WTO chính thức bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

Ngày 14-5, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chính thức bổ nhiệm ông Roberto Azevedo làm Tổng Giám đốc mới, thay ông Pascal Lamy sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-8 tới.

WTO chính thức bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới ảnh 1
Theo người phát ngôn của WTO Keith Rockwell, ông Azevedo đã nhận được sự ủng hộ của tất cả 159 nước thành viên trong cuộc họp chính thức của Đại hội đồng WTO.

Ông là một trong hai gương mặt lọt vào vòng đề cử cuối cùng với cựu Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Mexico Herminio Blanco Mendoza.

Trước đó, hai ông Azevedo và Mendoza đã đánh bại 4 ứng cử viên ở vòng đầu và 3 ứng cử viên ở vòng thứ hai trong quy trình chạy đua kéo dài gần nửa năm.

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, ông Azevedo tuyên bố sẽ làm hết sức mình để giúp các nước thành viên đạt được đồng thuận và các mục tiêu đề ra của tổ chức.

Ông cũng thừa nhận đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ ông Lamy và rằng WTO có khả năng đem lại kết quả tích cực khi các nước thành viên cùng tích cực làm việc hướng tới mục tiêu chung.

Theo ông, đây là thời điểm thống nhất trong gia đình WTO, nơi các nước thành viên có thể tạm gác lại những quan ngại thường ngày để hướng tới mục tiêu lớn hơn mà tổ chức này đại diện và xây dựng dựa trên những giá trị cơ bản.

Ông Azevedo, 55 tuổi, là đại diện thường trực của Brazil tại WTO từ năm 2008. Ông cũng đã có trên 20 năm kinh nghiệm làm việc trực tiếp về các vấn đề kinh tế như giám sát các vụ tranh chấp thương mại ở Brazil, giữ cương vị Trưởng phái đoàn Brazil trong một số vụ kiện ở WTO.

Ngoài ra, ông cũng từng tham gia các vòng đàm phán Doha với tư cách Trưởng phái đoàn Brazil trong hai năm 2005 - 2006.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.