Xác tàu cổ nhất thế giới được phát hiện tại Biển Đen

(ĐTTCO) - Các nhà khảo cổ học vừa khám phá một xác tàu cổ dài 23m nằm dưới đáy Biển Đen hơn 2.400 năm.

Xác tàu cổ nhất thế giới được phát hiện tại Biển Đen

Một con tàu được cho là con tàu buôn cổ của Hy Lạp, được tìm thấy với cột buồm, bánh lái và các mái chèo vẫn còn nguyên vẹn nhờ môi trường không có ôxy ở độ sâu này.
Giáo sư Jon Adams, người nghiên cứu chính trong Dự án Khảo cổ Biển đen (The Black Sea Maritime Archaeology Project - MAP) cho hay: “Tôi vẫn không tin được có một con tàu vẫn còn nguyên vẹn từ thời cổ đại nằm dưới độ sâu hơn 2km. Phát hiện này sẽ thay đổi hiểu biết của chúng ta về lĩnh vực đóng tàu và đi biển trong thế giới cổ đại”.
Đặc biệt hơn, con tàu được nhận định là một tàu buôn và có thể đã được phác họa trên một mẫu bình gốm “Siren Vase” được trưng bày tại Bảo tàng Anh.
Để xác định tuổi của con tàu, nhóm các nhà khảo cổ đã sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon và xác nhận rằng “đây là con tàu đắm cổ nhất từ trước tới giờ mà con người phát hiện”. Ngoài ra, trong suốt 3 năm, nhóm đã sử dụng hệ thống camera dưới nước điều khiển từ xa để cung cấp hình ảnh siêu nét từ độ sâu này. Các số liệu sẽ được công bố tại Hội nghị MAP diễn ra ở London vào tuần này. 
Đây là một trong hơn 60 xác tàu được tìm thấy bởi nhóm thực hiện dự án gồm các nhà khảo cổ học, nhà khoa học và các nhà khảo sát biển. Nhóm được thành lập nhằm khám phá Biển Đen để tìm hiểu thêm về sự tác động của sự thay đổi mực nước biển từ thời tiền sử.

Trung Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.