World Cup lâm nguy

Giải bóng đá lôi cuốn nhất hành tinh World Cup diễn ra tháng 6-2014 tại Brazil có nguy cơ không chỗ thi đấu khi các nhà thầu xây dựng đe dọa ngưng thi công sân vận động vì bất đồng tài chính.

Sân vận động Itaquerao nằm ở rìa phía Đông của thành phố Sao Paulo lớn nhất và giàu nhất Brazil dự kiến sẽ tổ chức trận khai mạc World Cup, một sự kiện được trông chờ sẽ đánh dấu sự trỗi dậy của Brazil với tư cách một cường quốc kinh tế.

Tuy nhiên, công việc chuẩn bị đã vấp phải nhiều vấn đề mà mới nhất là các công ty xây dựng Itaquerao vẫn chưa nhận được 400 triệu real (200 triệu USD) cho vay như đã hứa từ các ngân hàng do nhà nước kiểm soát.

Các nhà thầu xây dựng đe dọa trừ phi các ngân hàng chịu bỏ các điều kiện bảo lãnh tài trợ bổ sung, trong vòng vài tuần nữa họ sẽ ngưng thi công, một động thái có thể ném giải vô địch bóng đá toàn cầu vào tình trạng lộn xộn và làm bẽ mặt Chính phủ Brazil.

 Việc hoãn thi công có thể buộc Chính phủ Brazil và FIFA phải dời trận đấu mở màn World Cup sang một sân vận động thay thế ở Sao Paulo, hoặc trong trường hợp xấu nhất, thành phố này sẽ bị loại khỏi cuộc chơi World Cup.

World Cup lâm nguy ảnh 1

Sân vận động Itaquerao dự kiến diễn ra trận khai mạc
World Cup 2014 có nguy cơ bị ngưng thi công.

Đã có vấn đề tranh cãi chính trị và pháp lý với Itaquerao ngay từ đầu. Sân vận động này là một dự án đắc ý của tổng thống tiền nhiệm Luiz Inacio Lula da Silva, một fan của Câu lạc bộ bóng đá Corinthians. Cựu tổng thống quyết định đặt Itaquerao vào một khu vực tương đối nghèo của thành phố nhằm kích thích phát triển. Tuy nhiên, sân vận động cách xa trung tâm thành phố, lại bao quanh bởi những ngôi nhà gạch một tầng và một số vùng phụ cận nguy hiểm nhất của thành phố.

Vị trí xấu đã dẫn đến lo ngại rằng sân vận động sẽ không thể thu hút sự phát triển bất động sản thời hậu World Cup, không thể thu hút đông đảo khán giả đến với những sự kiện lớn khác.

Theo luật, các câu lạc bộ bóng đá bị cấm vay tiền từ các thể chế tài chính nên Corinthians và Odebrecht đã phải lập ra một công cụ đầu tư bất động sản, ở Brazil gọi là FII. Chính phủ hứa tài trợ Itaquerao thông qua Ngân hàng Phát triển nhà nước BNDES.

Trong khi đó luật lại cấm BNDES cho vay trực tiếp với FII nên phải cần tới nhà trung gian. Trong trường hợp này là Ngân hàng Banco do Brasil SA. Vấn đề là ngân hàng này từ chối chuyển tiền vì cho rằng Corinthians và Odebrecht không đủ điều kiện vay. Để khởi động dự án Itaquerao, họ đành vay ngân hàng tư nhân với lãi suất cắt cổ lên tới 30-40%/năm và đã phải chi trả khoảng 30 triệu real tiền lãi cho các khoản vay này.

Sân vận động Itaquerao mới xong được một nửa và nó có nguy cơ bị bỏ dở hoặc không kịp thời gian. Corinthians cùng với đối tác xây dựng địa phương Odebrecht đã tài trợ cho công trình Itaquerao trong 2 năm qua.

Một số nhà quan sát nhận định rằng Corinthians đang chơi trò tháu cáy và lợi dụng các phương tiện truyền thông hòng gây áp lực buộc các ngân hàng cũng như chính phủ của Tổng thống Dilma Rousseff phải chấp nhận nới lỏng các điều khoản cho vay. “Đây không phải là một vấn đề kỹ thuật với công trình xây dựng. Chúng tôi đã đưa ra một số (bảo lãnh), nhưng ngân hàng muốn nhiều hơn, vì vậy chúng tôi gặp bế tắc” - người phát ngôn của dự án này nói.

Sân Itaquerao dự kiến có sức chứa 48.000 người và có thể tăng thêm 20.000 chỗ ngồi tạm thời phục vụ cho World Cup.

Tuy nhiên, nhiều cảnh báo rằng sẽ có tới 4 thành phố chủ nhà đối mặt nguy cơ bị loại khỏi giải đấu vì những vấn đề cơ sở hạ tầng. FIFA đã bày tỏ lo ngại về sự chậm trễ ở nhiều sân vận động tại 12 thành phố chủ nhà Brazil, đặc biệt là địa điểm tổ chức trận chung kết Rio de Janeiro. Một số dự án giao thông liên quan đến World Cup cũng đang gặp rắc rối và có lẽ phải đến sau khi giải đấu kết thúc mới làm xong.

(Tổng hợp)

Bách Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.