông sẽ phát hiện và gửi thông tin qua giao tiếp internet tới xe của bạn. Một khi xe biết có nguy hiểm sẽ thông báo để người lái xe đi chậm lại. Và nếu người lái xe không đi chậm lại, chính chiếc xe sẽ tự giảm tốc độ. Đây chỉ là một trong những cách mà giao tiếp internet đại chúng có thể diễn ra. Và những công nghệ này không giới hạn ở các kiến trúc cầu đường.

Xu hướng internet di động thế hệ 2 ảnh 1

Internet đại chúng có thể mang lại hàng chục ngàn tỷ USD mỗi năm.

Điều gì xảy ra khi một chiếc xe thông minh và một mạng lưới thành phố thông minh bắt đầu kết nối với nhau? Khi đó sẽ có một hệ thống tối ưu luồng giao thông. Thay vì chỉ có các đèn giao thông cố định, mọi người có một hệ thống đèn giao thông thông minh, đưa ra những thay đổi dựa theo lưu lượng giao thông. Những khu vực bị ùn tắc, hay bị cản trở do thi công sẽ được kết nối tới người lái để có những quyết định kịp thời. Mặt khác, những ứng dụng internet đại chúng giúp thông tin về địa điểm, hoạt động, sức khỏe được truyền qua những thiết bị siêu nhỏ có thể gắn và tra cứu kết quả ở mọi nơi từ quần áo, xe cộ, tàu đường… Internet đại chúng giúp quan sát vị trí và điều khiển trạng thái, hoạt động của bất kỳ vật thể nào thông qua một hệ thống mạng. Có thể ứng dụng từ những việc đơn giản như theo dõi một chiếc xe chở hàng hay phức tạp hơn là điều khiển một nhà máy dựa trên sự tự vận hành của thiết bị tự cảm biến mà không cần sự can thiệp của con người. Nếu ứng dụng trong lĩnh vực dầu khí, hệ thống bơm có thể tự động điều chỉnh để tối ưu hóa sản xuất thông qua việc phát hiện sớm các bất thường trong dòng chảy của dầu mỏ và khí đốt.

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có hiệu quả? Nước nào sẽ nhận được chúng?

(ĐTTO) - 4 loại vaccine củaTrung Quốc đang được thử nghiệm trên người, nhưng các vấn đề về niềm tin và chi phí đe dọa việc sử dụng nó. Trung Quốc đã hứa đáp ứng nhu cầu của một số quốc gia, nhưng 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' và các hành động thù địch với Mỹ có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Nhân vật