Xả súng ở California, 31 người thương vong

Theo Reuters, phát ngôn viên cảnh sát thành phố San Bernardino (Nam California, Mỹ), trung sĩ Vicki Cervantes cho biết, có 14 người thiệt mạng, 17 người bị thương trong vụ tấn công Trung tâm Inland Regional (IRC) tại thành phố này vào khoảng 11 giờ sáng 2-12 (2 giờ sáng 3-12 giờ VN).

 Xả súng ở California, 31 người thương vong ảnh 1

5 giờ 45 chiều 2-12 (8 giờ 45 sáng 3-12 giờ VN), tại cuộc họp báo, cảnh sát trưởng San Bernardino Jarrod Burguan cho biết 2 nghi phạm, một nam và một nữ, đã chết sau vụ nổ súng tại IRC.

Jarrod Burguan cho biết các nghi phạm mặc "quần áo tấn công" và cả 2 đều trang bị các súng trường và súng ngắn. Cảnh sát đã phát hiện một thiết bị nổ tại khu vực IRC và đội rà phá bom đang xử lý.

AP dẫn lời David Bowdich, Trợ lý Giám đốc Văn phòng FBI tại Los Angeles, cho biết, FBI đang điều tra các khả năng là động cơ vụ tấn công, một khả năng là bạo lực tại nơi làm việc và một khả năng là "khủng bố".

Cảnh sát trưởng Burguan cho biết một người đã bị bắt giữ khi bỏ chạy gần nơi cảnh sát đấu súng với các nghi phạm, tuy nhiên chưa rõ người này có liên quan các nghi phạm hay không.

Burguan cũng cho biết, do có nghi phạm vẫn đang chạy trốn, chính quyền đã ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học, các tòa nhà thành phố và các hạt, trong lúc các bệnh viện được đặt trong tình trạng báo động.

Trước đó, lúc 4 giờ 15 chiều 2-12 (7 giờ 15 sáng 3-12 giờ VN), trung sĩ cảnh sát San Bernardino Vicki Cervantes cho biết một cảnh sát bị thương trong cuộc đấu súng nhưng không bị đe dọa tính mạng. Các xe bọc thép cảnh sát đã bao vây một chiếc xe hơi thể thao đa dụng màu tối với kính xe vỡ nát trên một đường phố trong khu dân cư.

Thống đốc California Jerry Brown tuyên bố vụ xả súng tại IRC là một cuộc tấn công tàn bạo và cam kết đưa những kẻ sát nhân ra trước công lý.
Lúc xảy ra vụ việc, truyền thông Mỹ đã dẫn nhiều nguồn tin khác nhau về vụ xả súng.

Hãng tin ABC America dẫn lời một nhân chứng cho hay “có 3 tay súng trang bị súng trường tự động tấn công trung tâm”. Các nghi phạm mặc quần áo ngụy trang, đeo mặt nạ và có thể mang theo súng dài, không phải súng ngắn. Vụ việc xảy ra khi trung tâm đang tổ chức tiệc.

Trong khi đó, một nữ phát ngôn viên cảnh sát nói với tờ Los Angeles Times rằng các nghi can được trang bị số lượng lớn vũ khí, có thể mang áo chống đạn và nhiều khả năng đã chạy thoát khỏi hiện trường trên một chiếc xe thể thao đa dụng tối màu. Khoảng 30 con tin đã chạy ra khỏi tòa nhà.

Theo CNN, có một gói khả nghi đã được tìm thấy ở tầng hai trung tâm trên và cho rằng đây có thể là một vụ “khủng bố nội địa”.

Báo Daily Mail của Anh cùng ngày giật dòng tít “Khủng bố ở California”.
IRC là một trong 21 cơ sở được chính phủ thành lập và hoạt động theo hợp đồng với các tổ chức phi lợi nhuận để chăm sóc người khuyết tật, theo Nancy Lungren, phát ngôn viên Sở Dịch vụ Phát triển California.

Vụ tấn công IRC là vụ đẫm máu nhất ở Mỹ sau vụ thảm sát tại Trường Tiểu học Sandy Hook ở Newtown, bang Connecticut, tháng 12-2012, làm thiệt mạng 27 người, gồm tay súng.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật