WSJ cảnh báo kinh tế Nhật rơi vào suy thoái

Nhật báo Phố Wall (WSJ) cảnh báo, kinh tế Nhật đang có nguy cơ rơi vào suy thoái khi GDP nước này giảm mạnh trong quý III/2015.

WSJ cảnh báo kinh tế Nhật rơi vào suy thoái ảnh 1 
Wall Street Journal (WSJ) đưa tin, Chính phủ Nhật Bản vừa thông báo nền kinh tế nước này suy giảm 0,8% trong quý III/2015. Đây là một đòn nặng giáng vào chính sách kinh tế của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Nhật báo Phố Wall cho hay, mức giảm 0,8% GDP của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới cao hơn hẳn so với mức dự báo 0,2% của các chuyên gia kinh tế quốc tế. Trước đó, GDP của Nhật Bản cũng giảm 0,7% trong quý II/2015.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật vẫn lạc quan tuyên bố dù còn nhiều điểm yếu, nền kinh tế vẫn đang trên đà phục hồi một cách từ từ, với các tiến bộ rõ rệt trên thị trường lao động và mức thu nhập.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari nhấn mạnh: “Chúng tôi tin tưởng nền kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại trong quý IV”. Ông Akira Amari cho rằng gói kích cầu trị giá 25 triệu USD dự kiến đưa ra vào cuối năm nay sẽ phần nào giúp nền kinh tế Nhật thoát khỏi tình trạng suy thoái, với mục tiêu hướng tới người nghèo và trẻ em.

Giới quan sát nhận định, trưởng GDP của Nhật Bản liên tục sụt giảm trong 2 quý liên tiếp là đòn mạnh giáng vào uy tín của Thủ tướng Shinzo Abe, làm dấy lên những nghi ngờ về hiệu của của chính sách kinh tế do ông khởi xướng, hướng tới nền kinh tế tăng trưởng bền vững và năng động.

Theo WSJ, giới chức Nhật cũng thừa nhận suy thoái kinh tế của quốc gia này chịu tác động lớn từ các điệu kiện ngoại cảnh như sự lao dốc của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới (Trung Quốc) và vụ tấn công khủng bố ở Paris khiến nhu của doanh nghiệp và khách hàng trên thế giới đều giảm sút.

Một số nhà nghiên cứu kinh tế dự báo, số kiệu mới nhất về nền kinh tế sẽ là cơ sở để Ngân hàng trung ương Nhật Bản nới lỏng thêm chính sách tiền tệ.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.